Những khoanh cá chuối dai ngon, thịt ba rọi béo bùi quyện cùng sốt kho sệt quánh, đậm vị, ăn với cơm trắng nóng hổi luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình. Có nhiều kiểu kho cá khác nhau, nhưng với cách kho cá chuối dưới đây, bạn sẽ có một nồi cá chuối kho thơm ngon, hấp dẫn, đơn giản tại nhà.
Cá chuối kho là món ăn mộc mạc và quen thuộc trong bữa cơm của mọi gia đình Việt. Ảnh: Internet
Cá chuối thuộc bộ cá quả, sinh sống tự nhiên ngoài đồng ruộng, ao, hồ, kênh rạch suốt từ Bắc chí Nam ở nước ta. Tùy theo từng vùng miền mà cá chuối có nhiều tên gọi khác nhau như cá lóc, cá quả, cá sộp, cá tràu, cá đô, …
Cá chuối có màu hơi ngả vàng, bụng ít mỡ, thịt cá ít xương, khi nấu chín thì thơm dẻo nên được chế biến thành nhiều món ngon như cá chuối om mẻ, canh cá chuối, cá chuối chiên riềng sả… Trong đó, cá chuối kho là một món ăn đơn giản nhưng vô cùng đưa cơm. Cùng tìm hiểu cách cách kho cá chuối ngon, hấp dẫn, đơn giản tại nhà nhé.
Nguyên liệu kho cá chuối. Ảnh: Internet
Cá chuối đánh vảy và làm sạch ruột, dùng 1 lát chanh xát lên mình cá để làm giảm độ nhớt và khử mùi tanh, tiếp đến dùng muối chà lên cá một lần nữa và rửa sạch lại với nước rồi để ráo, cắt cá thành khoanh vừa ăn.
Cá chuối làm sạch, cắt khoanh vừa ăn. Ảnh: Internet
Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Ướp cá với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn, hành, tỏi băm và tiêu xay trong khoảng 15 - 20 phút cho cá thấm gia vị.
Ướp cá với các gia vị cho thấm. Ảnh: Internet
Thịt ba chỉ heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt ba chỉ với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm cùng hành, tỏi băm.
Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn. Ảnh: Internet
Cho ít dầu ăn vào chảo, thêm 3 muỗng đường vào nấu với lửa nhỏ. Khi đường tan dần và chuyển sang màu nâu cánh gián, nhanh tay cho vào 1 chén nước sôi, đun sôi và tắt bếp là được phần nước màu.
Nước màu đẹp là bí quyết kho cá ngon. Ảnh: Internet
Trải thịt ba chỉ đã ướp xuống đáy nồi đất, xếp cá lên trên. Đổ nước màu ở trên vào nồi cùng 2 muỗng nước mắm, vài quả ớt cay, đặt lên bếp, kho cá với lửa vừa. Khi nồi kho sôi vặn lửa nhỏ liu riu. Tiếp tục kho thêm 30 phút đến khi nước cạn và thịt cá thấm gia vị. Trước khi tắt bếp, bỏ lên trên ít hành lá cắt nhỏ, thêm tiêu xay cho nồi cá kho dậy mùi thơm.
Kho cá chuối với lửa liu riu. Ảnh: Internet
Múc cá chuối kho ra đĩa, dùng nóng với cơm, cháo hay bún đều ngon. Nước kho cá chắt ra chấm rau củ luộc rất đậm đà, đưa cơm.
Cá chuối kho đậm đà đưa cơm. Ảnh: Internet
Chỉ với các nguyên liệu đơn giản, cộng với một vài bí kíp là bạn đã biết cách kho cá chuối thơm ngon, hấp dẫn, đơn giản tại nhà để chiêu đãi gia đình. Nếu muốn biết thêm cách kho các loại cá khác nhau, bạn có thể tìm hiểu thêm khóa học nấu các món Việt tại Đào Tạo Bếp Trưởng, bằng cách điền thông tin vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi).
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/ca-chuoi-kho-a36005.html