Với nguyên liệu chính là kiều mạch, những sợi mì soba mỏng nhưng giàu dinh dưỡng được phục vụ khắp nơi ở đất nước Nhật Bản với cả hai phiên bản lạnh ăn cùng nước chấm hoặc được chan với nước dùng nóng hổi như món phở hay mì tại Việt Nam.
Để thuận tiện cho người tiêu dùng, món mì soba không chỉ là món ăn sang trọng tại các cà nhà hàng nổi tiếng mà chúng còn được bày bán tại các cửa hàng tiện lợi. Ngoài ra, tại các chợ còn có mì soba khô cùng nước dùng ăn liền để người tiêu dùng có thể mua chúng về và thực hiện tại nhà. Tuỳ vào thời tiết mà mì soba còn có các loại nóng và lạnh rất đa dạng.
Vào thời Tokugawa - hay còn gọi là Edo (1603 - 1868), món mì soba đã được phục vụ cùng với rượu sake như một bữa ăn dân dã và cần thiết cho người dân. Không chỉ một, mỗi khu phố thường có hơn hai cơ sở phục vụ món mì này.
Dù bình dân, mì soba lại được yêu thích vì rất giàu thiamin, không gây ra căn bệnh beriberi vốn thường gặp ở những người thường xuyên tiêu thụ gạo trắng.
Thông thường, mì soba lạnh thường được đặt trên khay tre gọi là "zaru" với rong biển nori khô rắc phía trên, chấm cùng nước sốt "soba tsuyu" - một hỗn hợp đậm đà của dashi, nước tương ngọt (còn gọi là "satōjōyu") và mirin - đặt bên cạnh.
Ngoài ra, mì soba lạnh còn có các loại như sau:
Hiyashi soba: Mì soba lạnh được phục vụ với nhiều gia vị khác nhau được rắc lên trên, sau đó người ăn sẽ đổ nước dùng lên trên. Nó có thể bao gồm:
Mori soba: Mì soba ướp lạnh được phục vụ trên rổ phẳng hoặc đĩa.
Soba maki: Mì soba lạnh bọc trong rong biển.
Salad soba: Mì soba lạnh trộn với dầu mè với rau.
Zaru soba: Mì soba lạnh phủ rong biển thái nhỏ.
Cũng giống như những món ăn nóng khác, mì soba được ăn cùng nước dùng tsuyu nóng hổi rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nước tsuyu nóng thường mỏng hơn và được thêm gia vị với hành tây thái lát dài và ớt bột. Ngoài ra, mì soba nóng còn rất nhiều phiên bản khác nhau, hương vị khác nhau cùng những loại gia vị riêng biệt tạo nên điểm khác biệt cho mỗi món.
Hằng năm đúng vào ngày Giao thừa, người dân ở khắp nơi trên đất nước Nhật Bản sẽ ăn món mì soba truyền thống như một lời chào năm mới.
Ngoài ra, người dân Tokyo còn tặng rượu soba cho hàng xóm mới, tuy nhiên, tục lệ này cũng dần thuyên giảm theo thời gian.
Cứ mỗi ba tháng, kiều mạch lại được thu hoạch rồi chế biến thành "shin-soba" với độ ngọt và hương thơm đậm đà hơn vì độ tươi mới của chúng. Nổi tiếng nhất vẫn là kiều mạch được trồng tại Hokkaido.
Ngoài ra, mì soba tại tỉnh Nagano với tên gọi "Shinshu soba" cũng vô cùng nổi tiếng. Không phải đơn giản mà mì soba lại được yêu thích hơn nhiều nơi khác, Nagano có các đặc điểm tự nhiên rất phù hợp với việc sản xuất soba khi đất có nhiều tro núi lửa vì vị trí cao nguyên, ngoài ra nhiệt độ cũng là một lợi thế của nơi này.
Tên của mì soba còn rất thú vị và đa dạng khi được đặt theo địa điểm:
Tương tự như những món bún, phở tại Việt Nam, bạn có thể ăn mì soba nóng bằng cách trụng sợi mì, cho thêm thịt xào lên phía trên cùng chả cá cắt lát, hành boaro cắt nhuyễn, gừng ngâm giấm và chan phần nước dùng đậm đà, nóng hổi xâm xấp mặt mì là hoàn thành.
Chẳng phải đơn giản như mì soba nóng, cách ăn mì soba lạnh sẽ cầu kỳ hơn một chút, tuy nhiên cách ăn này sẽ giúp bạn cảm nhận được vị ngon của mì chân thực nhất cũng như vị đậm đà của phần sốt tsuyu.
Đầu tiên, bạn phải nếm thử sợi mì.
Đũa thứ hai, bạn có thể nhúng sợi mì thật nhanh vào nước sốt và xì xụp món mì ngon lành này. Dù âm thanh có vẻ kì quặc, nhưng đối với người Nhật Bản, đây là cách để bạn thể hiện rằng món mì này vô cùng ngon.
Sau đó, bạn có thể pha thêm hành, ngò cùng một chút mù tạt để giúp phần sốt thơm và vừa miệng hơn. Cuối cùng, bạn đã có thể thưởng thức món mì soba một cách trọn vẹn rồi.
Để món mì soba được ngon, bạn nên tránh ăn theo các cách sau đây nhé:
CLICK xem ngay nồi đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số nồi nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Chỉ với vài thông tin đơn giản, bạn đã hiểu hơn về mì soba, các món mì soba nổi tiếng cũng như cách ăn đúng chuẩn. Chúng bạn sẽ có thêm nhiều bữa ăn ngon bên gia đình cùng mì soba nhé!
*Thông tin được tham khảo và tổng hợp từ các trang Wikipedia
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/mi-soba-a39572.html