Ốc bươu vàng, có tên gọi khoa học là Pomacea canaliculata, là một loại ốc thuộc động vật thân mềm và họ Ampullariidae.
Ốc bươu vàng có nguồn gốc từ khu vực Trung Mỹ và Nam Mỹ. Vào những năm 1985 - 1988, ốc bươu vàng được du nhập vào Việt Nam với mục đích là để cung cấp thực phẩm cho người dân nước ta. Tuy nhiên, loại ốc này dần dần trở thành sinh vật gây hại cho nền nông nghiệp Việt Nam.
Ốc bươu vàng có hình dạng giống với ốc bươu đen (còn gọi là ốc nhồi), có dạng hình xoắn tròn. Phần đầu ốc có 2 đôi xúc tu: một bên dài và một bên ngắn. Thân ốc nằm trên chân và ẩn kín trong lớp vỏ, nói một cách khác toàn bộ cơ thể ốc có thể nằm gọn bên trong lớp vỏ.
Phần chân ốc rộng, nằm ở phía dưới bụng và có hình đĩa màu trắng kem, đồng thời mặt lưng của chân ốc cũng được trang bị nắp vỏ che đậy. Khi di chuyển, phần đầu và chân ốc thường thò ra ngoài. Vỏ ốc có màu vàng, màu lục hoặc màu nâu nhạt.
Bạn có thể phân biệt giữa ốc bươu vàng đực và ốc bươu vàng cái bằng cách nhìn vào phần vảy miệng: nếu nó hơi nhô và gợn sóng thì nó là con đực, còn bằng phẳng và hơi lõm xuống thì nó là con cái.
Dù là giống đực hay cái, thì ốc bươu vàng thường xuyên ẩn núp dưới lớp bùn, bờ nương, bờ ao và hồ nên rất khó bị phát hiện.
Tuy nhiên, khi đêm xuống, chúng lại bò lên mặt nước và có xu hướng cắn ngang thân của cây lúa rồi ăn trụi. Chính vì điều này, ốc bươu vàng được xem là sinh vật gây hại cho nông nghiệp Việt Nam.
Khi mới du nhập vào Việt Nam, ốc bươu vàng đã được sử dụng như một loại thức ăn cho động vật, gia cầm và kể cả con người. Hơn nữa, ốc bươu vàng chứa ít giun sán hơn các loài ốc bươu khác, đồng thời thịt ốc cũng có độ giòn và mùi thơm nhẹ. Nói một cách khác, ốc bươu vàng có thể ăn được, chỉ cần bạn biết cách sơ chế đúng cách là được.
Tuy nhiên, vì môi trường sống đặc trưng của ốc bươu vàng và nguồn thức ăn của chúng có thể bị ô nhiễm do người dân sử dụng nhiều hóa chất để trồng trọt, nên thịt ốc bươu vàng có thể bị ngấm hóa chất và thuốc, vì vậy bạn cần chọn và sơ chế thật kỹ trước khi dùng.
Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có thể sơ chế được ốc bươu vàng đúng cách trước khi làm ra các món ngon hấp dẫn từ loại ốc này:
Đầu tiên, bạn ngâm ốc bươu vàng trong thau nước vo gạo kèm theo vài trái ớt được cắt lát khoảng 3 tiếng. Sau đó, bạn xả lại nhiều lần với nước cho sạch, rồi đem đi luộc chín để lấy ra phần thịt ốc.
Khi lấy thịt ốc, bạn loại bỏ hết phần ruột, trứng (nếu có) và màng đen của ốc. Đồng thời, bạn cũng loại bỏ luôn cả phần nhân tròn ở giữa đầu ốc.
Tiếp theo, bạn chà thịt ốc với muối hột (hoặc giấm) nhiều lần và xả với nước lạnh cho đến khi nào hết nhớt, sau đó đem luộc thêm một lần trong nồi nước sôi nhé! Như vậy, bạn đã loại bỏ được hoàn thành bước sơ chế ốc bươu vàng rồi đấy!
Ốc bươu vàng có độ giòn và mùi thơm nhẹ so với ốc bươu đen, nên bạn có thể chế biến thịt ốc này thành nhiều món ăn hấp dẫn, dù là món xào, món nước hay món hấp như ốc bươu xào sả ớt, ốc bươu xào măng, bún riêu ốc, chả ốc, ốc nhồi thịt,…
Tham khảo thêm nhiều công thức món ăn được làm từ ốc bươu vàng:Vì có hình dạng khá giống nhau và cũng hay bị nhầm lẫn, nên bạn có thể phân biệt ốc bươu vàng và ốc bươu đen qua một số đặc điểm sau:
Ốc bươu vàng
Ốc bươu đen
Kích thước
Trung bình cao từ 4.5 - 7.5cm, rộng 4 - 6cm
Trung bình cao từ 7 - 8cm, rộng khoảng 5cm
Mài ốc (vảy ốc)
Đường vân nổi rõ nên bề mặt hơi gồ ghề
Đường vân mờ nên bề mặt tương đối phẳng
Vỏ ốc
- Sần sùi, không láng bóng
- Phần gần miệng có 1 lỗ xoáy nhỏ
- Đuôi ốc xoắn thụt vào trong
- Trơn bóng, nhẵn mịn
- Không có lỗ xoáy gần miệng
- Đuôi ốc xoắn nhô ra ngoài
Trứng ốc
Màu hồng
Màu trắng
Ốc bươu vàng có tốc độ sinh trưởng rất nhanh nên giá thành rẻ, khoảng 10.000VND/kg đối với ốc còn vỏ và dao động từ 30.000 - 40.000VND/kg đối với ốc đã được làm sạch. Bạn có thể tìm mua ốc bươu vàng tại một số cửa hàng chuyên bán thủy hải sản, các chợ thuộc khu vực miền Tây hoặc một số trang thương mại điện tử.
CLICK xem ngay chảo inox đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số chảo inox nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Như vậy, bạn đã biết thêm về ốc bươu vàng ăn gì cũng như cách chế biến, một số gợi ý về món ăn và giá ốc bươu vàng hiện nay như thế nào. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn khi có dự định chọn dùng loại ốc bươu này nhé!
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/oc-buou-vang-lam-mon-gi-ngon-a34740.html