Hẹ nước hay còn gọi là rau ngọc trời, là một loài rong cỏ mọc tự nhiên và phát triển ở ruộng nước ngọt lẫn các vùng đất phèn ở miền Tây. Loại rau này thường xuất hiện vào mùa nước lũ trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 âm lịch.
Hẹ nước mọc thành chùm, phần gốc có màu trắng, cọng lá dài, dẹp màu xanh, khi bóp sẽ thấy mềm, xốp và giòn. Loại rau này có vị ngọt thanh, thường được ăn bằng cách quấn quanh đầu đũa rồi chấm nước cá, thịt hoặc mắm kho.
Để thu hoạch hẹ nước, người ta phải xuống nước, sau đó dùng tay nắm lấy phần gốc nằm dưới mặt nước, rồi lắc nhẹ nhàng đến khi có thể nhổ ra khỏi đất.
Cá tràu kho tộ với gia vị tẩm ướp đậm đà là một sự lựa chọn thích hợp để ăn kèm cùng với hẹ nước. Hẹ nước sau khi mua hoặc nhổ về, bạn rửa nhiều lần cho thật sạch đất.
Nước cá kho đặc sánh, phần thịt mềm chắc, có độ ngọt tự nhiên, thấm đều gia vị, cay mặn vừa phải khi kết hợp cùng vị ngọt thanh của hẹ nước hứa hẹn sẽ rất bắt cơm.
Một sự lựa chọn lý tưởng khác để ăn với hẹ nước là món thịt kho tộ với cách làm vô cùng đơn giản, chỉ mất khoảng 15 - 20 phút chế biến. Thịt heo sau khi được sơ chế và tẩm ướp với gia vị khoảng 20 phút thì cho vào nồi đất đem đi kho là xong.
Từng miếng thịt mềm mại, đậm đà hòa quyện với phần nước sốt sền sệt, màu vàng nâu, dậy mùi thơm phức. Chấm một đũa hẹ nước ngập nước kho, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, giòn của hẹ nước thấm đều vị mặn mặn của nước kho tộ, cực hấp dẫn.
Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản như thịt heo, tương hột, hành tím, ớt, bạn đã có thể tự tay làm ngay món thịt kho tương hột đậm đà, ngon miệng để ăn kèm với hẹ nước rồi.
Hẹ nước ngọt thanh, giòn giòn hòa quyện với phần nước sốt thịt kho thơm béo mùi vị tương hột cùng độ mềm mềm của thịt heo, hứa hẹn sẽ kích thích vị giác của bạn ngay lập tức.
Nếu bạn đang tìm kiếm một món mặn để khiến hương vị của hẹ nước trở nên đặc biệt hơn thì mắm kho cá hú đậm đà khó cưỡng sẽ là lựa chọn tuyệt vời đấy!
Mắm cá linh được lọc lấy nước, rồi cho vào phần thịt ba chỉ và cá hú đã xào săn thơm nức mùi hành tỏi băm, sau đó thêm cà tím vào kho cùng khoảng 15 phút là xong.
Khi ăn, bạn nhớ chấm ngập hẹ nước giòn ngọt vào phần nước kho sền sệt, đậm đà vị mắm hoặc ăn kèm một miếng cá hú ngọt thịt, thịt ba chỉ mềm để cảm nhận hết hương vị của món ăn. Đây đúng là một món ăn đậm chất miền tây.
Với những người ăn chay thì không cần phải lo lắng nếu muốn thử hương vị của hẹ nước ăn kèm mắm kho. Bởi mắm kho chay sẽ là món ăn giúp bạn giải quyết vấn đề này.
Sự kết hợp của cà tím dai dai, bùi bùi và đậu hũ mềm mại hòa quyện cùng phần nước chao mằn mặn, béo ngậy tạo nên hương vị hấp dẫn khó chối từ. Khi ăn cùng hẹ nước, vị ngọt, độ giòn của hẹ sẽ giúp cân bằng vị mặn ngọt cực hấp dẫn!
CLICK xem ngay nồi đất đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số nồi đất nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món kho dễ dàng hơn nhé!
Với những thông tin về cây hẹ nước được chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về loại rau này rồi. Nếu bạn còn biết thông tin về hẹ nước hoặc các món ăn có thể ăn kèm thì đừng ngần ngại để lại bình luận chia sẻ với Điện máy XANH nhé!
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/he-nuoc-a33269.html