Đơn vị:

Cách Làm Tôm Xốt Thái Chua Cay Tươi Ngon, Không Tanh

Cách làm tôm xốt Thái chua cay cực kỳ kích thích vị giác sẽ mang đến cho bạn một món ăn mới lạ nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Là một trong những món ăn đang hot hiện nay, với những ai không ăn đồ sống được vẫn có thể bị tôm xốt Thái cuốn hút bởi vị tươi ngọt và hoàn toàn không lẫn mùi tanh.

Tôm xốt Thái với vị chua cay

Tôm xốt Thái với vị chua cay kích thích người dùng

Nếu bạn đang muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình thì tại sao không thử ngay cách làm món tôm sống xốt Thái được hướng dẫn dưới đây từ Bếp Trưởng Á Âu. Tôm được xử lý kỹ để loại bỏ mùi tanh và chín tái kết hợp cùng xốt Thái chua cay sẽ tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn. Vị tươi ngọt của thịt thấm cùng vị chua cay của xốt khiến cho bạn thích mê ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp thực hiện món ăn từ công thức riêng của Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ nhé!

Nguyên liệu làm tôm xốt Thái

Nguyên liệu cho món tôm xốt Thái

Nguyên liệu cho món tôm xốt Thái rất đơn giản

Cách chế biến tôm sốt Thái

Sơ chế nguyên liệu rau củ

Đường thốt nốt cắt nhỏ ra.

Sả bỏ lá già, rửa sạch, cắt nhỏ.

Tỏi, gừng (5g), hành tím bỏ vỏ, cắt nhỏ. 50g gừng còn lại cắt sợi.

Ớt hiểm rửa sạch, để ráo.

Riềng rửa sạch, cắt chỉ.

Lá chanh rửa sạch, cắt chỉ.

Chế biến xốt Thái ăn cùng

Cho đường thốt nốt, sả, tương ớt, tỏi, gừng cắt nhỏ, ớt hiểm xanh, ớt hiểm đỏ, hành tím, muối, bột chanh, wasabi, nước mắm vào cối, xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp xốt ra tô rồi thêm vào 50g gừng cắt chỉ, riềng cắt chỉ, lá chanh cắt chỉ, trộn đều, bọc kín hoặc đổ vào hũ/hộp và cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.

Xay nhuyễn các loại gia vị

Xay nhuyễn các loại gia vị để có được thành phẩm xốt Thái

Sơ chế tôm

Tôm sú rửa sạch, cắt bỏ đầu, bóc vỏ phần thân, chẻ lưng lấy chỉ đen, ngâm đá lạnh. Sau đó ngâm tôm vào nước cốt chanh trong 20 giây.

Sơ chế tôm và tái chanh

Sơ chế tôm và tái chanh

Trình bày và thưởng thức

Đổ xốt ra dĩa, xếp tôm thành vòng tròn, ở giữa bạn có thể cho thêm hành tây, rau húng lủi.

Cho xốt ra dĩa và đặt tôm lên trên

Cho xốt ra dĩa và đặt tôm lên trên

Những lưu ý khi làm tôm xốt Thái

  • Bạn nên sử dụng đường thốt nốt để món ăn có hương vị thơm ngon hơn.
  • Bạn có thể bỏ đầu hoặc sử dụng phần đầu cho món ăn đều được. Nếu sử dụng đầu, bạn trộn với 1 muỗng canh bột chiên giòn rồi mang đi chiên ngập dầu cho chín, giòn, thơm, vớt ra để ráo. Khi ăn sẽ trình bày cùng với thân tôm và xốt.
  • Để tạo hình tôm cho đẹp mắt hơn, bạn nên chừa lại phần đuôi.
  • Bạn có thể tăng giảm lượng ớt để điều chỉnh độ cay cho phần xốt.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

Chọn những con tôm hơi cong, thịt săn chắc, vỏ sáng bóng. Với món ăn này, bạn nên chọn những con tôm còn sống, bơi lội linh hoạt. Không nên mua những con tôm có phần chân chuyển sang màu đen, đầu và thân không gắn chặt vào nhau.

Tôm tươi sẽ có khoảng cách các khớp nối trên lớp vỏ và thịt hẹp. Bạn có thể sờ vào tôm nếu thấy nhớt, dính thì không nên chọn.

Chế biến món ăn với tôm sú tươi

Chế biến món ăn với tôm sú tươi sống sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet

Tôm xốt Thái ăn kèm với món nào ngon?

Bạn có thể ăn tôm xốt Thái với nộm đu đủ hoặc ăn kèm với các loại rau củ khác như khổ qua, bắp cải, rau húng lủi, chanh…

Cách làm tôm xốt Thái không khó, bạn chỉ cần nắm vững bước chế biến xốt là đã có thể hoàn chỉnh hương vị cho món ăn. Chúc bạn thành công!

Nếu muốn có được công thức chế biến hơn 50 món Thái ngon, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình đào tạo Nghiệp Vụ Bếp Thái tại Bếp Trưởng Á Âu nhé!