Đơn vị:

Scoby là gì? Hướng dẫn nuôi Scoby đơn giản tại nhà

Nếu bạn là một tín đồ của các loại trà, chắc chắn bạn đã nghe đến Kombucha - một loại thức uống đang “làm mưa làm gió” trên thị trường. Kombucha chinh phục người uống bởi hương vị độc đáo hòa quyện giữa vị chua nhẹ, ngọt dịu và hương lên men tự nhiên của trà đường, mang lại cảm giác tươi mát và sảng khoái. Bí quyết đằng sau hương vị hấp dẫn này chính là Scoby. Vậy Scoby là gì? Cách nuôi Scoby để làm được Kombucha ngon, chất lượng? Hãy cùng Đức Phát khám phá tất tần tật về Scoby trong bài viết dưới đây!

Scoby là gì?

Để làm Kombucha - loại trà lên men có vị chua nhẹ, bạn cần có trà (trà đen, trà xanh,..) và đường. Đặc biệt nguyên liệu quan trọng không thể thiếu là con giống Scoby, viết tắt của Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast, có nghĩa là “cộng đồng cộng sinh của vi khuẩn và nấm men”. Scoby được hình thành từ quá trình lên men của vi khuẩn axit lactic, axit axetic và nấm men. Hình dáng của Scoby rất đa dạng nhưng thường là những mảng tròn dày, màu đục và có mùi giấm đặc trưng.

Scoby
Con giống Scoby

Kích thước của Scoby thay đổi theo độ tuổi và chủ yếu bao gồm chất xơ không hòa tan, hay cellulose. Hương vị và mùi của Kombucha phụ thuộc vào thời gian lên men của Scoby cũng như loại trà hoặc nước ép trái cây sử dụng. Chính vì thế, Scoby được coi là yếu tố cốt lõi, linh hồn của Kombucha.

Xem thêm: Cách làm trà Kombucha đơn giản, dễ làm cho người mới bắt đầu

Công dụng của Scoby

Bổ sung lợi khuẩn probiotic

Scoby chứa nhiều vi khuẩn có lợi, hay còn gọi là probiotic, tương tự như những vi sinh vật có trong sữa chua. Trà Kombucha, được lên men từ Scoby, không chỉ cung cấp các lợi khuẩn này mà còn bổ sung thêm vitamin và axit có lợi, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể.

Giảm cholesterol và lượng đường trong máu

Vì được làm từ trà, Kombucha làm từ Scoby mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tương tự như trà thông thường. Ví dụ như Kombucha làm từ trà xanh thì sẽ mang tác dụng của lá trà xanh. Một số tác dụng có thể kể đến:

  • Chống oxy hóa giúp đốt cháy lượng calo dư thừa, giảm chất độc tích tụ trong cơ thể, hỗ trợ quá trình thải độc và nâng cao quá trình trao đổi chất.
  • Giảm cholesterol giúp giảm mỡ thừa và kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhờ vào khả năng kiểm soát cholesterol và đường huyết.

Xem thêm: Uống trà có tác dụng gì? Lợi ích của trà với sức khỏe con người

Scoby làm giảm lượng đường trong máu
Scoby làm giảm lượng đường trong máu

Tiêu diệt vi khuẩn có hại

Quá trình lên men Scoby tạo ra axit axetic, một chất kháng khuẩn tự nhiên có trong giấm. Chúng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn có hại mà không ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi, giúp duy trì cân bằng vi sinh trong cơ thể.

Giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư

Nhờ chứa nồng độ cao polyphenol và các chất chống oxy hóa, Scoby có khả năng ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư. Polyphenol còn giúp ngăn chặn sự đột biến gen, giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư ở người uống trà Kombucha.

Scoby ngăn ngừa ung thư
Scoby ngăn ngừa ung thư

Hỗ trợ giảm cân

Kombucha làm từ Scoby là một lựa chọn tuyệt vời cho việc giảm cân nhờ vào hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa cao. Các chất này giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ hiệu quả cho việc giảm cân.

Xem thêm: Các Loại Trà Lá Nam Giảm Cân An Toàn Hiệu Quả

Scoby hỗ trợ giảm cân
Scoby hỗ trợ giảm cân

Hướng dẫn nuôi Scoby đơn giản tại nhà

Nuôi Scoby thực ra không hề khó, bạn có thể áp dụng cách nuôi Scoby theo cách dưới đây để có trà Kombucha thơm và chất lượng nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con giống Scoby
  • 2 túi trà xanh hoặc trà đen
  • 1 lít nước lọc
  • 100g đường trắng
  • 1 bình thủy tinh có miệng rộng, thể tích 3 - 5 lít

Hướng dẫn nuôi Scoby

Bước 1: Đun sôi 1 lít nước và tắt bếp. Thả 2 túi trà vào và ngâm trong khoảng 5 phút. Thêm 100g đường trắng và khuấy đều. Khi nước trà nguội hẳn mới đổ vào bình thủy tinh.

