Hướng Dẫn 10+ Cách Làm Món Tôm Cực Ngon Tại Nhà

Tôm là món ăn dễ chế biến lại mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Hôm nay mình sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm 10+ món ngon từ tôm tại nhà như tôm sốt thái, tôm chiên tỏi ớt, sủi cảo tôm thịt…đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê.

Công thức làm các món ăn ngon từ tôm tại nhà

Cách làm món tôm sốt Thái tươi ngon, cay nồng

Cách làm tôm sống sốt thái

Nguyên liệu:

Cách làm:

Tôm sống rửa sạch, cắt phần đầu cho vào để riêng. Phần mình bóc vỏ chừa đuôi lại, dùng dao khứa nhẹ dọc sống lưng để lấy chỉ đen, rửa sạch cho vào đĩa thêm nước đá đập nhuyễn để tôm được tươi và giòn.

Tỏi- hành tím- gừng- riềng- ớt- rễ ngò rí- 6mc đường cho vào cối giã nhuyễn. Cho ra bát thêm 5mc nước cốt chanh- 4mc nước mắm- 4mc tương ớt- 1mc ớt bột- 1/2mcf mù tạt khuấy đều, nêm lại gia vị, nhà mình ăn kiểu mặn- ngọt- chua- cay .

Phần đầu tôm cho 3mc bột bắp vào đảo đều. Cho dầu ngập chảo và đun nóng, cho đầu tôm vào chiên vàng rồi vớt ra để ráo. Tôm ướp đá cho ra đĩa, cho 3mc nước cốt chanh- 1/2mcf mù tạt khuấy đều, rưới hỗn hợp lên tôm và để 1 phút thì gắp tôm ra. Cho 2mc nước tương, thêm 1mcf mù tạt, 2mc nước cốt chanh, khuấy đều.

Cho xoài lót đĩa, cho tiếp tôm lên, thêm ngò gai và rưới nước sốt. Ăn kèm đầu tôm chiên giòn, đầu hành lá ngâm đá, mù tạt.

Tham khảo 5 Công Thức Bánh Mì Dừa Siêu Ngon Tại Nhà.

Và Cách Làm Kem Bằng Máy Ép Chậm Dễ Đến Bất Ngờ

Công thức tôm chiên tỏi ớt cay cay cực ngon

Công thức tôm chiên tỏi ớt cay cay cực ngon

Nguyên liệu:

Cách làm:

Tôm rửa sạch, bổ dọc sống lưng sâu vào 2/3 thịt, sau đó xát muối vào bên trong thịt tôm ướp 20-30p trong tủ lạnh.

Tỏi bóc vỏ băm hoặc xay nhuyễn, sau đó đem đi chiên vàng giòn. Hành củ, gừng băm nhuyễn, hành lá, ớt thái nhỏ

Tôm rán chín đều 2 mặt . Rán xong để ra đĩa riêng nhé.

Lấy chảo mới : Cho 1 chút dầu ăn vào chảo- hành tím - gừng băm vào xào đến khi chuyển qua màu vàng hơi đậm chút. Đổ tôm rán vào chảo, thêm 1 thìa muối, 1 thìa đường, rắc ớt bột vào tuỳ theo độ cay của gia đình ăn nhé. Cho hết tỏi rang khô vào đảo tầm 1 phút tắt bếp sau đó bày ra đĩa (Lưu ý tôm đã rán chín nên chỉ đảo để nêm gia vị 1-2 phút thôi)

Bày tôm lên đĩa, rắc ớt tươi và hành lá sau cùng để trang trí cho đẹp mắt. Khi ăn nhớ ăn thịt tôm cùng với gia vị tỏi chiên trong đĩa nha, trong món này 2 đứa nó thuộc về nhau đấy.

Cách làm sủi cảo tôm thịt tại nhà vừa ngon, vừa chất

Tự làm sủi cảo tôm thịt tại nhà

Nguyên liệu:

- 500gr thịt nạc vai xay - 200gr tôm đã bóc vỏ thái nhỏ (để ăn miếng sủi ngọt ngon rõ vị tôm) + đầu tôm, vỏ tôm để riêng. - 100gr hành khô xay - Muối tinh, nước mắm, hạt tiêu - Nấm hương - Lá hẹ - Vỏ sủi cảo (cũng giống hoành thánh các bạn nhé)

Cách làm:

Cách nấu nước dùng:

- Đầu tôm, vỏ tôm, 2 cái xương hom ninh với vài hạt tiêu sọ, 1 chút muối, sôi bùng rồi để hé vung đun nhỏ lửa nhất giúp nước trong đun khoảng 2 tiếng.

