Đơn vị:

Omakase là gì? Top 5 nhà hàng Omakase không thể bỏ qua

Bạn có thể đã nghe nói đến Omakase khi nhắc đến Nhật Bản cùng với hoa anh đào, núi Phú Sĩ hay các kiến trúc cổ mang dấu ấn thời gian, nhưng bạn có hiểu ý nghĩa thực sự của Omakase là gì không?

Omakase là gì?

Omakase là gì - Syunkato Ngo Van Nam

Omakase có nghĩa là giao phó, tin tưởng hay còn được hiểu là “Tôi để tùy bạn quyết định”.

“Omakase là trải nghiệm ăn uống không có thực đơn, trong đó đầu bếp sẽ chọn món ăn cho bạn dựa trên sự có sẵn theo mùa của cá, rau và các nguyên liệu khác có chất lượng cao nhất trong năm”

Omakase đã có từ rất lâu, bắt nguồn từ thời kỳ Edo ở Nhật Bản bởi các đầu bếp sushi, trở nên phổ biến vào những năm 1990 khi sushi được biết đến nhiều hơn. Ý tưởng là để thực khách có cơ hội nếm thử nhiều hương vị khác nhau, đồng thời thể hiện sự sáng tạo và tài nấu nướng của đầu bếp. Theo thời gian, Omakase không chỉ bao gồm sushi mà còn nhiều món khác như sashimi, tempura và các món ăn truyền thống khác của Nhật Bản.

Đến nay, Omakase là trải nghiệm ẩm thực không chỉ phổ biến ở Nhật mà còn được biết đến trên toàn thế giới. Omakase cũng được xem là điều nhất định phải thử đối với bất kỳ ai quan tâm đến văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Omakase là gì - Syunkato Ngo Van Nam

Mỗi bữa ăn Omakase điển hình có từ 10 đến 20 món, bắt đầu bằng các món nhẹ như sashimi hoặc đậu phụ, sau đó là các món như thịt nướng hoặc các món cơm. Mỗi món ăn được trình bày một cách công phu và đầu bếp sẽ giải thích các thành phần cũng như kỹ thuật chế biến. Vì vậy, Omakase còn được xem là trải nghiệm thưởng thức và tận hưởng: thưởng thức hương vị trong từng món ăn và tận hưởng màn trình diễn của các đầu bếp cũng như sự ngạc nhiên.

Vì không biết trước về thực đơn Omakase là gì nên bạn sẽ ngạc nhiên về những gì bày ra trước mặt cũng như ngạc nhiên vì đó có thể là món bạn không thích. Cho dù bạn có thích món ăn đó hay không, thì bạn đang được thưởng thức những nguyên liệu tốt nhất cùng với tâm huyết của người chế biến và bạn nên thử từng món. Với Omakase, điều quan trọng nhất là bước vào trải nghiệm với một tâm trí cởi mở cùng mong muốn tìm hiểu nhiều điều mới lạ.

Về giá cả, nhìn chung trải nghiệm Omakase tại TPHCM có thể ở mức giá cao hơn, đặc biệt là ở các nhà hàng Nhật Bản cao cấp. Tuy nhiên, có những lựa chọn hợp túi tiền hơn đang dần xuất hiện.

Top 5 nhà hàng Omakase ngon nổi tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh bạn nên thử

Nhà hàng Syunkato Ngô Văn Năm

Cho dù bạn là người mới đến với phong cách ăn uống Omakase hay là một tín đồ trung thành, bạn chắc chắn sẽ đánh giá cao trải nghiệm Omakase quận 1 tại nhà hàng Syunkato, nằm trên con phố Nhật Ngô Văn Năm và Lê Thánh Tôn rất dễ tìm thấy.

Omakase là gì - Syunkato Ngo Van Nam

Đây một nhà hàng nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh với những món ăn Omakase đẳng cấp có nguyên liệu tươi sống được nhập khẩu từ Nhật Bản hầu như là mỗi ngày nhằm đảo bảo chất lượng tốt nhất. Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức thực đơn đa dạng. Các món Sushi Omakase, Omakase Wagyu, Omakase cua Nhật đến Omakase cá nóc… đều có nguyên liệu được lựa chọn theo mùa tươi ngon nhất, kết hợp với kỹ thuật truyền thống và một chút sáng tạo, sẽ khiến bạn “Wow” lên vì đang thưởng thức một bản giao hưởng hương vị làm hài lòng vị giác.

Các món Sushi, Sashimi, Tempura, Cá nướng… đều mang hơi thở của nền ẩm thực truyền thống kết hợp giấm táo đỏ chuẩn vị Nhật sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm đáng nhớ và luôn mong muốn quay lại.

Omakase là gì - Syunkato Ngo Van Nam

Bên cạnh đó, thiết kế ấm cúng, thuần Nhật và thoáng đãng nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cùng với thái độ phục vụ chu đáo của nhà hàng cũng góp phần tạo nên bữa ăn Omakase ấn tượng và đúng nghĩa tại Syunkato.

