Bún bò, đặc biệt là bún bò Huế luôn nổi tiếng khắp nơi với độ ngon hấp dẫn khó cưỡng. Vậy 1 tô bún bò bao nhiêu calo, ăn bún bò có béo không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được đầy đủ thông tin về vấn đề này?
Về cơ bản, các loại thực phẩm trong bún bò được làm từ gạo. Điểm khác biệt nữa là tỷ lệ thành phần nguyên liệu, cách chế biến, cách tạo sợi và chỉ tươi hay khô.
Với bún bò Huế thì thành phần bao gồm một bát nước dùng, thịt, gia vị, bún hoặc bánh phở. Tuy nhiên, cọng phở thường mềm và mỏng, còn cọng bún bò thì cứng và dai hơn.
Nước lèo của Bún bò Huế thì khác. Đây là bí quyết của sự kết hợp tinh tế giữa nước hầm xương, mắm ruốc (một loại mắm tôm đặc trưng của Huế), sả tươi, ớt đỏ … Nếu cho quá nhiều muối, nước dùng sẽ có mùi tanh. Nước sả nhiều quá sẽ bị cháy … Tóm lại là mọi thứ phải vừa miệng.
Với bún bò Nam Bộ, thành phần quan trọng nhất là hịt bò chín cho ra tô cùng với các loại rau sống như xà lách, rau thơm, ngò gai, giá đỗ trộn đều với bún, hành phi, lạc rang, nước chấm. Nước chấm gồm nước mắm và nước lọc, ớt, tỏi, đu đủ băm nhỏ, nêm chút đường và chanh.
Điểm khác biệt lớn nhất giữa bánh hấp ở Huế và Hà Nội chính là nguyên liệu và cách nêm gia vị. Nước dùng bún bò ở Hà Nội thường được hầm với xương bò và gân bò để lấy vị ngọt, còn người Huế thì dùng lòng lợn và giò heo. Các nguyên liệu cho một tô bún bò Huế như bắp bò, huyết và bún thường nhỏ hơn những tô bún thông thường ở Hà Nội.
100g bún tươi bao nhiêu calo? Để trả lời câu hỏi bún bao nhiêu calo thì theo bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt Nam do Viện Dinh dưỡng Bộ Y tế cho biết, calo trong bún tươi là khoảng 110kcal/100gr và chủ yếu nó có chỉ số GI khá thấp (tương đương với các loại thực phẩm tinh bột chậm).
Thể theo thường lệ, 1 bún bò cỡ vừa sẽ được chế biến với khoảng 150g bún cùng với 100g bắp, 50g rau muống, 50g hành tây, vài lát thơm và nước dùng. Như vậy, 1 bát bún bao nhiêu calo? Dựa vào các phân tích trên thì 1 tô bún bò sẽ có 165 calo của bún + 224 calo của bắp bò + 15 calo của rau muống + 20 calo của hành tây và thơm + 110 calo của nước hầm xương heo = 534 calo.
Đây toàn là những nguyên liệu cơ bản cần thiết có trong một bát bún bò thông thường. Từ việc tính toán số lượng calo có trong từng nguyên liệu nêu trên, chúng ta có thể cho ra 1 con số cụ thể về số lượng calo có trong 1 bát bún bò sẽ rơi vào khoảng tầm 534 calo.
Tuy nhiên, ta cũng nên biết rằng không phải tất cả các tô bún bò đều có số lượng calo như vậy. Vì trong quá trình chế biến, các nhà hàng hay quán ăn sẽ có sự xê dịch về nguyên liệu cũng như gia vị chế biến theo bí quyết, công thức riêng của họ để giúp một tô bún bò trở nên đặc sắc hơn, ngon miệng hơn.
>>> Xem thêm: Ức gà bao nhiêu calo? Các món ngon giảm cân từ ức gà
Vì thành phần của bún được làm chủ yếu từ tinh bột gạo tẻ đã qua sơ chế nên với những “tín đồ”, nghiện ăn bún bò mà lại có ý định giảm cân, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ rất phân vân mỗi lần sử dụng/
Theo các nghiên cứu đã có thể chỉ ra rằng, trung bình một người phụ nữ sẽ phải cần có khoảng 1300 calo và nam giới sẽ cần tới 1650 calo mỗi ngày để duy trì sự sống. Nếu như lượng calo nạp vào vượt mức nêu trên thì cơ thể sẽ béo lên, đặc biệt là đối với những cá nhân có cơ địa hấp thụ chất dinh dưỡng tốt.
Theo như tìm hiểu ở trên thì calo trong 1 bát bún bò là khoảng 534. Việc bạn tiêu thụ đến 534 calo cho một bữa, đồng thời biết tiết chế lượng thức ăn ở những bữa khác trong ngày sẽ giúp giữ dáng hiệu quả.
Ngược lại, nếu như bạn ăn bún bò không kiểm soát có thể chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng thừa cân và thiếu chất dinh dưỡng đấy! Thêm nữa, việc ăn quá nhiều bún cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn!
Để vừa được ăn ngon, vừa đảm bảo sức khoẻ, bạn chỉ nên ăn bún như một món thay thế chứ không phải món chính như cơm. Hơn nữa, cần lựa chọn những cơ sở sản xuất, cửa hàng, quầy bán bún uy tín.
>>> Có thể bạn chưa biết: Ăn mì tôm có béo không? Ăn mì tôm đúng cách
Các bước thực hiện như sau:
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/1-bat-bun-bao-nhieu-calo-a24461.html