Cách làm sủi cảo: ngon từ thịt, ngọt từ tôm

Phần nhân: Trộn thịt xay + tôm thái nhỏ + hành khô xay, chút muối, nước mắm, hạt tiêu xay trộn đều.

Gói sủi cảo: mua vỏ sủi cảo ở Lương Văn Can, mua sẵn chia các gói bọc kín để ngăn đá, mỗi lần ăn mang ra để 30p là gói dùng bình thường.

Lấy 1 thìa nhân muỗng cà phê để giữa miếng vỏ sủi và miết nước viền mép trong của sủi và gập lại theo hình. Đây là cách theo mình là dễ và ko sợ bị bục, luộc xong viên sủi cũng chắc và đẹp.

Luộc sủi cảo:

- Nếu làm sẵn để ngăn đá ăn dần thì mọi người luộc vừa tới: nước dùng thả vài cái nấm hương cho thơm đủ vị rồi cho viên sủi vào nồi nước dùng đun ở mức trung bình, đến khi nổi lên thì vớt ra bát. Đun vừa tới vỏ sủi sẽ không dính nhau khi xếp lên nhau và khi nấu lại không bị bở, rách. Đáy bát đựng sủi tráng 1 lớp dầu ăn mỏng để chống dính. Để nguội đóng hộp để ngăn đá dùng dần rất tiện.

- Còn nếu để ăn luôn thì đun thêm 1p là chín.

- Có thể ăn riêng 1 bát sủi với rau cải ngọt/ cải cúc chần chín + tôm + lá hẹ và nước dùng ngọt thơm.

- Hoặc cầu kì hơn thì làm bát mì vằn thắn sủi, mua mì trứng ở cùng hàng mua vỏ sủi cảo, để ngăn đá ăn dần. Trần mì cho mềm tới trước khi ăn + vài viên sủi, tôm, lá hẹ, nấm hương, rau cải ngọt/ cải cúc trần, thịt xá xíu, trứng luộc bổ miếng cau. Mình đảm bảo các bé và các mẹ sẽ rất mê món này.

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt đơn giản mà ngon miệng

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt

Nguyên liệu:

Cách làm:

- Luộc tôm: cho 2 lát gừng mỏng cùng muối vào nồi nước đun sôi, cho tôm vào luộc chín. Sau đó vớt ra cho vào âu nước lạnh cho tôm chắc thịt & dễ bóc khoảng 5-7 phút. Vớt ra ráo nước bóc vỏ, dùng mũi dao tách tôm ra làm đôi theo chiều dọc nếu tôm to, còn tôm nhỏ không cần tách đôi.

- Thái giò bò, dứa, cà rốt thành miếng nhỏ dài khoảng 7-8cm. Dưa chuột bỏ ruột lấy viền ngoài rồi thái tương tự.

- Rau cuốn kèm rửa sạch, vẩy ráo nước.

- Luộc bún, vớt ra để ráo nước. Nay mình dùng bún khô.

Cuốn và pha nước chấm:

- Làm mềm bánh tráng bằng cách cho bánh lướt nhẹ qua nước. Xếp xà lách ở dưới cùng các nguyên liệu trừ tôm, cuốn 1 vòng thì gập 2 bên mép như cuốn nem, xong bỏ tôm mặt đỏ ra ngoài và cuộn tròn lại là được.

Pha nước chấm chua ngọt:

- Băm thật nhỏ tỏi ớt.

- Hoà thật tan 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, ½ quả chanh.

- Sau đó cho tỏi ớt vào, nêm nếm lại cho vừa miệng, độ đậm nhạt tuỳ chỉnh nha.

Pha nước chấm mắm nêm:

100ml mắm nêm mình dùng mắm Dì Cẩn , 1 góc quả dứa chín, 5 tép tỏi, 1 thìa canh đường, 1 - 2 quả ớt cay. Cho vào máy sinh tố xay nhuyễn, nêm nếm lại cho vừa vị là được. Thêm chút lạc rang nữa ngon lắm nhé!

Cách làm tôm rang thịt chắc vỏ giòn mà lại không tanh

Cách làm tôm rang thịt chắc vỏ giòn mà lại không tanh

Nguyên liệu:

Cách làm:

Cách làm bánh canh tôm chả cua chuẩn vị

Cách làm bánh canh tôm chả cua chuẩn vị

Nguyên liệu:

Phần bánh canh

Phần nước dùng

Cách làm:

Đối với phần bánh canh:

Đối với phần nước dùng:

Cho bánh canh vào nồi nước dùng khuấy đều đun 15p cho bánh canh chín, ngấm đều nước dùng, sệt sệt lại. Múc ra bát, cho tôm đã bóc vỏ, rắc hành lá lên và thưởng thức lúc nóng.

