Nước sốt Worcestershire là gì? Nguồn gốc, cách làm và cách sử dụng

1. Nguồn gốc của sốt Worcestershire

Sốt Worcestershire hay còn gọi tắt là sốt Worcester, là một loại hỗn hợp nước sốt, gia vị được chế tạo phức tạp từ hai nhà hóa học người Anh có tên là John Wheeley Lea và William Henry Perrins, đồng thời cả hai người là chủ của Công ty Lea&Perrins - hãng chuyên cung cấp sốt Worcestershire theo công thức độc quyền sau này.

Nước sốt Worcestershire hiệu Lea&Perrins

Sốt Worcestershire là sự hòa quyện hoàn hảo của vị chua, cay và ngọt nhẹ. Loại sốt này có màu nâu sẫm, sệt, được dùng trong một số công thức chế biến món ăn, thức uống của phương Tây. Thậm chí nhiều người còn cho rằng đây chính là loại "nước mắm" của người Tây bởi mức độ sử dụng rộng rãi của nó.

Sốt Worcestershire có màu nâu sẫm

Thành phần chính của loại nước sốt này là giấm mạch nha (giấm mầm lúa mạch), giấm rượu, mật mía, bột hành tây, bột tỏi,... Các thành phần nguyên liệu sẽ được làm trong vòng 18 tháng trước khi pha chế và đóng chai tại thành phố Worcester - nơi công thức chính xác được lưu giữ bí mật.

Loại nước sốt này được chế tạo lần đầu tiên vào những năm 1830. Tuy nhiên ở thời điểm chế tạo, hương vị của nó chưa làm hài lòng hai nhà hóa học và họ đã để chúng sang một bên, loại nước sốt này chìm vào quên lãng trong nhiều tháng tiếp theo.

Mãi cho đến khi các thùng chứa loại nước sốt này được ủ trong một khoảng thời gian và bắt đầu dậy mùi, họ mới nhận ra sự thơm ngon đặc biệt của loại nước sốt này và bắt đầu bắt tay vào ghi chép lại công thức và tiến hành sản xuất kinh doanh cho đến ngày nay.

Nước sốt Worcestershire hiệu Lea&Perrins

2. Cách làm món nước sốt Worcestershire ngon đúng điệu

Nguyên liệu:

Cách thực hiện sốt Worcestershire:

Chuẩn bị xong các nguyên liệu đã kể bên trên thì việc thực hiện làm sốt Worcestershire cực lỳ đơn giản.

Bạn chỉ cần cho hết phần nguyên liệu vào một cái nồi, đun trên lửa nhỏ và khuấy đều liên tục cho các nguyên liệu hòa tan vào nhau đến khi hỗn hợp sôi, phần sốt sánh lại thì tắt bếp là hoàn tất.

Thành phẩm

Nước sốt Worcestershire có vị chua chua, ngọt ngọt, hơi cay nồng và có màu nâu sẫm.

Khi thực hiện xong, bạn để cho phần nước sốt này nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ đựng để dùng dần. Nên bảo quản sốt Worcestershire trong ngăn mát tủ lạnh để giữ nguyên chất lượng của sốt.

Sốt Worcestershire làm tại nhà

3. Cách dùng của sốt Worcestershire

Loại nước sốt đặc biệt này cũng có nhiều cách dùng. Hãy để Điện máy XANH mách bạn một số cách dùng với sốt Worcestershire và vài món ăn khi kết hợp ướp, xào hay chấm cùng với nước sốt này sẽ làm món ăn tăng thêm hương vị, kích thích vị giác của bạn lên nhiều đấy nhé!

Cách dùng nước sốt Worcestershire

Sốt Worcestershire thường được dùng như một gia vị đặc trưng trong các món salad rau củ. Chính nhờ hương vị đặc biệt của loại nước sốt này sẽ giúp món salad thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Sốt Worcestershire dùng trong các món salad rau củ

Ngoài làm gia vị cho các món salad rau củ, sốt Worcestershire còn được dùng như một loại gia vị để tẩm ướp thịt xào hay thịt nướng cho các buổi tiệc nướng BBQ. Sốt này khi tẩm ướp không chỉ mang lại độ thơm ngon, đậm đà cho món thịt mà còn giúp chúng có màu sắc bắt mắt hơn.

Sốt Worcestershire là loại gia vị trong nhiều công thức tẩm ướp thịt

Loại sốt mang hương vị Anh này cũng được sử dụng khá phổ biến trong các món hầm, sốt để tăng độ thơm ngon.

Dùng sốt Worcestershire trong các món hầm, xào

Một số loại sốt Worcestershire hiện nay với công thức cải tiến có thêm chanh, dưa chua hay ớt, có thể sử dụng để chấm trực tiếp cùng với các loại rau củ luộc hay há cảo hấp cũng rất ngon miệng.

Sốt Worcestershire dùng để chấm trực tiếp với há cảo hấp

Một điều đặc biệt sau cùng của loại nước sốt này là có thể dùng để pha chế các loại đồ uống cocktail như Michelada (món cocktail của Mexico), Bloody Mary,...

Sốt Worcestershire là một thành phần để pha chế loại cocktail Blood Mary trứ danh

Một số món ăn dùng sốt Worcestershire

Cà ri Nhật

Sốt Worcestershire được dùng trong công thức làm món cà ri Nhật để giúp tăng hương vị trong bước nấu cà ri, giúp món ăn tăng độ thơm ngon và có mùi vị đặc biệt, hấp dẫn hơn.

Cà ri Nhật

Lẩu cay Tứ Xuyên

Đây là một món lẩu đặc trưng trong ẩm thực Trung Hoa, nhưng các nguyên liệu ăn kèm trong lẩu này cần phải nhờ đến nước sốt Worcestershire chấm cùng thì mới là tuyệt vời đó nha!

Lẩu cay Tứ Xuyên

Nước sốt chấm thịt nướng

Để có một buổi tiệc nướng BBQ đậm chất phương Tây thì nước sốt chấm thịt nướng với nguyên liệu chính là sốt Worcestershire sẽ giúp cho các món như gà nướng mật ong, sườn nướng hay thịt bò nướng trở nên tròn vị, đậm đà.

Nước sốt chấm thịt nướng

Thịt heo chiên xù kiểu Nhật - Tonkatsu

Phần nước sốt Tonkatsu rưới đều lên mặt miếng thịt heo chiên xù, với thành phần không thể thiếu là sốt Worcestershire, giúp cho món ăn trở nên thơm ngon, lôi cuốn hơn bởi hương vị sốt đặc trưng này.

Thịt heo chiên xù kiểu Nhật - Tonkatsu

Bạn có thể tham khảo một số loại nồi để làm món nước sốt Worcestershire đang kinh doanh tại Điện máy XANH:

Trên đây là tất tần tật những kiến thức về loại nước sốt Worcestershire được Điện máy XANH tổng hợp chi tiết và gửi đến bạn thân yêu. Hi vọng bạn có thể tham khảo và bổ sung cho mình kiến thức về loại gia vị được phổ biến trong gian bếp để nấu các món "ngoại" đúng chuẩn này nhé!

*Tham khảo thông tin, hình ảnh và công thức từ monviet.hatenablog.com và huongjapancakes.weebly.com.

Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/worcestershire-a37125.html