Sau đây là top 10 công thức món ăn điển hình trong bữa cơm hằng ngày của người Nhật mà bạn có thể “tự tay” chế biến với nguyên liệu dễ kiếm, cũng như không tốn quá nhiều thời gian và công sức. 1. お に ぎ り - Onigiri - Cơm nắm kiểu Nhật
Onigiri về cơ bản là món cơm nắm của Nhật Bản, được gói trong tấm rong biển đen nori. Nguyên liệu cốt lõi là gạo được nấu chín rồi nén thành các loại hình thù khác nhau như hình tam giác, hình viên hoặc hình trụ. Nhân bên trong cũng rất đa dạng, từ đơn giản như muối, nước tương cho đến các loại thực phẩm cầu kỳ hơn như cá hồi, trứng cá…
Đây là một trong những món ăn nhẹ phổ biến nhất, được bán ở mọi siêu thị và cửa hàng tiện lợi ở Nhật. Vì cách chế biến dễ làm nên Onigiri là lựa chọn hàng đầu trong các chuyến dã ngoại, đặc biệt là khi ngắm hoa anh đào. Đây cũng là món ăn hay có trong hộp cơm bento cho trẻ em Nhật Bản đến trường, hay trong các chuyến đi bộ đường dài như là một món ăn nhanh để nạp năng lượng.
Nếu bạn là một fan anime chính hiệu hay đơn giản đọc manga như Doraemon, Shinnosuke cậu bé bút chì… Onigiri là món ăn rất thường xuyên xuất hiện vì cách làm đơn giản và giá thành phải chăng. Điều tuyệt vời là nguyên liệu biến tấu tùy theo người nấu nên việc thực hiện tại nhà vô cùng đơn giản và không tốn nhiều thời gian.
Công thức お に ぎ り
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
2. みそ汁 - Soup Miso - Canh tương
Soup Miso, hay còn gọi là canh tương, là một món truyền thống và không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người Nhật. Nguyên liệu đơn giản bao gồm phần nước dùng (dashi) nấu cùng tương miso và một số loại nguyên liệu khác như đậu phụ, rong biển.
Soup Miso thường được phục vụ như món canh của người Việt trong các bữa ăn kiểu Nhật cùng với cơm trắng và món mặn. Đây là một trong những món ăn thường dùng làm bữa ăn sáng của người Nhật vì thời gian chuẩn bị và chế biến không tốn quá nhiều thời gian. Món súp có màu nâu nhạt, hương vị nhẹ nhàng giúp bạn làm ấm cơ thể từ bên trong và bắt đầu một ngày mới suôn sẻ.
Công thức みそ汁
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
3. 肉じゃが - Nikujaga - Thịt hầm khoai tây
Nikujaga là một món ăn độc đáo, tự làm ở nhà được người Nhật yêu thích trong những năm qua. Nguyên liệu đặc trưng gồm thịt lợn, khoai tây, cà rốt, hành tây và mì konnyaku. Các nguyên liệu được hầm với nước tương ngọt cho đến khi tất cả chín mềm. Bạn có thể thưởng thức sự hòa trộn của nhiều hương vị chỉ trong một món ăn.
Công thức 肉じゃが
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
4. カレーライス - Curry Rice - Cơm cà ri
Curry Rice theo nghĩa đen có nghĩa là một đĩa cà ri và cơm, và không có gì ngạc nhiên khi món ăn này thường được phục vụ và thưởng thức trên cùng một đĩa. Cà ri ban đầu được du nhập từ Ấn Độ đến Nhật Bản vào cuối thế kỷ 19, và công thức này đã được điều chỉnh cho phù hợp với vị giác của người Nhật.
Nước sốt cà ri được làm từ nhiều loại nguyên liệu như khoai tây, cà rốt, hành tây và thịt bò. Vị cay có thể làm bằng bột cà ri hoặc gia vị roux bán ở mọi siêu thị. Bạn có thể chọn mức độ cay khác nhau tùy theo khẩu vị, bao gồm cả những loại nhẹ đậm vị ngọt luôn là món khoái khẩu của trẻ nhỏ.
Công thức カレーライス
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
5. オムライス - Omurice - Cơm cuộn trứng
Omurice là một từ được tạo ra trong tiếng Nhật, gồm “omu” (trứng tráng) và “raisu” (gạo). Bề ngoài có thể trông giống như một món ăn kiểu phương Tây, nhưng thực chất món ăn được phát minh bởi một đầu bếp Nhật Bản vào thế kỷ 19.
Về cơ bản đây là một món trứng tráng được nhồi cơm chiên với gà và tương cà. Bạn có thể dùng thịt xông khói để thay thế cho thịt gà hoặc thêm một số nguyên liệu khác như bơ, hành tây và cà rốt khi chiên cơm.