Cách làm tôm sốt bơ tỏi chanh vàng cực đưa cơm

Cách làm tôm sốt bơ tỏi chanh vàng

Tôm sốt bơ tỏi chanh vàng là món ăn làm một cách siêu nhanh, siêu dễ để dù có lười cũng vẫn có một đĩa tôm ngon lành để chén. Ngoài những chú tôm là ngôi sao của món này thì phần sốt cũng dễ gây thương nhớ. Sốt có đầy đủ vị ngọt của thịt tôm, béo ngậy của bơ và đặc biệt là chua chua thơm thơm khó tả của chanh vàng.

Nguyên liệu:

Cách làm:

1. Rửa sạch tôm, để ráo nước rồi cắt râu. Nếu bạn lười, mua tôm bóc sẵn thì cũng nên rửa qua. Băm nhuyễn tỏi. Thái chanh thành lát mỏng. Lấy một vài lá rau mùi băm nhỏ.

2. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ô liu vào, đến 30s cho dầu nóng rồi cho các em tôm vào. Để lửa mức cao.

3. Đảo tôm tới lúc vỏ chuyển thành màu đỏ. Giảm lửa xuống mức vừa rồi sau đó cho bơ và tỏi vào. Nêm nếm muối tiêu vừa miệng. Tiếp theo cho mật ong.

4. Cho chanh vàng vào đảo 2-3 phút rồi rắc rau mùi lên một cách nghệ thuật.

5. Nếm thử lần cuối, cho ra đĩa trình bày một xíu.

Nếu không có chanh vàng dùng chanh ta thay thế có được không? Thay được nhưng nhớ bỏ hột và vị sẽ khác không ngon bằng. Chanh vàng cũng không hiếm lắm đâu, giờ mình thấy rất nhiều ở các siêu thị hoặc cửa hàng trái cây nhập khẩu.

Cách làm tôm ngâm nước tương kiểu Hàn Quốc

Cách làm tôm ngâm nước tương kiểu hàn quốc

Nguyên liệu:

Cách làm:

1. Tôm rửa sạch, cắt bớt chân, râu , quay ngược con tôm lại dùng kéo nhọn cắt vào phần dưới đầu để lấy mứt tôm rồi rửa dưới vòi nước. Ngâm rượu gạo trong 15 phút khử tanh. Rửa lại và để ráo.

2. Nước ngâm tôm: 500ml nước + hành tây + hành lá + gừng + lê + tỏi đun sôi trong 2 phút lọc lấy nước

3. Nước lọc ra mình pha 12 thìa xì dầu, 2 thìa mứt, 2 thìa đường. Đun sôi lại và để thật nguội, nếu dùng nước mơ ngâm thì mình bỏ bớt 1 thìa đường thay bằng 3 thìa nước mơ.

4. Dùng lọ thuỷ tinh trang nước sôi rồi cho tôm vào thêm 1 ít hàng lá xắt dài, tỏi gừng thái lát và đổ nước vào ngâm đậy kín để ngăn mát ăn sau 4-5 ngày.

Thành quả là tôm đậm vị ngấm ngon rất thơm không hề tanh và ăn giòn đanh chứ không hề nhũn và rất đưa cơm.

Công thức làm tôm nướng muối ớt đơn giản tại nhà

Công thức làm tôm nướng muối ớt đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

- Tôm sú: khoảng 15 con loại size 25-30 con/kg - Sả: 2 củ - Ớt bột: 1 thìa ăn phở không có thì băm 1 quả ớt tươi - Sa tế: 1 thìa - Dầu ăn: 1 thìa - Muối tinh: 1 thìa nhỏ (thìa cafe) - Lá chanh vài lá

Cách làm:

Nếu bạn đang có một chiếc lò nướng kiêm lò vi sóng Bosch. Bạn có thể thực hiện như sau:

Chuẩn bị: Bạn vẫn sẽ làm những công đoạn chuẩn bị như trên

Cách làm:

  • Đặt tôm trên một đĩa nướng phù hợp và đặt vào lò nướng kiêm lò vi sóng Bosch. Chọn chế độ nướng “Grill” hoặc “Convection Grill” trên lò vi sóng Bosch.
  • Nướng tôm ở công suất cao trong khoảng 3-4 phút. Sau đó, lấy ra và lật tôm, thoa nước sốt lên mặt tôm và nướng tiếp trong khoảng 3-4 phút nữa cho đến khi tôm chín và có màu hồng đẹp.

