Ăn hạt kỷ tử có tốt không?

Hạt kỷ tử là loại hạt có tác dụng bồi bổ sức khỏe, có hai loại kỷ tử được sử dụng trong việc chăm sóc sức khỏe là hắc kỷ tử và câu kỷ tử. Cả hai loại kỷ tử này đều có những tác dụng tuyệt vời với sức khỏe nếu sử dụng đúng cách

1. Đặc điểm hạt kỷ tử

Một trong những vị thuốc có tác dụng bồi bổ cơ thể là kỷ tử, được sử dụng như một vị thuốc có tác dụng bổ huyết theo đông y. Hiện nay, có hai loại kỷ tử được sử dụng gồm kỷ tử đen và câu kỷ tử.

1.1 Hắc kỷ tử

Đây là một loại quả quý hiếm có tác dụng tốt, ít gặp hơn so với câu kỷ tử. Quả hắc kỷ tử có tên khoa học lycium ruthencium họ cà Solanaceae, thường mọc hoang tại vùng phía đông của cao nguyên Tây Tạng. Quả kỷ tử đen có dạng hình tròn, mọng nước, quả chín có màu đen, đường kính khoảng 0,5cm. Sau khi phơi sấy thì quả hắc kỷ tử khô có vỏ nhăn nheo, bên trong có nhiều hạt hình giống quả thận, một đầu có vết của cuống quả.

1.2 Câu kỷ tử

Câu kỷ tử hay gọi là kỷ tử có tên khoa học là Lycium barbarum L. Đây là một cây thuốc quý mọc tại các tình như Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam của Trung Quốc. Quả kỷ tử mọng nước có hình trứng, khi chín màu đỏ sẫm hay vàng đỏ. Quả Câu kỷ tử khô có hình bầu dục dài khoảng 0,5-1cm, vỏ màu tím đỏ hoặc đỏ tươi, mặt ngoài nhăn nheo, bên trong có nhiều hạt hình dạng giống quả thận màu vàng, có một đầu có vết cuống quả.

Hắc kỷ tử và câu kỷ tử được sử dụng trong cac bài thuốc đông y

2. Ăn hạt kỷ tử có tốt không?

Hạt kỷ tử là một loại quả tốt cho sức khỏe, có nhiều tác dụng tốt với cơ thể. Để biết ăn hạt kỷ tử có tốt không thì cần phải biết tác dụng của hạt kỷ tử.

2.1 Tác dụng hắc kỷ tử

Theo nghiên cứu thì trong quả hắc kỷ tử có chứa hàm lượng chất OPCs (Oligomeric Proanthocyanidins) rất cao ,đây là một loại bioflavonoids nồng độ cao nhất được phát hiện trong tự nhiên hiện nay. OPCs được tìm thấy trong một số loại quả, một số loại rau và vỏ cây có giá trị dinh dưỡng cho cơ thể người, khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 20 lần so với vitamin C và cao gấp 50 lần so với vitamin E.

Ngoài ra, trong thành phần của hắc kỷ tử chứa khoảng 40% protein trong đó có tới 18 axit amin khác nhau, nhiều loại chất khoáng khác như kẽm, sắt, phốt pho và vitamin B2, một số chất khác như beta caroten, lutein, lycopen...cũng được tìm thấy trong loại quả này. Với những thành phần như trên thì quả hắc kỷ tử có tác dụng:

Cách dùng hắc kỷ tử:

Hắc kỷ tử có thể dùng trực tiếp để hãm trà uống hoặc ngâm rượu để uống dần. Ngoài ra, còn có thể dùng để thêm vào các món ăn hàng ngày như hầm, súp, canh...Chú ý không để quả quá lâu, vì làm giảm tác dụng

Liều dùng: Mỗi ngày từ 08 đến 20g.

Hắc kỷ tử cần được sử dụng đúng cách theo chỉ dẫn

2.2 Tác dụng câu kỷ tử

Trong quả câu kỷ tử có chứa thành phần như vitamin B1. B2, vitamin C, nhiều loại acid amin, canxi, sắt, photpho, caroten...Câu kỷ tử có những tác dụng chính như:

Cách dùng câu kỷ tử: Kỷ tử sau khi được phơi khô có thể nấu cùng với thức ăn như trong các món hầm. Thường được kết hợp với những vị thuốc khác có tác dụng bồi bổ khí huyết như thục địa, hoàng kỳ, đại táo... để tăng tác dụng. Kỷ tử thường được kê trong các đơn thuốc sắc, với tác dụng bổ huyết.

Liều lượng: Mỗi ngày từ 8 đến 20 gram.

Như vậy, với câu trả hỏi là ăn hạt kỷ tử có tốt không thì câu trả lời là có. Kỷ tử có nhiều tác dụng tốt với cơ thể, giúp chống oxy hóa giảm sự hình thành khối u, bồi bổ sức khỏe nhất là sau khi mất máu.

Hãy thường xuyên theo dõi website Vinmec (www.vinmec.com) để cập nhật thông tin chăm sóc sức khỏe hữu ích và để lại thông tin khi cần bác sĩ tư vấn hỗ trợ nhé!

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/ky-tu-a36248.html