Công thức オムライス
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
6. 炊き込みご飯 - Takikomi Gohan - Cơm trộn thập cẩm
Takikomi Gohan là một món cơm trộn của Nhật Bản với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Món ăn thường được làm trong những dịp đặc biệt như lễ kỷ niệm hoặc các bữa tiệc truyền thống. Nguyên liệu thông thường bao gồm gạo và các thành phần điển hình như thịt gà, cà rốt, ngưu bàng và nấm đông cô.
Nếu bạn đã chán cơm trắng và muốn thử Takikomi Gohan tại nhà, bạn có thể cho tất cả các nguyên liệu và gia vị vào nồi cơm điện rồi nấu tất cả cùng nhau. Có rất nhiều công thức nấu ăn có sẵn trên mạng hoặc trong sách dạy nấu ăn để bạn có thể tự mình chế biến ra hương vị tinh tế.
Công thức 炊き込みご飯
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
7. とんかつ - Tonkatsu - Thịt heo chiên xù
Tonkatsu là món thịt lợn cốt lết chiên xù theo phong cách Nhật vô cùng phổ biến và được yêu thích tại xứ sở hoa anh đào. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp thịt heo mềm ngọt bên trong cùng một lớp bột chiên xù giòn rụm bên ngoài. Đây là một trong những món ăn “dễ tính” của người Nhật Bản, không đòi hỏi quá cầu kỳ trong cách chế biến.
Tonkatsu thường được ăn kèm với các nguyên liệu khác, tạo nên đa dạng món ăn và tên gọi như katsudon - một bát cơm với tonkatsu và trứng. Vì vậy, bạn hãy cẩn thận khi gọi tonkatsu riêng biệt vì đây là một món ăn với nước dùng nấu từ xương heo.
Công thức とんかつ
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
8. 生姜焼き - Shogayaki - Thịt lợn nướng xào gừng
Shogayaki là một món ăn phổ biến của Nhật Bản, có thể được gọi là thịt lợn nướng / chiên (yaki) với gừng (shoga). Đây là một trong những món thịt lợn phổ biến nhất của Nhật Bản, sau tonkatsu.
Shogayaki gồm thịt lợn thái mỏng và gừng bào, nướng với hành tây thái mỏng. Gia vị gồm nước tương, rượu sake nấu ăn và rượu mirin (một loại rượu sake nấu ngọt khác). So với các món thịt khác như karaage và tonkatsu, món ăn này tương đối dễ làm, thời gian chế biến ngắn, ngay cả đối với người mới bắt đầu.
Công thức 生姜焼き
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
9. からあげ - Karaage - Gà rán kiểu Nhật
Karaage là từ ban đầu chỉ một món ăn chiên giòn, trong đó thịt hoặc rau được phủ ngoài một lớp tinh bột khoai tây rồi chiên cho đến khi giòn. Nguyên liệu có thể sử dụng nhiều loại thức ăn khác nhau, nhưng gà rán là món phổ biến nhất ở Nhật Bản. Khi gọi món karaage trong nhà hàng hay hay quán quán ăn thì chắc chắn thực khách sẽ nhận được món gà chiên giòn.
Không giống như gà rán là món ăn nhanh ở các nước khác, karaage là một loại gà không xương, có kích thước vừa ăn với kết cấu giòn và mùi tỏi thơm khó cưỡng lại. Karaage cũng được ăn lạnh trong hộp bento - loại hộp ăn trưa phổ biến của Nhật Bản. Đây cũng là một món “nhâm nhi” không thể thiếu trên bàn nhậu của người Nhật.
Công thức からあげ
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
10. 焼き魚 - Yakizakana - Cá nướng
Yakizakana dùng để chỉ cá nướng, là một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn truyền thống hay được phục vụ trong các lữ quán Nhật. Hầu hết mọi loại cá đều có thể được sử dụng cho món yakizakana như cá tuyết, cá Hokke, cá Iwashi, cá saba, cá thu đao Nhật… nhưng cá hồi là loại phổ biến nhất.
Công thức làm món cá nướng này vô cùng dễ dàng, chỉ cần nướng cá, bắt đầu từ mặt da cho đến khi chín hoàn toàn. Người Nhật thường nướng chín cá một cách đơn giản, thêm một chút gia vị như muối và tiêu để làm nổi bật hương vị tự nhiên của cá chứ không sử dụng nước sốt hay gia vị nặng mùi.
Công thức 焼き魚
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Vì là một đảo quốc với việc hằng năm phải chịu nhiều thiên tai, bằng các nguyên liệu nội địa, người Nhật sáng tạo rất nhiều công thức đơn giản nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất cho cơ thể. Không chỉ đối với người Nhật, các thực khách nước ngoài hoàn toàn có thể “thử sức” nấu những món ăn truyền thống Nhật Bản tại nhà.
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/cach-nau-an-ngon-nhat-a34700.html