Cách chọn mua nước tương Hàn Quốc

nước tương hàn quốc

Không ít người cảm thấy bối rối khi đứng trước một kệ hàng có quá nhiều loại nước tương Hàn Quốc và không biết phải chọn loại nào cho phù hợp với món ăn mình đang cần. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn hiểu rõ hơn về các loại nước tương Hàn Quốc và cách sử dụng cho từng phương pháp nấu ăn. Dù lần tới bạn làm tôm ngâm tương, trứng ngâm tương hay muốn nấu canh rong biển, làm rau trộn...khi biết được công dụng và đặc điểm của mỗi loại nước tương, dùng đúng loại sẽ giúp món ăn ngon, chuẩn vị và tiết kiệm hơn!

Có hai loại nước tương chính được dùng trong ẩm thực Hàn Quốc, được phân biệt theo cách sử dụng là nước tương thông thường và nước tương nêm canh/súp:

ganjang và guk-ganjang

(Hình ảnh: Kimchimari)

Ngày nay, hầu hết người nội trợ Hàn sử dụng whe-ganjang (왜간장) và joseon-ganjang (조선간장). Cả hai loại này đều là loại nước tương thông thường, trong đó whe-ganjang được làm theo công nghệ lên men tự nhiên của Nhật Bản, còn joseon-ganjang là nước tương làm theo phương pháp truyền thống có từ thời Joseon của Hàn Quốc. Ngoài hai loại nước tương chính này, còn có một loại khác gọi là mat-ganjang (nước tương ngon), chỉ các sản phẩm hiện đại được làm từ nước tương kết hợp thêm hương vị rau củ và gia vị như tỏi, rượu gạo, đường, chanh, nấm hoặc tảo bẹ.

Khi đi mua nước tương Hàn Quốc, bạn sẽ thấy có nhiều loại khác nhau. Những loại nước tương thường thấy sẽ có tên như sau:

Những sản phẩm nước tương trên đều được sử dụng cho cùng một mục đích là xào, om, ướp và nướng cũng như làm nước chấm. Tuy nhiên, Yangjo-ganjang chắc chắn ngon hơn về chất lượng và hương vị và có giá thành nhỉnh hơn một chút. Thông thường người Hàn Quốc sử dụng Jin-ganjang để om và ướp, cả hai cách nấu này đều cần một lượng lớn nước tương và quá trình nấu lâu hơn. Và họ sử dụng Yangjo-ganjang để chấm nước sốt, yêu cầu có hương vị tinh khiết và đậm đà hơn của nước tương.

Một số sản phẩm nước tương gợi ý:

- Nước tương ngon để nấu canh/súp hoặc làm rau trộn (namul): Chosun Ganjang của thương hiệu Sempio

- Các món xào, om, kho, ướp thịt cá, nướng, làm nước chấm:

Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/nuoc-tuong-han-quoc-a12303.html