Ốc luộc nóng hổi luôn là món ăn đầy hấp dẫn đối với nhiều người bất kể khi trời nóng hay lạnh. Sẽ thật tuyệt vời nếu được cùng bạn bè, người thân quây quần cùng nhâm nhi hương vị thơm ngon của ốc, chấm cùng nước chấm chua chua ngọt ngọt dậy mùi gừng sả. Cùng học cách luộc ốc ngon và làm nước chấm trong công thức dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có món ngon chiêu đãi cả nhà. Ốc luộc không chỉ hấp dẫn bởi độ tươi ngon, độ dai, giòn sần sật mà còn hấp dẫn bởi vị ngon đặc biệt của nước chấm đủ vị hay hương thơm của chanh, của sả. Chẳng thế mà mỗi buổi chiều tà những quán ốc lại tấp nập người thưởng thức mà chẳng bao giờ thấy ngán. Ốc luộc tuy đơn giản là vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách luộc ốc ngon hay làm nước chấm đậm vị. Bạn đã biết bí quyết luộc ốc ngon hay chưa? Cùng xem công thức được hướng dẫn dưới đây và bắt tay vào bếp làm món ngon mời mọi người thưởng thức nhé.
Ốc luộc sẽ ngon hơn khi bạn biết bí quyết vàng của Đầu Bếp dưới đây!(Ảnh: Internet)
Để món ốc luộc ngon hoàn hảo bạn cần biết cách chọn ốc sao cho thật tươi, sạch. Bí quyết chọn ốc ngon như sau:
Chạm nhẹ vào mày ốc: Nếu mày ốc thụt nhẹ vào trong là ốc còn tươi sống, ngon. Nếu mày ốc thụt sâu vào trong hoặc khi nhấc lên ốc có mùi khó chịu là đã chết.
- Vị trí mày ốc: Nếu mày ốc nằm sát miệng thì con ốc đó béo, nếu mày nằm thụt vào trong là con ốc gầy.
- Thử ốc tươi: Thả ốc vào chậu nước chúng sẽ nổi lên và phần miệng ốc quay xuống dưới.
- Không nên chọn ốc vào ngày đầu hoặc cuối con trăng vì đó là thời điểm ốc sinh sản nên ốc sẽ gầy, nhỏ và ít thịt.
Ốc sau khi mua không nên rửa rồi luộc ngay mà cần phải sơ chế, làm sạch bùn, nhớt và sạn trong ốc. Có nhiều cách để sơ chế ốc như:
Ngâm ốc với ớt tươi sẽ làm ốc nhả bớt chất bẩn (Ảnh: Internet)
- Ngâm ốc trong nước vo gạo: Dùng nước vo gạo ngâm ốc trong khoảng 1 - 2 tiếng để ốc nhả chất bẩn ra. Sau đó bạn rửa sạch ốc rồi dùng để chế biến món ăn.
- Ngâm ốc trong thau kim loại: Cho ốc vào thau bằng kim loại để ngâm ốc hoặc cho thêm các vật dụng như: dao, muỗng, nĩa, đũa kim loại vào ngâm cùng. Ốc khi ngửi phải những đồ vật này sẽ nhả hết bùn đất ra.
- Ngâm ốc với giấm hoặc ớt, chanh: Cho các gia vị này vào ốc sẽ làm chúng nhả hết chất bẩn nhanh chóng.
Ốc sau khi đã được sơ chế và làm sạch thì cho vào nồi. Đập sả dập rồi cắt khúc, lá chanh thái nhỏ cho vào cùng. Sau đó cho thêm 1 chén nước và 1 chút muối rồi bắt lên bếp luộc chín. Bạn chỉ nên cho một chút muối để ốc đậm đà hơn, không nên cho quá nhiều sẽ làm ốc bị mặn.
Ốc luộc ngon nhất là khi thưởng thức nóng (Ảnh: Internet)
Bày ốc luộc lên dĩa cho đẹp mắt, dọn cùng với nước chấm chua ngọt rồi dùng khêu khêu thịt ốc ra thưởng thức. Ốc sẽ thơm ngon và hấp dẫn nhất khi ăn nóng.
Khi luộc ốc bạn nên đậy vung lại và đun ở lửa lớn, khi thấy ốc sôi trào lên thì mới mở vung, đảo ốc rồi để sôi thêm vài phút cho đến khi thấy ốc mở miệng thì tắt bếp. Nhiều người sợ ốc không đủ chín nên luộc kỹ khiến ốc bị quắt lại và mất ngon. Ngoài ra, nếu luộc ốc kỹ quá sẽ làm thịt ốc dai, ruột ốc rút vào trong khiến ốc khó lấy ra.
- Cho tỏi, sả và ớt, chút gừng vào cối giã nhỏ.
Chuẩn bị nước chấm ốc (Ảnh: Internet)
- Cho nước mắm, đường vào chén hòa tan đều, sau đó cho nước lạnh và giấm vào cùng. Khuấy đều thành hỗn hợp đồng nhất rồi cho sả, ớt, tỏi, gừng đã giã nhuyễn vào chung. Nêm lại cho vừa ăn trước khi cho lá chanh vào.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công thức luộc ốc ngon và nắm được bí quyết làm nước mắm chấm ốc thật hấp dẫn. Hi vọng với công thức này mà Cet.edu.vn chia sẻ bạn sẽ biết cách làm món ăn ngon chiêu đãi cả nhà, ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm ốc xào bơ tỏi, cách làm ốc rang muối ớt để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé. Chúc bạn thành công!
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/cach-luoc-oc-ngon-a27738.html