Phụ gia thực phẩm: Những điều cần biết

Các chất phụ gia được sử dụng trong thực phẩm để thực hiện các chức năng cụ thể với mục đích nâng cao chất lượng của sản phẩm thực phẩm. Các chất này có thể là có trong tự nhiên hoặc nhân tạo. Chúng bao gồm các chất chống oxy hoá, chất màu, chất điều vị.

1. Phụ gia thực phẩm là gì?

Phụ gia thực phẩm là những chất được thêm vào thực phẩm để thực hiện một loạt các chức năng cụ thể. Chất phụ gia có thể được phân loại là tự nhiên, giống bản chất hoặc nhân tạo.

2. Mục đích sử dụng chất phụ gia trong sản xuất và chế biến thực phẩm

Các chất phụ gia được sử dụng trong sản xuất và chế biến thực phẩm cho một loạt các chức năng bao gồm:

Sử dụng chất phụ gia hợp lý giúp món ăn ngon hơn

3. Chức năng của phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm thường được phân nhóm theo chức năng của chúng. Các nhóm phụ gia thực phẩm chính được mô tả dưới đây:

4. Kiểm soát chất phụ gia trong thực phẩm

Tất cả các chất phụ gia đều được đánh giá kỹ lưỡng về độ an toàn trước khi được phép sử dụng và sau đó chúng chỉ được phép sử dụng trong một số sản phẩm hạn chế và với số lượng nhất định. Số tiền này dựa trên lượng tiêu thụ hàng ngày chấp nhận được (ADI) do Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) tính toán từ kết quả của các thử nghiệm an toàn.

ADI đại diện cho một lượng có thể được tiêu thụ hàng ngày trong suốt cuộc đời mà không có nguy cơ sức khỏe đáng kể. Các chất phụ gia đã được phê duyệt được đánh số và kết hợp với chữ E. Chữ E cho thấy chất phụ gia đã được chấp nhận là an toàn để sử dụng trong Liên minh Châu Âu. Ngay cả khi một chất phụ gia đã được phê duyệt, việc kiểm tra lặp lại thường xuyên được yêu cầu để duy trì trạng thái là được chấp thuận. Nhãn thực phẩm cung cấp thông tin về hầu hết các chất phụ gia có trong danh sách thành phần để người tiêu dùng có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Chất phụ gia cần được về độ an toàn trước khi được phép sử dụng

5. Phụ gia thực phẩm và hành vi của trẻ em

Một số bậc cha mẹ báo cáo rằng màu nhân tạo và chất bảo quản gây ra chứng tăng động ở trẻ của họ. Mặc dù các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng thường không chứng minh được mối liên hệ.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu được công bố cho rằng hỗn hợp của một số màu nhân tạo được sử dụng trong thực phẩm và đồ uống cùng với chất bảo quản natri benzoat, có liên quan đến chứng tăng động ở một số trẻ em, mặc dù nó vẫn chưa rõ liệu đây có phải là nguyên nhân gây tăng động hay không.

Các màu nhân tạo này là Sunset yellow (E110), Tartrazine (E102), Carmoisine (E122) Ponceau 4R (E124), Quinoline yellow (E104) và Allura red (E129). Thực phẩm và đồ uống có chứa bất kỳ màu nào trong số sáu màu này phải có cảnh báo trên bao bì.

Điều này có nghĩa là nó có thể có ảnh hưởng xấu đến hoạt động và sự chú ý ở trẻ em. Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm FSA khuyến khích các nhà sản xuất tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho những màu này. Một số nhà sản xuất và nhà bán lẻ đã thực hiện hành động để loại bỏ chúng. Để biết thêm thông tin, hãy nhấp vào liên kết đến lời khuyên của FSA.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Bài viết tham khảo nguồn: nutrition.org.uk

Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/phu-gia-thuc-pham-a39206.html