Đã bao giờ bạn tự hỏi trong quả na chứa bao nhiêu calo và ăn nhiều có tốt hay không? Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay thôi nào.
Trái cây nhìn chung rất tốt cho sức khỏe và quả na cũng không phải là ngoại lệ. Bạn có thật sự hiểu hết về loại quả này chưa? Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức thú vị xung quanh loại quả này nhé.
1Quả na bao nhiêu calo?
Quả na bao nhiêu calo?
Quả na hay còn gọi là mãng cầu ta là một loại quả vô cùng thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Theo các nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture) cho thấy trong 100g quả na có chứa khoảng 93.9 kcal cung cấp cho cơ thể.
2Dinh dưỡng trong quả na
Quả na có rất nhiều dưỡng chất
Ngoài việc cung cấp một số số lượng calo nhất định, trong quả na còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Trong mỗi 100g quả na theo thông tin từ USDA thì trung bình có chứa:
- 2,1g protein
- 4,4g chất xơ
- 0,1g chất béo không bão hòa
- Và một số loại vitamin, khoáng chất như: Vitamin C, B6, magie, kali, sắt,...
3Công dụng của quả na với sức khỏe
Công dụng của quả na?
Không chỉ đơn thuần là một loại trái cây ngon, quả na còn có những công dụng tích cực đối với sức khỏe. Cùng điểm qua những lợi ích mà quả na mang lại:
Có lợi cho mắt
Quả na cung cấp vitamin C, A dồi dào giúp cải thiện thị lực cho mắt. Ngoài ra còn có các chất riboflavin, vitamin B2 chống gốc tự do, ngăn ngừa các vấn đề về mắt.
Cải thiện tiêu hoá
Trong quả na có chứa một lượng lớn chất xơ hỗ trợ cho hệ tiêu hoá, ngăn ngừa khó tiêu hiệu quả.
Tốt cho da, răng
Trong quả na có vitamin A giúp ngăn ngừa tình trạng lão hoá da, vỏ của quả na cũng rất tốt trong việc điều trị sâu răng và ngăn ngừa viêm nướu.
Hỗ trợ tim mạch
Hàm lượng magie và kali có trong quả na giúp hỗ trợ hệ thống tim mạch, ngăn ngừa các cơn đau tim và kiểm soát huyết áp ổn định.
Giảm căng thẳng, mệt mỏi
Na cung cấp các dưỡng chất cần thiết chống lại suy nhược cơ thể. Kali có trong quả na giúp ngăn ngừa cơ bắp suy yếu và thúc đẩy quá trình cung cấp máu.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Ăn nhiều na giúp bà bầu kiểm soát tâm trạng, ngăn ngừa ốm nghén, kích thích tuyến sữa và giảm nguy cơ sảy thai. Ngoài ra, quả na có góp phần thúc đẩy quá trình phát triển não bộ, thần kinh và hệ miễn dịch của thai nhi.
4Ăn na có giảm cân không?
Quả na có tác dụng giảm cân
Vậy ăn na có béo không? Hãy tìm câu trả lời dưới đây nhé!
Trong quả na có chứa rất nhiều vitamin C, đây là một loại vitamin rất tốt trong việc giảm cân. Trung bình mỗi quả na sẽ cung ⅕ lượng vitamin C cho cơ thể. Điều này có nghĩa là quả na hoàn toàn có tác dụng trong việc giảm cân cũng như cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
5Một số câu hỏi
Ăn na nhiều có tốt không?
Vậy ăn na nhiều tốt không? Tuy có nhiều công dụng đối với cơ thể nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều quả na trong ngày. Nếu tiêu thụ nhiều (khoảng 1kg quả na/ ngày) thì lượng calo nạp vào cơ thể là khoảng 930 calo, gần bằng ½ lượng cơ thể cần. Từ đó dẫn đến việc tăng cân không mong muốn.
Hạt na có độc không?
Hạt na có chất gây ngộ độc tiêu hóa
Thịt na rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng hạt của nó lại rất độc, có thể gây ngộ độc cho đường tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng khi nuốt phải chúng vì hạt được bao bọc bởi lớp vỏ rất cứng nên chất độc bên trong hạt không thể gây ảnh hưởng đến cơ thể.
Ăn na có bị táo bón?
Quả na khi chưa chín hoàn toàn có thể chứa chất Tanin, chất này kết hợp với một số chất có trong thức ăn sẽ tạo nên những hợp chất làm ứ đọng hệ tiêu hóa gây nên tình trạng táo bón.
Ăn na có bị nóng không?
Ăn na có bị nóng không?
Mặc dù tốt cho sức khỏe, thế nhưng na lại là một trong những loại quả gây nóng cho cơ thể. Vì thế bạn không nên tiêu thụ quá nhiều lịa quà này sẽ khiến cho cơ thể bị nóng trong, mọc mụn hoặc táo bón.
Na có nhiều đường không?
Trong quả na có chứa một lượng lớn đường, vì thế ăn nhiều na có thể khiến gây những biến động đến chỉ số đường huyết không tốt cho sức khỏe.
6Những lưu ý khi ăn na
Lưu ý khi ăn na
Không nên cắn hoặc nuốt hạt na vì chúng có chứa độc tố có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Không nên quá lo lắng khi nuốt phải hạt vì hạt na rất cứng có thể ngăn chất độc từ bên trong hạt và sẽ được cơ thể bài tiết thông qua hệ tiêu hóa.
Không nên ăn quá nhiều quả na có thể gây nóng, nổi mụn và táo bón.
Nên chọn ăn những quả đã chín mềm, không ăn những quả xanh có chứa nhiều annonacin không tốt cho cơ thể.
Vừa rồi Bách hóa XANH đã chia sẻ đến bạn tất tần tật những thông tin thú vị xoay quanh quả na. Hy vọng bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin thật bổ ích.
Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture)
Chọn mua quả na bán tại Bách hóa XANH:
Bách hóa XANH