1 Con rạm (con đam đồng) là con gì?
Con rạm hay còn được gọi là con rạm đồng, con đam, con ghẹm, rẹm (tên danh pháp khoa học là Varunidae) thuộc họ Cua vì vậy nên sẽ trông khá giống con cua đồng.
Khác với cua đồng, loài giáp xác này sống ở vùng nước lợ như đồng ruộng, đầm lầy, rừng ngập mặn,... gần các cửa sông, cửa lạch trên khắp Việt Nam.
Rạm sẽ có phần mai khá cứng và bề mặt mai gồ ghề, có màu vàng nhạt hoặc ngả màu hơi xanh rêu, bụng trắng phau. Thân mình của rạm dẹt hơn so với cua đồng, chân có nhiều lông. Rạm cái có yếm to, bên trong chứa nhiều trứng. Rạm đực sẽ có yếm nhỏ hơn.
Vào khoảng thời gian từ tháng 4 - 5 âm lịch là lúc rạm vào mùa sinh sản. Lúc này, con rạm sẽ từ các hang hốc tại đồng ruộng bò ra ngoài, bám theo khúc cây, lục bình,... theo con nước di chuyển dần về phía cửa sông để sinh sản. Đây cũng là thời gian để người dân đi bắt rạm được nhiều nhất.
Thịt rạm săn chắc, ngọt và béo. Rạm cũng có nhiều gạch hơn cua đồng, mai mềm, khi rang hay chiên thì mai sẽ giòn rụm, có thể ăn luôn. Chính vì vậy nên con rạm đã trở thành một nguyên liệu của nhiều món ăn ngon trong ẩm thực Việt Nam.
2 Cách chọn mua rạm tươi ngon
Khi chọn mua rạm thì bạn hãy chọn những con còn sống, bò khỏe và dính ít bùn đất để sơ chế dễ dàng hơn. Rạm cái sẽ là con có yếm to, mai mềm, có nhiều thịt và gạch hơn, thơm béo hơn nên được nhiều người ưa thích chọn mua.
Ngoài ra thì bạn cũng cần tránh mua rạm đã ngửa bụng vì đó là rạm đã chết. Rạm bị thiếu mấy chân hay càng cũng không nên mua.
3 Cách sơ chế rạm sạch bùn đất
Rạm sống sau khi mua về thì bạn hãy rửa sơ với nước cho sạch lớp bụi bẩn bên ngoài, sau đó đem ngâm với nước muối loãng trong 15 phút cho rạm ra sạch đất cát rồi rửa lại thêm 2 - 3 lần nước nữa là có thể đem đi sơ chế.
Tùy theo từng món ăn mà sẽ có cách sơ chế rạm khác nhau. Nếu bạn làm món rạm chiên giòn hay rang thì sẽ cắt bỏ hết chân và càng rạm đi, bỏ luôn phần mai là xong. Phần chân và càng rạm bạn có thể đem đi xay nhuyễn rồi chắt nước nấu canh rất ngọt.
Nếu bạn nấu canh hay nấu bún thì sẽ cần tách bỏ mai và yếm, cắt bỏ mắt, sau đó móc hết gạch ra để một lát nấu nước dùng. Phần thịt rạm thì bạn đem xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố hay máy xay thịt cùng với một ít nước, sau đó chắt lấy nước đó để đi nấu riêu.
4 Các món ngon chế biến từ con rạm
Rạm om lá lốt
Rạm om lá lốt sẽ là cách chế biến rạm ngon đầu tiên mà Điện máy XANH muốn giới thiệu đến bạn. Rạm sau khi om có màu vàng đều đẹp mắt, khi ăn giòn rụm, beo béo, kết hợp với lá lốt thơm thơm tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Rạm rang lá lốt
Ngoài om lá lốt thì bạn cũng có thể thử theo cách chế biến khác là rang. Theo đó, rạm sẽ được lăn qua bột năng rồi đem chiên cho vàng giòn, sau đó đem rang với lá lốt cắt nhỏ và sả sợi. Món ăn này không chỉ có hương thơm đặc trưng của lá lốt làm dậy vị mà còn có thêm hương của sả.
Đây chắc hẳn sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho những ai đang tìm một món ăn có thể nhâm nhi trên bàn nhậu.
Rạm rang muối
Rạm tẩm bột chiên giòn rồi rang với muối sẽ mang đến cho bạn một món ngon khó cưỡng lại được. Nhâm nhi món ăn này cùng với một chút rượu nếp hay rượu pha thì phải gọi là hết sẩy!
Rạm đồng rang me
Rạm rang me không chỉ giòn ngon, béo bùi mà còn hòa quyện thêm sốt me chua chua, càng ăn càng ghiền. Nếu bạn muốn làm một món ngon với rạm thì hãy thử nấu theo cách này.
Canh rạm nấu rau muống khoai sọ
Ngoài các món chiên, rang thì rạm cũng có thể chế biến như cua đồng để lấy riêu nấu canh. Thịt rạm rất ngọt và béo nên nấu canh với riêu rạm còn giúp cho món ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng hơn.
Vì vậy, nếu bạn đã mua rạm tươi mà chưa biết nấu món gì thì hãy thử nấu canh với rau muống và khoai sọ nhé.
Bún rạm
Nếu đã từng một lần du lịch đến Bình Định thì chắc hẳn nhiều bạn sẽ từng thưởng thức qua món bún rạm tại các hàng quán địa phương. Món bún rạm này có cách làm và nguyên liệu vô cùng đơn giản nhưng lại ngon và lạ miệng vô cùng.
Nếu bạn cảm thấy nhung nhớ hương vị của món bún rạm tại Bình Định thì bạn có thể tham khảo qua công thức chế biến này của Điện máy XANH và chế biến ngay tại nhà đấy.
CLICK xem ngay máy xay thịt đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số máy xay thịt nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!Mong rằng thông qua bài viết này thì bạn đã biết được con rạm là con gì và rạm có thể chế biến thành món ngon nào rồi. Đừng quên theo dõi chuyên mục Vào bếp cùng Điện máy XANH để biết thêm nhiều mẹo làm bếp hay, thú vị khác nhé.