Đơn vị:

Ăn canh bí đỏ có tác dụng gì? Những điều cần lưu ý khi ăn bí đỏ

Trong mâm cơm của mỗi gia đình, ngoài các món mặn thường không thể thiếu những tô canh ngọt lành. Bí đỏ có vị ngọt tự nhiên nên khi dùng để nấu canh sẽ rất ngon. Ngoài ra, bí đỏ còn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo thành những món ăn vừa lành vừa bổ.

Ăn canh bí đỏ có tác dụng gì?

Có lẽ hầu hết chúng ta đều từng ăn các món canh nấu từ bí đỏ. Nhưng không phải ai cũng biết ăn bí đỏ có tác dụng gì. Món canh bí đỏ có vị ngọt thanh tự nhiên từ bí đỏ, vị ngon từ thịt, ngọt từ xương, tôm hoặc từ các nguyên liệu nấu kèm khác. Không chỉ cung cấp năng lượng, các món canh bí đỏ còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Có thể kể đến những công dụng nổi bật của canh bí đỏ như:

  • Canh bí đỏ tốt cho thần kinh và hoạt động trí não bởi trong bí đỏ có hàm lượng lớn acid glutamine. Đây là một chất quan trọng đối với hoạt động của các tế bào thần kinh và não bộ. Phụ nữ mang thai ăn nhiều canh bí đỏ rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
  • Với hàm lượng carotene khá cao, bí đỏ rất tốt cho thị lực bởi chất này sau khi hấp thu vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A.
  • Các món canh bí đỏ thường không có hàm lượng calo và chất béo quá cao. Nó lại chứa nhiều chất xơ nên có thể giúp chúng ta kiểm soát cân nặng hiệu quả.
  • Một trong những loại vitamin có khá nhiều trong bí đỏ là vitamin C. Thành phần này có tác dụng lớn trong việc cải thiện và nâng cao miễn dịch của cơ thể.
  • Bí đỏ giàu omega 3, omega 6 nên tốt cho sức khỏe tim mạch.
  • Các vitamin và chất chống oxy hóa có trong bí đỏ cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Nhờ đó có thể góp phần làm chậm quá trình lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
cach-nau-canh-bi-do-1.jpg
Với những lợi ích này, chẳng tội gì không học cách nấu canh bí đỏ đúng không nào?

Các cách nấu canh bí đỏ vừa ngon vừa bổ

Cách nấu canh bí đỏ với tôm

Cả tôm và bí đỏ đều có vị ngọt tự nhiên nên khi kết hợp hai nguyên liệu này chúng ta sẽ có một món canh ngọt ngon khó cưỡng. Để nấu được món canh này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:

  • 500g bí đỏ;
  • 300g tôm tươi;
  • Tỏi khô, hành lá, rau mùi;
  • Các gia vị cơ bản gồm dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt,…

Để nấu món canh này, bạn làm theo các bước như sau:

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu. Bạn có thể để nguyên con tôm hoặc băm ra làm chả tôm đều được. Với món ăn này, bạn có thể dùng tôm khô để thay thế nhưng nấu bằng tôm tươi sẽ giúp món canh ngọt ngon nhất.
  • Tỏi khô bạn bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá và múi tươi bạn rửa sạch, thái nhỏ.
  • Sau khi sơ chế nguyên liệu xong, bạn bật bếp, làm nóng một chút dầu ăn để phi thơm tỏi.
  • Tỏi thơm vàng bạn cho tôm vào xào sơ đến khi con tôm săn lại và ngấm gia vị.
  • Bước tiếp theo của cách nấu canh bí đỏ này là bạn cho nước vào nấu sôi lên. Khi nước sôi, bạn cho bí đỏ vào hầm tiếp. Trong quá trình hầm canh, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Khi bí đỏ đã mềm, bạn tắt bếp cho hành lá và rau mùi đã thái sẵn vào canh. Bạn không nên đun kỹ quá, miếng bí bị nát canh sẽ giảm độ ngon.
Canh bí đỏ nấu tôm ngọt thanh ai cũng thích

Cách nấu canh bí đỏ thịt bằm

Canh bí đỏ thịt bằm cũng là một món canh phổ biến, thường xuyên có mặt trên mâm cơm của các gia đình. Nếu muốn nấu món canh này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 500g bí đỏ;
  • 200g thịt bằm, có thể là thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai;
  • Hành lá, mùi tàu, hành khô;
  • Gia vị gồm dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt.

Cách nấu món canh này như sau:

  • Bạn làm nóng dầu ăn, phi thơm hành khô băm nhuyễn rồi cho thịt bằm vào xào cùng gia vị. Nếu bạn chọn phần thịt ba chỉ có mỡ, khi nấu bạn nên cho ít dầu ăn và xào thịt kỹ một chút để phần mỡ tiết ra bớt, khi ăn sẽ đỡ ngấy.
  • Khi thịt đã săn và ngấm gia vị, bạn cho thêm nước vào nồi và đun sôi.
  • Trong quá trình nấu, nếu canh nổi bọt bạn nên hớt bọt thường xuyên để nước canh được trong hơn.
  • Khi nước canh sôi, bạn cho bí đỏ vào nấu đến khi bí mềm. Bạn lưu ý không nên nấu kỹ quá bí đỏ sẽ bị nát ăn không ngon.
  • Khi bí chín, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho rau thơm vào và có thể tắt bếp.
cach-nau-canh-bi-do-4.jpg
Canh bí đỏ thịt băm dễ ăn lại giàu dinh dưỡng

Những điều cần lưu ý khi ăn bí đỏ

Bạn chỉ nên ăn 2 bữa/tuần. Không nên ăn quá nhiều bởi hàm lượng chất xơ cao trong bí đỏ có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa.

Những người có cơ địa quá mẫn cảm có thể bị dị ứng khi ăn bí đỏ. Khi gặp phải các triệu chứng dị ứng như buồn nôn, đau bụng, khó thở,... cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Tránh ăn bí đỏ đã quá già hay để lâu ngày. Bởi khi để bí đỏ quá lâu, hàm lượng đường sẽ tăng lên, đồng thời biến chất, lên men dễ gây ra các thành phần độc tố có hại cho cơ thể.

Nếu đang bị tình trạng rối loạn tiêu hóa thì cần tránh không nên ăn bí đỏ.

Ăn canh bí đỏ có tác dụng gì? Canh bí đỏ là món ăn phù hợp với tất cả mọi người, từ người già đến trẻ nhỏ. Nếu bạn thắc mắc lowcarb có ăn được bí đỏ không thì câu trả lời là có. Bà bầu ăn bí đỏ được không? Câu trả lời cũng là có. Với những cách nấu canh bí đỏ được bật mí trên đây, bạn hãy thử áp dụng để đổi bữa cho cả nhà nhé! Chúc bạn áp dụng thành công!