Sống trong môi trường bùn nước nên ốc xuất hiện rất nhiều tại các vùng quê và là đặc sản của nhiều vùng miền. Ngoài vị ngon dễ ăn thịt ốc còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, còn được sử dụng để làm thuốc. Theo y học cổ truyền, thịt ốc tính hàn, vị ngọt, thành phần chủ yếu là chất đạm, mỡ, cacbua hydrrat, canxi, photpho, sắt, các sinh tố B2, PP, A…
Đông y dùng ốc luộc để chữa vàng da, phù thũng, bệnh gan, trĩ, … Vì vậy khi chế biến càng đơn giản càng tốt, vừa giữ được hương vị của ốc mà còn làm ốc không bị mất chất. Hôm nay ta sẽ chế biến một trong các món ngon nhất việt nam dân dã nhưng rất hao cơm dễ làm mà bất kỳ bà nội trợ nào cũng có thể chế biến món ốc xào chuối xanh.
Ốc ngâm với nước gạo sẽ sạch và thơm. (Nguồn hình: Internet)
Nguyên liệu làm ốc xào chuối
Cách làm ốc xào chuối
Sơ chế
- Ốc khi mua nên lựa những con ốc to đều nhau thì thịt mới béo và giòn. Sau đó ngâm với nước vo gạo để ốc ra ăn nhả hết bùn đất cho sạch và không bị tanh. Ngâm từ 3-4 tiếng sau đó vớt ốc để ráo, đập bỏ vỏ lấy phần thịt rửa sạch với nước muối pha loãng rồi vớt lên để ráo nước, chỉ nên lấy phần đầu ốc bỏ phần ruột và đuôi ốc.
- Hành khô, tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Ớt sừng rửa sạch bỏ cuống, 3 trái cắt lát mỏng, 5 trái băm nhỏ.
- Chuối xanh lột vỏ, cắt khúc, chẻ làm 4 ngâm vào nước muối pha loãng để chuối không bị thâm đen. Nên lựa những quả chuối xanh vừa, đừng non quá vì như thế sẽ khiến món ăn bị đắng chát mà chín quá thì mất vị chát khiến món ăn không ngon.
- Lá lốt, lá tía tô nhặt và rửa sạch, để ráo cắt nhỏ.
- Đậu phộng rang bỏ vỏ lụa, giả nhỏ.
- Mỡ heo: Rửa sạch cắt miếng vừa ăn, cho lên chảo rán kỹ đến khi mỡ ra hết nước, vớt lấy tóp mỡ để ráo.
Tẩm ướp gia vị
- Ốc sau khi để ráo đem đi ướp với ½ phần hành, tỏi băm nhỏ + 1,5 thìa hạt nêm + 1 thìa mì chính + 1,5 thìa bột nghệ + ½ phần ớt cắt lát + 1 thìa dầu ăn + 1 thìa tiêu + ½ thìa ớt bột để trong 20 phút để ốc ngấm gia vị.
- Chuối sau khi ngâm sơ qua nước muối loãng thì chần sơ qua nước sôi rồi ngâm chuối vào dung dịch nước có pha 2 thìa bột nghệ, lúc này chuối sẽ có màu vàng nghệ đẹp mắt. Ngâm tầm 20-25 phút thì vớt chuối ra để ráo.
Chảo sau khi nóng cho dầu và tỏi băm vào phi thơm + ½ thìa ớt bột để tạo màu, sau đó cho ốc bươu đã tẩm ướp vào xào ở lửa lớn, khi thấy ốc đã chín bạn trút ốc nhanh ra đĩa để riêng.
Phi thơm dầu với phần tỏi băm còn lại và 1 thìa ớt bột rồi cho chuối vào xào, sau đó cho 1 chén nước sâm sấp mặt chuối vặn lửa vừa, nêm thêm 1,5 thìa hạt nêm + 1 thìa mì chính + 1 thìa tiêu cho vừa ăn và chuối thấm gia vị, đậy vung lại um cho chuối chín. Khi chuối chín nước cạn thì cho ốc đã xào sơ vào đảo đều tay tầm 2 phút thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Công đoạn cuối là cho tóp mỡ, lá tía tô lá lốt và ½ phần đậu phộng rang vào trộn đều lên rồi tắt bếp.
Cho phần ốc xào chuối vừa làm xong ra dĩa rắc lên thêm một ít tiêu, vài lát ớt sừng đỏ và phần lạc rang còn lại.
Không những vị ngon mà màu sắc của mốc ốc xào chuối xanh còn rất đẹp mắt.( Nguồn hình: Internet)
Vậy là đã hoàn thành xong món ốc xào chuối xanh bình dị, món này nên ăn lúc nóng mới ngon. Vị ốc giòn sần sật thêm vị bùi bùi hơi chát của chuối xanh kèm với độ giòn ngon của tóp mỡ, mùi thơm của lá lốt, tía tô, vị cay nhẹ của ớt và thơm béo của đậu phộng tạo nên sự kết hợp tuyệt vời, là món ăn đáng để bạn trổ tài chế biến cho bữa cơm gia đình đấy nhé! Hy vọng với những bước hướng dẫn trên bạn sẽ thực hiện thành công.
Ốc móng tay xuất hiện quanh năm tại các quán nhậu, quán ốc, tuy nhiên vào khoảng thời gian tháng 5 - 6 là lúc ốc có thịt chắc và ngon nhất. Một số món ngon được chế biến từ ốc móng tay là ốc móng tay cháy tỏi sẽ được HNAAu hướng dẫn nhé..