Cũng như một số loại cocktail khác, chẳng ai biết rõ Martini có nguồn gốc từ đâu. Một số nguồn tin cho rằng: Martini được sáng tạo bởi một Bartender tên Jerry Thomas vào những năm 1870 tại khách sạn Occidental.
Ly rượu Martini đầu tiên được ông làm ra để tặng cho một người thợ mỏ chuẩn bị đến vùng quê Martinez, California. Chính vì thế mà ngày xưa, loại cocktail này có tên gọi là Martinez. Sau này, chúng trở nên phổ biến hơn và dần dần được mọi người đọc lái thành Martini.
Một số người đam mê thưởng thức rượu lại cho rằng: Martini được sáng tạo bởi một Bartender người Ý ở New York vào thời điểm trước khi Đại chiến thế giới lần thứ nhất nổ ra.
Rượu Martini được pha chế từ 2 nguyên liệu chính là: rượu Gin và Vermouth nên có vị cay nồng cuốn hút. Sau đó cho thêm đá để làm dịu đi nồng độ cồn và trang trí thêm trái cây hoặc vỏ chanh xoắn.
Trải qua nhiều năm góp mặt trên thị trường, Martini ngày càng trở nên nổi tiếng với nhiều biến thể đa dạng, độc đáo từ nguyên liệu cho đến hương vị như: Appletini, Peachtini, Espresso Martini, Mochatini,…
Chỉ cần thay đổi định lượng nguyên liệu cùng với kỹ năng pha chế vốn có, các Bartender đã có thể tạo ra một phiên bản Martini mới lạ, làm say lòng người thưởng thức.
Tuy nhiên, dù có bao nhiêu biến thể đi nữa thì Martini nguyên gốc vẫn được đánh giá là tượng đài bất tử. Bởi thế, loại thức uống này còn được mệnh danh là "Vua của giới Cocktail".
Có 4 loại rượu Martini phổ biến:
Dry Martini: nhiều Gin, ít Vermouth.
Wet Martini: ít Gin, nhiều Vermouth.
Perfect Martini: tỉ lệ Gin và Vermouth bằng nhau.
Dirty Martini: Gin, Vermouth và nước ngâm từ quả Olive.
Một số rượu Martini nổi bật hiện nay gồm có:
"Up" có nghĩa là cocktail được phục vụ bằng ly thủy tinh cao. "Rock" nghĩa là cocktail được phục vụ trong chiếc ly đã được làm lạnh. Đây là cách gọi kiểu ly phục vụ theo sở thích của bạn.
"Shaken" nghĩa là Bartender sẽ lắc đều rượu Gin với đá để làm lạnh trước rồi đổ vào ly của bạn.
"Stirred" nghĩa là rượu Gin được khuấy đều khoảng 30 giây trong bình lắc trước khi phục vụ để tạo ra một phiên bản cocktail mịn màng.
Là cách gọi định lượng rượu Vermouth mà bạn muốn. Theo đó, "Wet" nghĩa là thêm rượu Vermouth còn "Dry" hoặc "Naked" nghĩa là ít hoặc không thêm rượu Vermouth.
Twist or Olive là nguyên liệu cuối cùng được thêm vào rượu Martini để làm cho cocktail đa dạng tầng vị hơn.
"Twist" nghĩa là thêm vỏ chanh cắt mỏng hoặc gọt xoắn vào để tạo một lớp tinh dầu trên bề mặt. Đồng thời, khiến rượu Martini trở nên thanh mát hơn.
"Olive" nghĩa là trang trí olive vào cocktail để tạo nên hương vị mằn mặn nơi đầu lưỡi cùng cảm giác mát lạnh nơi cuống họng.
Ngoài 2 nguyên liệu này, bạn có thể gọi thêm dưa hấu, táo,...tuỳ theo sở thích của bản thân.
Bên cạnh những cách gọi trên, bạn còn có thể gọi 1 ly cocktail Martini theo thương hiệu rượu mà bạn thích. Cách gọi này thường được những người sành rượu áp dụng để có 1 ly cocktail đúng theo ý mình.
Dưới đây là những quy tắc cơ bản để tạo ra một ly rượu Martini ngon:
Nên chọn các rượu Martini truyền thống như Gin (có thể thay thế bằng Vodka Luân Đôn), Vermouth khô và pha chế theo tỉ lệ nhiều Gin, ít Vermouth hoặc nửa Gin, nửa Vermouth.
Ly rượu Martini làm từ rượu mạnh, có hương vị truyền thống thường có kích thước là 3 ounce.
Ly rượu Martini biến thể với nhiều thành phần khác thường có kích thước khoảng 5 ounce.
Rượu Martini thường được phục vụ trong ly thuỷ tinh. Trước khi pha chế, người ta thường đem ly đi làm lạnh với đá hoặc để trong tủ đông.
Với một ly Martini được pha chế hoàn toàn từ rượu mạnh, người ta thường khuấy trộn với đá khoảng 1 phút để làm giảm nồng độ cồn.
Còn với ly Martini biến thể chứa nước ép trái cây, Bartender sẽ lắc đều trong bình lắc khoảng 10 giây rồi mới đổ vào ly để các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
Mỗi loại martini sẽ có cách trang trí khác nhau. Theo đó: ô liu, vỏ chanh, vỏ cam và các loại trái cây tươi khác là nguyên liệu tạo nên điểm nhấn và hương vị đặc sắc cho rượu Martini.
Mỗi người có phong cách uống Cocktail khác nhau. Vì thế, các Bartender luôn lắng nghe nhu cầu của khách hàng trước khi pha chế để có thể làm ra một ly Martini phù hợp với sở thích của họ.
Đầu tiên, bạn cho Gin và Vermouth vào mixing glass rồi thêm vài viên đá. Sau đó, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp lên trong khoảng 1 phút.
Khi thấy bề mặt ly xuất hiện 1 lớp tuyết mỏng thì bạn dùng strainer rót Martini ra ly cocktail. Cuối cùng, dùng vỏ chanh hoặc olive trang trí theo sở thích và thưởng thức hương vị hấp dẫn của cocktail Martini thôi nào!
Bạn có thể tham khảo 3 cách pha rượu Martini cơ bản dưới đây để có thể làm ra những ly rượu ngon tại nhà:
Hiện nay, rượu Martini đang được bán trên các trang thương mại điện tử, cửa hàng rượu với giá dao động khoảng từ 350.000 - 450.000 đồng/ chai/ 1000ml (giá cập nhật vào tháng 9/2021). Tuỳ vào thời điểm, thương hiệu, chất lượng mà giá thành sẽ thay đổi chênh lệch.
CLICK xem ngay máy ép trái cây đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số máy ép trái cây nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Trên đây là thông tin về rượu Martini là gì? Cách pha chế cocktail Martini và giá bán. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại rượu lừng danh thế giới này nhé!
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/martini-a37465.html