Nhà hàng Syunkato

17 Ngô Văn Năm, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3535 6017

Giờ mở cửa: 11:00 - 14:00 và 17:00 - 22:00

Facebook: https://www.facebook.com/syunkato.nvn/

Giá tham khảo: từ 1,2 triệu đồng

Kobayashi Sushi

Nếu muốn trải nghiệm Omakase một cách thuần túy, Kobayashi là nơi bạn nên ghé qua. Bạn có thể chọn ngồi ở quầy bar để thưởng thức tài nghệ khéo léo của các đầu bếp từ kỹ năng dùng dao trơn tru, tạo hình cơm khéo léo và kỹ thuật khò chính xác - những điều góp phần tạo nên màn trình diễn nấu ăn tuyệt vời.

Cùng với nguyên liệu được tận dụng ở địa phương hoặc nhập khẩu từ Nhật, nhà hàng còn kết hợp 2 loại gạo khác nhau làm nên món sushi ngon miệng khó cưỡng. Để tăng thêm hương vị, bạn cũng có thể thưởng thức món ngon cùng với đa dạng các loại rượu sake có sẵn tại nhà hàng.

Nhà hàng Kobayashi Sushi

8A/G7A Thái Văn Lung, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0976 342 700

Giờ mở cửa: 18:00 - 00:00

Giá tham khảo: từ 1,4 triệu đồng

Maguro Studio

Khi nhiều nhà hàng Omakase mọc lên khắp nơi, Maguro Studio vẫn nổi bật là một địa điểm thưởng thức ẩm thực Nhật Bản đáng lưu tâm. Bạn sẽ được tận mắt chứng kiến quá trình chế biến và thưởng thức những lát cá ngừ vây xanh tươi ngon - món chủ đạo của nhà hàng - ngay tại bàn.

Từ món khai vị đến tráng miệng đều được đầu bếp chăm chút tỉ mỉ về hình thức và khéo léo cân bằng về hương vị. Phần cơm cũng là điểm nhấn của nhà hàng tạo nên bữa ăn Omakase hoàn hảo. Đến đây, nhất định bạn phải thử món tráng miệng kem Wasabi để tận hưởng sự kết hợp đầy thú vị và hài hòa giữa hương thơm nồng của rau má và vị cay ngọt quyến rũ.

Với những ai sành ăn, Maguro Studio không chỉ là một nhà hàng Omakase, mà còn là nơi đem lại sự thoải mái, niềm vui trong khi tận hưởng vị ngon cùng sự đam mê và tận tâm trong từng món ăn. Đó là lý do khiến nhiều thực khách muốn quay lại để trải nghiệm.

Maguro Studio

19 Đông Du, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0907 521 017

Giờ mở cửa: 11:00 - 14:00 và 18:00 - 22:00

Giá tham khảo: từ 1,4 triệu đồng

Yuzu Omakase

Nếu đang tìm một nơi thưởng thức phong cách ẩm thực Omakase mà bạn có thể đặt trọn niềm tin vào đầu bếp thì Yuzu Omakase là lựa chọn không thể bỏ qua. Nguyên liệu thượng hạng được nhập khẩu từ Nhật Bản theo mùa hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những bất ngờ thú vị.

Đầu bếp tại Yuzu Omakase như những nghệ sĩ tài hòa và các món ăn của họ như những tác phẩm nghệ thuật được chế tác tỉ mỉ, trau chuốt. Sự kết hợp giữa màu sắc, hương vị và cách trình bày tinh tế khiến thực khách không khỏi xuýt xoa.

Bên cạnh những món ăn khiến ai cũng muốn thưởng thức ngay thì không gian sang trọng, hiện đại với phong cách ấm cúng, gần gũi là điều khiến thực khách cảm thấy thư giãn, thoải mái và có ấn tượng tốt với Yuzu Omakase

Yuzu Omakase

Địa chỉ: 34 Thủ Khoa Huân, phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM

Điện thoại: 0936 315 567

Giờ mở cửa: 12:00 - 13:30, 18:00 - 22:15

Giá tham khảo: từ 1 triệu đồng

Kiyota Sushi Sake Restaurant

Chủ nhà hàng Kiyota Sushi Sake là người từng sinh sống ở vùng ven biển Miyazaki nên ông đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm chế biến cá tươi nói riêng và hải sản nói chung. Ngoài cá hồi và cá ngừ nhập từ chợ cá Tsukiji nổi tiếng ở Tokyo, đến với nhà hàng Kiyota Sushi Sake, thực khách sẽ còn được thưởng thức các món khá hiếm được chế biến từ nhum biển và gan cá. Vì không gian nhà hàng khá nhỏ và thường đông khách nên để chắc rằng mình sẽ thưởng thức được các món ăn này, bạn cần đặt chỗ trước khi đến.

Kiyota Sushi Sake Restaurant

53 Phạm Viết Chánh, phường 19, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 034 555 7803

Giờ mở cửa: 17:30 - 11:00

Giá tham khảo: từ 1 triệu đồng

Vậy là bạn đã hiểu Omakase là gì rồi phải không nào? Đó là một chuyến phiêu lưu cùng rất nhiều món ăn tuyệt vời. Bạn không chỉ được trải nghiệm ẩm thực độc đáo mà còn mở rộng tầm nhìn về ẩm thực thông qua việc giao lưu, tương tác gần gũi với đầu bếp. Nếu bạn là người yêu thích những trải nghiệm ẩm thực độc đáo trong không gian trò chuyện thân mật, Omakase chắc chắn nên có trong túi cẩm nang của bạn.

Quyên Hà