Rằm tháng Chạp là Rằm cuối cùng của năm vì thế rất nhiều người coi trọng ngày này. Vào dịp rằm, các gia đình sẽ chuẩn bị các lễ vật là hoa quả theo mùa, mâm cỗ chay hoặc mặn... để dâng lên tổ tiên. Dưới đây là cách làm 8 món chay ngon từ nấm đùi gà của anh Đặng Văn Việt, bạn có thể tham khảo rồi chế biến cho mâm cỗ ngày Rằm tháng Chạp nhé.
Anh Đặng Văn Việt.
1. NẤM ĐÙI GÀ KHO GỪNG
Nguyên liệu:
- Nấm đùi gà: 2 cây
- Gừng: 1 khúc (tầm 10gr)
- Gia vị kho: tương, dầu hào, dầu điều, ớt.
Cách làm:
Nguyên liệu sau khi rửa sạch, thái nguyên liệu, tiếp theo cho dầu điều vào nồi, cho gừng xào qua, cho nấm vào xào tầm 1-2 phút.
Cho gia vị còn lại vào, kho trong 15-20 phút là xong!
Thành phẩm: Nấm đậm vị, ngọt, giòn xen lẫn vị gừng, ăn thì vào cơm lắm nhé.
2. NẤM XÀO TỎI
Chuẩn bị:
- 2 cây nấm đùi gà
- Dầu ăn
- Tỏi, gia vị.
Cách làm:
Lấy 2 cây nấm đùi gà rửa sạch, cắt miếng sợi dài.
Tỏi đập dập. Cho dầu ăn vào chảo, thêm tỏi vào phi thơm. Sau đó vớt tỏi ra, cho nấm vào đảo nhanh tay tầm 3 phút.
Nêm nếm gia vị, xong cho tỏi vào lại, đảo cùng là được.
3. NẤM ĐÙI GÀ KHO QUYẸT
Nguyên liệu:
- 2 cây nấm đùi gà
- 20 cây nấm hương
- Ớt nguyên quả.
- 2 quả.
- Hành Khô: 2 củ.
- Nước tương, đường, dầu hào.
Cách làm:
Nấm đùi gà rửa sạch, cắt hạt lựu.
Thắng qua 1 thìa đường, chuyển màu cánh gián nhẹ, cho vào 1/2 bát cơm nước.
Sau đó, cho nước tương, đường, dầu hào vào nồi nước hàng vừa thắng. Tiếp theo cho hành đã thái, nấm vào đảo. Đun nhỏ lửa kho từ 25-30 phút là được. Cho nấm đùi gà kho quẹt ra bát, có thể rắc thêm chút hành lá cho đẹp mắt, món này ăn cơm nóng hoặc chấm cơm cháy thì quá ngon.
4. NẤM ĐÙI GÀ XÀO LÚC LẮC
Nguyên liệu:
- Nấm đùi gà: 2 cây.
- Ớt chuông: mỗi loại 1-1/2 quả (tuỳ sở thích)
- Hành tây: 1 củ nhỏ.
- Gia vị: tiêu, muối, tương (nếu ai không ăn tương có thể không thêm nhé).
Cách làm:
Tất cả nguyên liệu rửa sạch, thái vuông quân cờ. Riêng nấm thái dày 1 chút. Cho dầu vào chảo, cho hành tây, ớt vào trước xào sơ qua tầm 1-2 phút, sau đó cho nấm vào, xào cùng, nêm nếm gia vị là được.
5. NEM NẤM
Nguyên liệu:
- Nấm đùi gà, mộc nhĩ, giá đỗ, hành khô, gia vị mỗi thứ vừa đủ. (Có thể cho thêm các rau củ quả khác tùy sở thích).
Cách làm:
Trộn tất cả các gia vị vào với nhau để làm nhân nem.
Sau đó cho nhân nem vào bánh đa nem, cuộn lại rồi cho vào chiên chín vàng giòn là được.
6. NẤM HẤP SẢ ỚT CHUÔNG
Nguyên liệu:
- Nấm đùi gà: 2 cây.
- Ớt chuông: 1 loại 1 quả.
- Sả: 2 cây.
- Gia vị chấm: ớt, chanh, bột canh.
Cách làm:
- Các nguyên liệu đều rửa sạch.
- Lấy sả đập dập lót nồi.
- Nấm, ớt cắt miếng dài, lót lên. Hấp trên nước sôi tầm 5-6 phút là được.
7. NẤM ĐÙI GÀ NỘM THÍNH
Nguyên liệu:
- Nấm đùi gà: 3 cái (tầm 400g )
- Gạo nếp: 1 nắm.
- Đậu xanh: 1 nắm.
- Lá chanh: 10 lá.
- Ớt sừng: 1/2 quả
- Lá sung.
- Bột canh: 1/2 thìa cà phê.
Cách làm:
Nấm đùi gà ngâm với nước và muối tầm 5 phút, sau đó mang đi luộc sôi 3 phút. Vớt nấm ra cho luôn vào âu nước đá. Khi nấm nguội thì vớt ra, đem thái sợi...
Gạo nếp, đậu xanh ngâm tầm 20 phút, vớt ra để ráo rồi đem rang chín vàng. Khi gạo và đỗ xanh nguội, đem xay nhuyễn là thu được thính.
Lá chanh thái chỉ, ớt sừng thái lát mỏng.
Cách trộn: Cho nguyên liệu nấm, thính gạo, lá chanh, ít bột canh vào trộn đều... Xếp lá sung lên địa hình cánh quạt sau đó cho nộm nấm lên, trang trí thêm ít lát ớt sừng cho bắt mắt nữa là xong.
Khi ăn, cuốn kèm nộm với rau thơm và xíu khế là ngon quên lối về.
8. NẤM ĐÙI GÀ CHIÊN GIÒN
Nguyên liệu:
- 2 cây nấm đùi gà cắt khúc
- Bột chiên giòn. Gia vị chấm: tương ớt/ tương cà/ nước tương
Cách làm:
Dùng dao chẻ nhỏ một đầu của nấm để tạo thành các cánh hoa cúc nhỏ. Bạn có thể kê đũa bên dưới cắt không bị đứt nấm.
Rắc thẳng bột chiên giòn phủ hết cách cánh nấm đã cắt.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho nấm vào chiên ngập dầu cho chín vàng giòn là được.
Thành phẩm: Nấm chiên giòn thơm, ngon, ngọt, giòn đẹp mắt.