Vị ngọt tự nhiên và chứa nhiều chất dinh dưỡng, canh nghêu trở thành món ăn yêu thích của hầu hết các gia đình. Cách nấu canh nghêu cũng rất đơn giản, chỉ cần một chút khéo léo trong việc kết hợp nguyên liệu và gia vị là bạn đã có ngay món ăn ngon, bổ.
Canh nghêu mang đến vị thanh mát, thích hợp cho những ngày hè. Ảnh: Internet
Nghêu sau khi mua về rửa sạch, ngâm trong nước. Bạn nên đập khoảng 2 quả ớt hiểm thả vào ngâm cùng với nghêu trong khoảng 30 phút.
Ngâm nghêu với ớt hiểm để làm sạch cát. Ảnh: Internet
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Khế rửa sạch, cắt bỏ cạnh rồi cắt lát.
Ớt sừng rửa sạch, cắt lát. Hành lá và thì là rửa sạch, cắt khúc.
Bắc nồi nước lên bếp. Khi nước sôi lăn tăn, bạn cho nghêu vào và dùng vá đảo đều. Khi nước sôi lên, nghêu hé mở vỏ thì tắt bếp, vớt nghêu ra. Sau đó, bạn tách lấy thịt nghêu bên trong.
Trụng nghêu, tách lấy phần thịt và nước nghêu để riêng. Ảnh: Internet
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đổ hành tím vào phi thơm. Sau đó, đổ nước trụng nghêu vào, đun sôi. Lúc này bạn nêm vào ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối và cho cà chua, khế đun cho sôi lên. Cuối cùng, bạn cho thịt nghêu, hành lá, thì là vào và nêm 1 muỗng cà phê nước mắm, đợi sôi lên lại là tắt bếp.
Đun trên bếp trong khoảng 10 phút. Ảnh: Internet
Múc canh ra tô, trang trí ớt sừng lên trên để thêm bắt mắt. Canh nghêu rất thích hợp cho những ngày hè oi bức vì rất ngọt mát.
Cách chọn nghêu tươi ngon
Mẹo làm sạch cát trong nghêu
Nguyên liệu chế biến bao gồm 1kg nghêu, 1 cây bạc hà, 3 trái cà chua, ¼ trái thơm, 50g me, 1 trái ớt sừng và 2 tép tỏi. Cách làm rất đơn giản, bạn luộc chín nghêu, gỡ lấy phần thịt và giữ lại nước luộc. Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi băm. Tiếp tục cho cà chua cắt múi cau, thơm cắt miếng nhỏ và thịt nghêu vào xào. Sau đó đổ nước luộc nghêu vào, đun sôi lên. Cuối cùng bạn cho nước me (me ngâm với ½ chén nước lọc), bạc hà và nêm nếm lại cho vừa ăn. Bạn cũng có thể dùng rau nêm là mùi tàu, rau ngổ, hành lá để hoàn thiện hương vị cho món ăn.
Nghêu kết hợp cùng thơm, bạc hà, cà chua sẽ tạo nên một món canh vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet
Nguyên liệu chính của món ăn gồm 400g nghêu, 1 bó mồng tơi, 2 củ hành tím và một số gia vị thông thường khác.
Cách làm như sau: Bạn luộc chín nghêu rồi tách lấy phần thịt, giữ lại nước luộc. Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím, đổ thịt nghêu vào xào thơm. Tiếp theo bạn đổ nước nghêu vào nồi. Khi nước sôi lên, cho rau mồng tơi vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, chờ sôi lại lần nữa thì tắt bếp, hoàn thành món ăn.
Canh nghêu mồng tơi là món ăn thích hợp cho những ngày hè. Ảnh: Internet
Cách nấu canh nghêu rau muống tương tự như canh nghêu mồng tơi. Canh rau nghêu rau muống có vị ngọt mát rất thích hợp cho những ngày hè oi bức. Chỉ với nguyên liệu chính là nghêu và rau muống là bạn đã có ngay một bát canh ngon và đặc biệt là nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Nếu muốn đổi vị cho bữa ăn, bạn có thể thử ngay món canh nghêu rau muống. Ảnh: Internet
Nguyên liệu: 400g nghêu, 1 quả khế chua, 2 quả cà chua, 1 nhánh gừng nhỏ, rau răm, hành lá, hành tím.
Cách làm: nghêu sau khi rửa sạch cho vào nồi, đổ nước ngập mặt nghêu rồi bắt lên bếp đun trong khoảng 3 phút. Sau đó, tách lấy phần thịt, giữ lại nước luộc để nấu canh. Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím rồi đổ cà chua và khế vào xào. Tiếp theo, đổ nước nghêu vào nêm thêm muối, nước mắm sao cho vừa với khẩu vị của bạn. Cuối cùng, bạn cho thịt nghêu, rau răm, hành lá vào và tắt bếp.
Canh nghêu nấu khế ngọt mát. Ảnh: Internet
Nguyên liệu: 700g nghêu, 400g bầu, 1 nhánh gừng nhỏ.
Cách nấu: bạn ngâm và chà rửa nghêu thật sạch. Bắc nồi nước lên bếp, cho gừng cắt lát vào rồi đổ nghêu vào. Tiếp theo, bạn cho bầu cắt lát vừa ăn vào cùng, nêm nếm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng đường, khuấy đều cho gia vị tan ra. Khi thấy nồi canh sôi lên, nghêu đã mở vỏ thì tắt bếp. Cuối cùng bạn rắc 1 ít tiêu xay và hành lá lên trên là đã hoàn thành món canh.
Canh nghêu nấu bầu với hương vị ngọt thanh hấp dẫn. Ảnh: Internet
Nguyên liệu: 1kg nghêu, 600g mướp, hành lá, hành tím.
Cách nấu rất nhanh và đơn giản, nghêu sau khi mua về bạn rửa cho thật sạch rồi bắc lên luộc. Khi nghêu đã mở vỏ, tắt bếp, tách lấy riêng phần thịt nghêu, giữ lại phần nước luộc để nấu canh. Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím rồi đổ phần thịt nghêu vào xào thơm, lúc này bạn có thể nêm một chút mắm cho thịt nghêu ngấm gia vị hơn. Tiếp theo, bạn đổ nước luộc nghêu cùng với mướp cắt miếng vừa ăn vào, đợi nước sôi lên khoảng 2 phút thì tắt bếp. Cuối cùng thêm hành lá vào và hoàn thành món ăn.
Mướp kết hợp với nghêu cũng rất thơm ngon. Ảnh: Internet
Với những cách nấu canh nghêu trên đây sẽ giúp bạn đa dạng thực đơn cho bữa ăn của mình. Nghêu giúp tô canh ngọt thanh một cách tự nhiên. Nếu bạn muốn học thêm các món nghêu khác hãy nhanh tay điền vào form bên dưới để được Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết hơn về chương trình đào tạo nhé!
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/canh-chua-ngheu-a30696.html