Cách làm bánh tôm hồ tây giòn rụm thơm ngon

Cách làm bánh tôm hồ tây giòn rụm thơm ngon

Nguyên liệu:

- 1 + ½ cup bột mỳ đa dụng - 1 + ½ tsp bột nghệ - 1/3 cup bột tôm khô (tôm khô xay ra) - Khoảng 15 con tôm the bóc vỏ, bỏ đầu, làm sạch - 1 củ khoai lang cỡ vừa, hành xanh - Dưa chuột (hoặc đu đủ xanh), cà rốt - Rau sống ăn kèm - Nước chấm: đường, chanh, nước mắm, tỏi ớt băm nhỏ

Cách làm:

- Trộn đều bột mỳ, bột nghệ và bột tôm khô

- Dưa chuột thái lát dày, cà rốt thái lát mỏng

- Hành xanh thái nhỏ

- Khoai lang thái thành những thanh mảnh như đũa

- Thêm nước vào hỗn hợp bột, vừa thêm vừa trộn đều để căn lượng nước. Hỗn hợp không nên quá đặc hay quá lỏng.

- Bỏ hành xanh, khoai lang và tôm đã làm sạch vào hỗn hợp. Trộn đều.

- Làm nóng chảo dầu rồi để lửa vừa, bỏ hỗn hợp vào chảo thành từng miếng nhỏ vừa và chiên. Tiếp tục cho tới khi hết bột.

Làm nước chấm: Pha nước chấm theo tỷ lệ như sau:

- 1 đường: 1 + ½ chanh: 1 nước mắm: 1 tỏi ớt băm nhỏ: 5 nước

Bánh tôm ăn kèm nước chấm và các loại rau thơm. Bánh tôm Hồ Tây trong mình phải là một chiếc bánh có màu sắc vàng ươm bắt mắt, khi ăn thấy bánh nhai giòn rụm trong miệng và tôm phải thật tươi. Nhắc đến tôm tươi, trước đây nghe đồn bí quyết làm nên một chiếc bánh tôm ngon chính là những con tôm bắt ở Hồ Tây. Nước chấm chua ngọt đi kèm chua, cay, mặn, ngọt thật hòa hợp với nhau. Bánh tôm ăn cùng rau sống và đu đủ xắt ra bỏ vào nước chấm thật sự rất ngon. Điểm mấu chốt hơn nữa là bánh tôm phải được ăn khi còn nóng.

Cách làm tôm hấp trái dừa vừa ngon vừa lạ

Cách làm tôm hấp trái dừa vừa ngon vừa lạ

Nguyên liệu:

Cách làm:

Khi ăn bày tôm ra đĩa hoặc trái dừa, ăn kèm muối chấm, rau răm, phần nước dừa luộc tôm dùng khi còn nóng vị cực kỳ ngọt và thơm ngon.

Cách làm tôm khô cay một nắng dẻo ngon

Cách làm tôm khô cay một nắng dẻo ngon

Nguyên liệu:

Gia vị cay ướp tôm:

Cách làm:

1.Ngâm tôm với rượu nấu ăn và muối trong 10 phút để loại bỏ chất bẩn và khử mùi tanh của tôm.

2. Rửa tôm thật sạch với nước lạnh, vớt ra để ráo nước.

3. Lột vỏ chừa 1 xíu vỏ ở phần đuôi. Cắt từ trên lưng tômcắt đôi nhưng không cắt đứt, làm cho tôm mỏng và to ra.

4. Cho muối ớt, bột ớt, sả vào máy xay nhuyễn. Ướp tôm với đường, bột nêm, mật ong, tiêu xay, trộn đều. Cho hỗn hợp muối ớt đã xay nhuyễn vào trộn đều cho thấm gia vị.

5. Xếp đều tôm lên nia tre rồi đem ra ngoài nơi có nhiều ánh nắng phơi tôm 1 ngày khoảng 8h. Nếu không phơi được nắng bạn có thể sấy bằng nồi chiên không dầu 45phút với nhiệt độ 100°c.

Khô tôm là món đặc sản của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, là món ăn chơi vô cùng hấp dẫn với các tín đồ ăn vặt, khô có vị cay cay của ớt vị ngọt ngọt của mật ong thơm lừng mùi sả , ăn một lần nhớ mãi. Đặc biệt rất thích hợp để thưởng thức cùng lon bia trong ngày hè nóng.

Nếu đã quá quen với tôi rim thịt, tôm chiên thì bạn có thể thử đổi mới với công thức hơn 10 cách làm những món tôm đơn giản tại nhà của Gia dụng Đức Sài Gòn để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/cach-lam-tom-a30752.html