Bước 2: Lấy con giống Scoby rửa sạch với nước và thả vào bình thủy tinh. Lưu ý khi tiếp xúc, cầm con giống Scoby, bạn phải đảm bảo tay của bạn thật sạch. Nếu không, bạn có thể đeo bao tay khi cho Scoby vào bình.

Bước 3: Phủ một miếng vải mỏng hoặc khăn mùng lên nắp bình và buộc lại thật kín để ngăn ngừa vi khuẩn và côn trùng vào bên trong.

Bước 4: Giờ bạn chỉ cần để bình con giống Scoby ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Mỗi 3 ngày, hãy kiểm tra mùi hoặc dùng thìa sạch múc một ít trà ở trên xem đã đủ vị chua hay chưa. Lưu ý rằng không nên cho khuấy muỗng vào trong mà chỉ múc ở trên cùng một cách nhẹ nhàng, tránh làm hỏng Scoby.

Bước 5: Khi trà Kombucha đã đủ độ chua mong muốn, bạn có thể chắt phần nước ra, đậy kín và cất trong tủ lạnh dùng dần. Con giống Scoby có thể tiếp tục nuôi như các bước trên.

Bạn có thể quan tâm: Nghệ Thuật Thưởng Trà Ngắm Hoa Của Người Việt

Hướng dẫn nuôi Scoby
Hướng dẫn nuôi Scoby

Một số lưu ý khi nuôi Scoby

Mặc dù Scoby nuôi đơn giản, nhưng chúng cũng dễ bị hỏng nếu bạn không cẩn thận. Vì vậy, để nuôi thành công con Scoby, bạn cần lưu ý tuân theo một số điều sau đây:

  • Nếu Scoby quá mỏng khi mua về, hãy để thêm một ngày trước khi nuôi.
  • Lượng trà và đường nên pha theo kích thước và sự phát triển của Scoby:
  • Lần đầu: 1 lít nước
  • Lần thứ hai: 1.5 - 2 lít nước
  • Thời gian lên men không quá 10 ngày.
  • Nhiệt độ thích hợp nhất là 23 - 29 độ C.
  • Có thể sử dụng bất kỳ loại trà nào (trà đen, trà xanh, trà từ các loại hoa quả khô). Tuy nhiên trà hữu cơ và trà nguyên chất sẽ cho ra Kombucha ngon nhất.
  • Đảm bảo mọi thứ tiếp xúc với Scoby (muôi, thìa, bình, tay) đều sạch sẽ.
  • Scoby phải được đựng trong hộp hoặc bình thủy tinh dày, miệng rộng để dễ vệ sinh và vận chuyển.
  • Không để Scoby gần các thực phẩm lên men khác như dưa muối, rượu, giấm vì sẽ kích thích Kombucha lên men nhanh hơn tự nhiên.

Scoby dùng được mấy lần? Cách bảo quản trà Kombucha

Scoby có thể tái sử dụng nhiều lần nếu được bảo quản đúng cách. Sau khi tạo ra Scoby thành công, bạn nên để nó trong bình thủy tinh chứa Kombucha đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu để ở nhiệt độ phòng, Kombucha sẽ tiếp tục lên men, tạo ra quá nhiều vi khuẩn có lợi và gây khó khăn trong việc kiểm soát vi sinh vật.

Có thể tái sử dụng Scoby
Có thể tái sử dụng Scoby

Quá trình lên men cũng sản sinh lượng CO2. Nếu để Kombucha bên ngoài, tốc độ lên men tăng nhanh tạo thêm CO2 có thể làm nắp bình bật ra. Hương vị Kombucha cũng sẽ bị ảnh hưởng, trở nên chua hơn. Khi sử dụng, cần đảm bảo dụng cụ sạch sẽ, tránh để muỗng dơ tiếp xúc với Kombucha.

Kombucha đóng chai
Kombucha đóng chai

Ngoài ra bạn có thể mua trà Kombucha đóng lon, chai sẵn ở các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị để tiết kiệm thời gian, an toàn, dễ bảo quản mà vẫn giữ nguyên được dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe.

Xem thêm: Máy Đóng Gói Trà Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Doanh Nghiệp Sản Xuất Trà?

Máy đóng gói dạng chai
Máy đóng gói dạng chai

Nhận biết Scoby bị hỏng

Scoby khỏe mạnh thường có màu trắng đục hoặc bong bóng với các sợi dây nâu xung quanh. Nếu thấy xuất hiện các đốm đen, trắng, nâu, hoặc đặc biệt là xanh lá cây, lông tơ, hay các mảng bột, đây là dấu hiệu của nấm mốc. Khi Scoby bị mốc, cần bỏ đi ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Sử dụng Scoby hỏng có thể gây đau bụng, tiêu chảy, thậm chí ngộ độc.

Scoby bị hỏng
Scoby bị hỏng

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Scoby và cách nuôi Scoby an toàn tại nhà. Hy vọng rằng qua những thông tin hữu ích này, bạn đọc sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng nuôi Scoby. Từ đó tận dụng được tối đa các lợi ích mà Scoby mang lại cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công trong việc nuôi Scoby và luôn duy trì được một cuộc sống khỏe và lành mạnh!