Cây riềng: Vị thuốc chữa bệnh hiệu quả

Cây riềng là một trong những loại gia vị phổ biến, góp phần tạo nên hương vị của rất nhiều món ăn Việt Nam. Ngoài ra, theo Đông y với tên gọi cao lương khương thì cây riềng là một vị thuốc phổ biến để chữa nhiều bệnh lý liên quan đến da, khớp, hô hấp.

1. Các đặc điểm của cây riềng

Cây riềng là loài cây cỏ nhỏ cao tầm 0,7 - 1,2m với thân rễ dài mọc ngang. Hoa của cây riềng có màu trắng đính kèm theo 2 lá hình mo, gồm màu xanh và trắng. Lá cây riềng có bẹ, không cuống, hình mác dài. Cây riềng mọc hoang hoặc dễ dàng trồng ở nước ta. Có thể thu hoạch riềng quanh năm nhưng nhiều nhất là vào mùa thu đông hoặc trước khi mưa phùn của mùa xuân tới.

Ngoài loại riềng thường thấy ra còn có riềng nếp. Với sự khác biệt lớn nhất ở kích thước, riềng nếp to nhưng vị lại ít hăng cay hơn. Một loại khác chính là cây rong riềng hay còn gọi cây riềng đỏ, thuộc họ chuối hoa, trung bình cao từ 1,2 - 1,5m. Rễ cây rong riềng phình ra thành củ chứa nhiều tinh bột. Vốn dĩ đó là thân cây nhưng do nằm sát mặt đất nên thường gọi là củ riềng đỏ. Cây rong riềng có vị ngọt, mát với tác dụng thanh nhiệt, an thần...

Cây riềng thường bắt gặp trong cuộc sống thường ngày

2. Cây riềng có tác dụng gì trong điều trị bệnh?

Phần được sử dụng để điều trị bệnh là củ riềng. Củ riềng trong Đông y gọi là Cao lương khương, với ý nghĩa mang lại độ ấm. Có một số bệnh có thể sử dụng thêm hạt và lá riềng nhưng sẽ ít hơn.

Theo Đông y, riềng có những tác dụng điều trị như:

Ngoài những công dụng trên trong Đông y, Y Học Hiện Đại đã chứng minh thêm những tác dụng của cây riềng như:

Cây rong riềng còn được chứng minh khả năng tổng hợp các hạt nano bạc, giúp ức chế các vi sinh vật gây bệnh. Hơn nửa cây riềng đỏ có thể chống sự kết tập tiểu cầu, chặn đông máu và đặc biệt chống oxy hóa. Các công dụng này có ý nghĩa giống với các loại thuốc điều trị các bệnh về tim mạch như thiếu máu cơ tim, xơ vữa động mạch, tắc mạch máu,...

Cây riềng có công dụng trong hỗ trợ điều trị một số bệnh lý

3. Một số bài thuốc từ cây riềng

Có thể điều trị một số căn bệnh đơn giản với thành phần chính là cây riềng như:

Tóm lại, trong Y Học Cổ Truyền, củ riềng có vị cay thơm, tính ấm vào hai kinh tỳ và vị nên có tác dụng ôn trung, giảm đau, tiêu thức ăn, chữa đau bụng do lạnh, phong thấp, sốt rét, hắc lào, lang ben...

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/cay-rieng-a38046.html