Cách nấu cháo vịt thơm ngon, đúng vị, bổ dưỡng, ai cũng có thể làm được ngay tại nhà. Vit29 sẽ chỉ cho bạn 6 bước dưới bài viết này. Chắc chắn sẽ giúp bạn có công thức nấu ngon bá cháy!
Làm thế nào để có cách nấu cháo vịt chuẩn vị?
Để việc nấu cháo vịt diễn ra suôn sẻ, nên chọn vịt xiêm, vịt cỏ vân đình để có được hương vị thơm ngon nhất. Muốn nấu được nồi cháo vịt hoàn hảo, phải nắm bí quyết chọn vịt, cách sơ chế vịt đúng cách. Làm sao để khử hết mùi hôi. Hay cách tạo mùi thơm cho gạo, giúp gạo nở đều khi nấu; cách pha chế nước chấm vịt… Theo dõi tiếp bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí công thức “giá truyền” với các bạn.
Cháo là cách nấu không thể bỏ qua trong các món ăn ngon từ vịt. Cháo được nấu tương đối loãng. Không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với tất cả mọi người. Hơn thế, cháo là món ăn đặc biệt dành cho người bệnh, bị suy nhược cơ thể, phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh… hay các em nhỏ.
Đây là món ăn được yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Với cách nấu cháo vịt cho ra thành phẩm nóng hổi, nức mùi của gia vị kèm theo. Cùng vị ngọt tự nhiên của nước luộc vịt, thoang thoảng hương gạo ngon, hành phi. Kèm theo thịt vịt dai ngon chấm nước mắm gừng đậm đà. Nghe qua thôi đã muốn thưởng thức ngau rồi.
Hướng dẫn cách nấu món cháo vịt “chuẩn vị”
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Vịt xiêm hoặc vịt cỏ: 1 con
- Gạo tẻ: 1 lon (trộn thêm một nắm gạo nếp để cháo được ngon hơn)
- Hành tím, tỏi khô, ớt tươi, gừng tươi, hành lá, hành phi: 4 củ
- Các loại rau ăn kèm: rau thơm, mùi tàu, tía tô, húng quế…
- Hành phi: 3 thìa canh
Sơ chế nguyên liệu nấu cháo
Sơ chế vịt.
Khử mùi hôi sau khi làm sạch: Lấy muối hạt chà xát để diệt khuẩn và loại bỏ mùi hôi. Rửa lại với nước rồi xát lại lần 2 cùng hỗn hợp rượu và gừng. Sau đó, bạn hãy rửa sạch với nước và để ráo.
Có thể dùng chanh hoặc muối + giấm để chà xát lên mình vịt, mùi hôi cũng sẽ được loại bỏ.
Sơ chế gạo.
Đem gạo vo sạch, để thật ráo nước rồi cho vào chảo rang với lửa nhỏ cho đến khi gạo hơi ngả màu. Rang gạo giúp cháo thơm và ngon hơn so với việc nấu gạo thường.
Sơ chế các nguyên liệu khác.
Những nguyên liệu khác, rau sống rửa sạch, thái nhỏ để tiến hành nấu.
Cách nấu cháo vịt
- Để nguyên cả gốc và vỏ củ hành tím, cho lên bếp nướng thơm. Sau đó bóc lớp vỏ ngoài cho sạch rồi đập dập. Hành nướng sẽ khử mùi triệt để, đồng thời làm làm tăng hương vị cho vịt luộc và nước dùng.
- Nấu nồi nước đủ luộc vịt lên bếp đun sôi. Cho hết hành đã nướng vào nồi rồi cho vịt vào luộc cùng. Luộc vịt chín từ từ, để ý tránh để nước luộc bị cạn.
Lưu ý: Trong khi luộc vịt, mở nắp vung và thường xuyên vớt bọt. Điều này giúp nước luộc có độ trong ngọt tự nhiên và loại bỏ các cặn bẩn.
- Luộc vịt khoảng 15 phút rồi cho gạo vào nấu cùng. Khi vịt chín mềm, vớt ra ngoài rồi để nguội. Nếu gạo vẫn chưa bung đều thì tiếp tục nấu cho đến khi gạo nở búp, hạt gạo bung vừa phải, không quá nhừ là được.
- Chặt vịt thành các miếng nhỏ (nếu luộc nguyên con).
- Nước mắm gừng chấm thịt vịt.
- Múc cháo vịt ra tô, rắc thêm hành lá, đầu hành, hành phi và hạt tiêu lên trên. Bày vịt ra đĩa, rau sống và chén nước chấm ra cùng rồi thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm đúng với cách nấu cháo vịt
- Cháo nên giữ nóng cho đến khi ăn.
- Cháo có vị ngọt tự nhiên của nước luộc vịt.
- Hạt gạo bung vừa phải, có mùi thơm nhẹ, mùi thơm sực nức của tiêu và hành phi ngầy ngậy.
- Cháo vịt có độ loãng vừa phải, không quá đặc cũng không quá loãng.
- Thịt vịt chín mềm vừa, có độ dai ngọt tự nhiên, hòa quyện với nước mắm sẽ làm tăng thêm độ ngon gấp bội lần.
Với những chia sẻ về cách nấu cháo vịt trên đây, hy vọng bạn đã có thêm công thức mới cho sổ tay nấu nướng của mình. Tại Vit29.com có đa dạng các món đặc sản từ vịt: vịt quay Bắc Kinh, lẩu vịt, vịt nấu chao… Và rất nhiều món ngon với 9 cơ sở trải khắp Hà Nội. Tại đây nổi tiếng từ lâu với những món ngon từ Vịt. Hãy đến để thưởng thức những món ăn hấp dẫn ngay nhé!