Nếu là một tín đồ của ẩm thực Nhật Bản, chắn hẳn bạn sẽ biết đến món sukiyaki, đây là một trong những món lẩu nổi tiếng được vinh danh trong hàng tinh hoa ẩm thực của xứ sở hoa anh đào cùng với Sushi, Tempura, Sashimi, …
Sukiyaki là một món ăn cao cấp với nguyên liệu thượng hạng, cách nấu và cách thưởng thức độc đáo, là món ngon đặc biệt thường được dùng trong các buổi tiệc liên hoan, chiêu đãi. Tuy nhiên, món ăn này cũng còn khá mới mẻ với nhiều người, vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu sukiyaki là gì, các nguyên liệu tạo chính và cách thưởng thức.
Lẩu sukiyaki là món ăn độc đáo của ẩm thực Nhật Bản
Sukiyaki là một món lẩu nổi tiếng của Nhật, được dùng trong một nồi lẩu rất nông làm bằng hợp kim sắt. Nguyên liệu chính là thịt bò thái mỏng và nấm, đậu phụ, hành, shirataki, … được thực khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon và cách thưởng thức vô cùng độc đáo. Những miếng thịt bò thượng hàng được thái thật mỏng, nhúng sơ qua nước lẩu rồi chấm vào chén trứng gà sống đánh nhuyễn, độ nóng của thịt bò làm trứng chín và tạo thành một lớp mỏng bao quanh bên ngoài. Vị mềm ngọt của thịt bò hòa cùng vị béo bùi của trứng rất hấp dẫn, đã ăn một lần thì sẽ không bao giờ quên.
Là một món ăn cao cấp nên lẩu sukiyaki được chế biến từ những nguyên liệu thương hạng. Thịt bò là nguyên liệu chính, có thể là bò Úc hoặc bò Kobe, thịt bò ở Nhật bản khá đắt nên món này thường được ăn trong những dịp đặc biệt hoặc sau ngày lãnh lương. Thịt bò sẽ được thái thành những lát to và mỏng để khi nhúng thịt nhanh chín, thấm gia vị đậm đà và đem lại vị mềm ngọt, dễ ăn.
Nguyên liệu chính của lẩu sukiyaki
Ngoài thịt bò, lẩu sukiyaki còn bao gồm rất nhiều nguyên liệu khác như Shiratak (có dạng sợi trắng dài như bún Việt Nam), nấm hương, nấm đông cô, nấm kim châm… hay bất cứ loại nấm nào khác. Đặc biệt, món lẩu này còn sử dụng cả rau cải cúc (theo cách gọi của người Việt Nam), cà rốt, tỏi tây, đậu phụ, cải thảo, bắp cải hoặc các loại rau tùy ý.
Nồi lẩu để thưởng thức sukiyaki có đặc điểm là phần đáy cạn hơn so với các loại nồi thông thường, vì vậy lượng nước dùng cho vào nồi khá ít. Đầu tiên, các nguyên liệu cơ bản sẽ được cho vào nồi chiên sơ để tạo mùi thơm rồi thêm nước gia vị vào đun sôi, khi nấm và các nguyên liệu trong nồi bắt đầu chín, bạn nhúng thịt bò vào (độ chín tùy ý) rồi chấm với nước xốt được làm từ trứng. Thịt bò mềm, vị thơm béo, nấm giòn ngọt ăn cùng các nguyên liệu khác cực ngon.
Thịt bò được nhúng nào nước lẩu rồi chấm xốt trứng béo ngậy
Khi ăn, nếu nước trong nồi cạn bạn có thể thêm nước gia vị và các nguyên liệu vào và làm như lúc ban đầu để thưởng thức.
- Thịt bò: Bạn nên để trong ngăn đá cho thịt cứng lại để dễ xắt mỏng. Chú ý xắt dài theo dọc sớ thịt, không cắt ngang sớ theo cách thông thường
- Hành tây bổ đôi , cắt từng lát mỏng 1 cm
- Hành lá cắt xéo dài chừng1 cm
- Đậu hủ cắt nhỏ từng cục
- Nấm kim châm cắt bỏ gốc
- Nấm đông cô rửa sạch, cắt gốc. Có thể cắt đôi
- Cải thảo rửa sạch, cắt xéo dọc theo chiều dài lá
Nước lẩu: (warishita )
- Dùng nước tương pha với một ít nước cho bớt mặn. Cho một ít rượu vào cho thơm.
- Trứng gà đập ra chén nhỏ quậy đều.
Thực hiện
- Dùng chảo ( nồi đít bằng ) đặt lên bếp để lửa vừa.
- Lấy mỡ tráng chảo , rải một ít đường vào .
- Cho vài miếng ( 4 miếng ) vào trải rộng ra.
- Đảo sơ thịt khoảng 2 phút.
- Cho một ít nước tương pha ở trên vào.
- Đảo đều đến khi thịt vừa chín tới gắp ra chén trứng gà
- Mỗi người dùng miếng bò đầu tiên.
- Sau đó tiếp tục cho các nguyên liệu còn lại vào , cho thêm nước tương pha vào. Cho thêm đường vừa ngọt.
- Nước lẩu + nước ra từ rau sẽ có nước dùng rất ngon. Trụng thêm thịt và bún vào. Dùng như ăn lẩu sống của VN mình.
- Thịt bò đừng quên chấm với trứng gà nhé
Tại Nhật bản, lẩu sukiyaki rất được ưa chuộng vào mùa lạnh bởi tác dụng làm ấm cơ thể. Hiện nay, món lẩu độc đáo này đã có mặt tại Việt Nam trong nhiều nhà hàng, quán ăn mang phong cách ẩm thực Nhật Bản. Nếu có dịp, hãy đến thưởng thức và khám phá hương vị mới lạ của món ăn này nhé!
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/sukiyaki-a37453.html