Cùng học cách làm chả rươi ngon mà không bị tanh qua bài viết sau đây. Chả rươi là món ăn đặc sản đến từ Tứ Kỳ - Hải Dương. Nếu ai đã từng một lần ăn món này rồi thì hẳn là hương vị của nó sẽ khiến bạn nhớ mãi. Mùi thơm và độ béo ngậy đến từ rươi kết hợp với chả tạo nên món ăn đặc sắc chinh phục vị giác của bất cứ ai.
Nguyên liệu làm chả rươi
Sau đây là lượng nguyên liệu để làm món chả rươi cho khoảng 4 người ăn. Bạn có thể trượt xuống dưới để xem cách mua rươi và thịt nạc tươi ngon nhé.
- 1kg rươi
- 300g thịt nạc vai
- 4 quả trứng gà hoặc vịt đều được
- Hành lá, rau thì là/lá lốt/vỏ quýt
- Dầu ăn
- Gia vị: Bột ngọt, tiêu, bột canh, hạt nêm
Cách làm chả rươi ngon bổ dưỡng mà không tanh
Để món chả rươi ngon mà không bị tanh, công đoạn lựa chọn nguyên liệu cũng như sơ chế là rất quan trọng. Đặc biệt là bước sơ chế rươi. Hãy đảm bảo sơ chế rươi thật cẩn thận để cho ra hương vị chả rươi đúng vị Tứ Kỳ Hải Dương nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu là bước quan trọng để làm ra món chả rươi ngon. Đặc biệt công đoạn sơ chế rươi đòi hỏi sự cẩn thận và nhẹ nhàng. Do đó bạn cần lưu ý một chút nhé!
Đối với nguyên liệu cơ bản là hành lá và vỏ quýt, bạn làm như sau:
- Đem hành lá, rau thì là và lá lốt đi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Vỏ quýt bạn đem rửa sạch sau đó cắt thành sợi mỏng.
Đối với rươi tươi: Bạn đem rửa sạch bằng cách cho vào chậu nước rồi dùng tay rửa nhẹ nhàng, tránh để rươi bị vỡ bụng. Tiếp đó bạn pha nước nóng khoảng 60 độ rồi cho rươi vào. Dùng đũa khuấy nhẹ vài lần để bùn đất, lông và chân rươi rụng ra. Khi đó bạn hớt bỏ những phần nổi lên.
Nguyên liệu làm chả rươi cần phải tươi và sạch
Đối với rươi đông lạnh: Bạn đem rươi đông lạnh để xuống ngăn mát để rã đông dần dần rồi thực hiện các bước sơ chế như rươi tươi. Lưu ý không nên rã đông bằng cách ngâm nước hay cho vào lò vi sóng vì làm như vậy dễ bị nhiễm khuẩn, không đảm bảo an toàn khi ăn uống.
Cách bảo quản rươi: Mùa rươi rất ngắn, chưa gì đã thấy hết mùa nên mọi người thường tranh thủ mua rươi để làm món chả rươi ngon cho cả nhà ăn. Nếu bạn mua nhiều rươi, bạn có thể bảo quản bằng cách cho rươi vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi hút chân không hoặc túi zip rồi cho vào tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản. Tuy nhiên không nên để rươi trong ngăn đông quá lâu vì khi đó một lượng chất dinh dưỡng lớn sẽ bị mất đi và ăn không những không ngon mà còn không tốt cho sức khỏe.
Bước 2: Trộn rươi với các nguyên liệu
Cách làm chả rươi ngon nhất như thế nào? Rươi sau khi đã được làm sạch thì cho vào tô cùng với các gia vị bao gồm: bột ngọt, hạt tiêu, hạt nêm, bột canh. Trộn đều lên cho ngấm rồi cho tiếp 4 quả trứng, thịt băm, rau, bỏ quýt, ớt thái nhỏ. Dùng đũa đánh tan trứng và trộn cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Bạn có thể cho ớt hoặc không thùy vào khẩu vị của gia đình.
Vỏ quýt chính là bí quyết để làm cho món chả rươi không bị tanh và làm cho món ăn thơm hơn. Tuy nhiên cũng không nên cho quá nhiều vỏ quýt vì có thể sẽ làm chả rươi bị đắng.
Bước 3: Chiên chả rươi
Cho dầu ăn vào chảo rồi đun cho nóng dầu thì cho hỗn hợp rươi đã trộn với các nguyên liệu ở trên vào đem chiên với lửa vừa. Lưu ý không để lửa quá nhỏ để tránh bị ngấm dầu cũng như lâu chín mà cũng không để lửa quá lớn để tránh bị cháy khét và chín không đều, có thể bên ngoài thì cháy nhưng bên trong vẫn còn chưa chín.
Chiên trong khoảng vài phút bạn sẽ thấy chả rươi có màu vàng, mùi thơm. Sau khoảng 5-7 phút thì vặn lửa nhỏ rồi tiếp tục rán, lật chiên đều hai mặt để đảm bảo chín đều. Khi thấy chả rươi vàng thơm chín hẳn thì tắt bếp. Vậy là hoàn thành xong món chả rươi
Lưu ý: Đừng chiên quá kỹ vì chả rươi sẽ bị khô và mất đi độ giòn vốn có.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi chiên xong bạn hãy mang ra thưởng thức ngay khi còn nóng vì ăn nguội sẽ không ngon.
Có thể thấy chả rươi cách làm cũng vô cùng đơn giản. Chỉ với 3 bước nêu trên là bạn đã tạo ra một món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình cùng thưởng thức rồi.
Cách làm chả rươi ngon và hấp dẫn
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm chả mực ngon tại nhà đơn giản, thành công từ những lần đầu
Cách chọn rươi tươi ngon
Để làm được món chả rươi ngon, bạn cần biết cách chọn rươi. Sau đây là một số lưu ý khi mua rươi tại chợ:
- Mua rươi ở Hải Dương, Hải Phòng hoặc Quảng Ninh thường to béo hơn ở chỗ khác. Do đó nếu bạn muốn mua rươi ngon thì hãy đến những vựa đánh bắt hải sản, chợ đầu mối hoặc các địa điểm chuyên bán đặc sản Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh để mua nhé.
- Nên chọn rươi có kích thước vừa phải, không to mà cũng không quá nhỏ. Đảm bảo rươi còn sống và có màu hồng tươi.
- Khi mua, nên chọn những con nằm ở phía trên bề mặt thì sẽ tươi và ngon hơn.
- Không nên chọn những con rươi có thân hình gầy, nhỏ, bò yếu, ít động đậy vì những con như vậy không tươi ngon.
Cách chọn thịt nạc vai làm món chả rươi ngon
Nên mua thịt nguyên miếng về tự băm để đảm bảo an toàn. Thịt mua băm sẵn ở chợ sẽ không đảm bảo an toàn vệ sinh. Nếu mua thịt băm sẵn, bạn nên mua tại những cửa hàng thực phẩm có uy tín.
Chọn thịt nạc có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se, thớ thịt mềm mại, có lớp màng khô, không có mùi lạ. Khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi thay vì nhão nát.
Ngoài ra, nếu đang có nhu cầu làm một lượng lớn chả rươi, bạn có thể sử dụng máy xay giò chả của chúng tôi, để tiết kiệm tối đa thời gian và công sức.
LỜI KẾT
Trên đây là cách làm chả rươi ngon mà không bị tanh. Bí quyết vô cùng đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Hy vọng rằng qua hướng dẫn chi tiết cách làm từng bước trên đây, bạn có thể biết cách làm món chả rươi đúng chuẩn vị Tứ Kỳ. Chúc bạn thành công!