Su su có thực phẩm có thành phần dinh dưỡng dồi dào, có tác dụng hỗ trợ tốt hệ tiêu hóa, bồi bổ cho mẹ bầu trong thai kỳ và chống ung thư khá hiệu quả… Không những tốt cho sức khỏe, quả su su còn dùng trong các chế độ ăn kiêng, duy trì vóc dáng và ngăn ngừa lão hóa. Tuy thông dụng là vậy nhưng nhiều người vẫn thắc mắc su su ăn sống được không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Su su có nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Một quả su su có khối lượng 203g sẽ có các chất dinh dưỡng dưới đây:
Trong su su có calo, chất béo, natri và lượng carb khá thấp nên dùng được cho nhiều chế độ ăn khác nhau.
Su su rất dễ chế biến, loại quả này có hình giống quả lê, với nhiều vân trên vỏ. Hương vị nhẹ của su su có thể kết hợp với cả món ngọt và mặn. Mặc dù thuộc dòng trái cây nhưng su su lại thường được dùng cho các món rau. Có thể ăn được hầu hết các phần trong quả su su và ăn tươi hoặc nấu chín đều được.
Khi ăn sống, su su có thể dùng làm sinh tố hoặc salad. Ngoài ra, su su có thể chế biến hấp, nướng hoặc chiên. Thêm nó vào súp, món hầm để tăng thêm dinh dưỡng cho món ăn.
Trong su su có chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào, giảm viêm và giảm căng thẳng tốt. Su su cung cấp có dưỡng chất chống oxy hóa như quercetin, morin, myricetin và kaempferol. Hàm lượng các chất chống oxy hóa mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Myricetin, chất oxy hóa có hàm lượng cao nhất trong quả su su có khả năng giúp cơ thể chống ung thư, phòng bệnh tiểu đường và kháng viêm rất tốt.
Su su giúp giảm đi các nguy cơ bệnh về tim như huyết áp cao, cholesterol cao và tuần hoàn máu kém. Các dưỡng chất ở quả su su giúp giãn mạch máu tốt, từ đó giúp lưu lượng máu tốt và giảm huyết áp.
Myricetin chứa trong su su được chứng minh có thể làm giảm cholesterol. Hơn nữa, su su cũng cung cấp chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Su su có rất ít hàm lượng carb nhưng nhiều chất xơ hòa tan nên có thể điều chỉnh lượng đường trong máu. Chất xơ có trong quả su su giúp làm quá trình tiêu hóa chậm hơn và việc hấp hấp thụ carb ít đi, từ đó giảm được lượng đường.
Folate (vitamin B9) rất tốt đối với phụ nữ đang mang thai hoặc mong muốn có thai. Trong thời kỳ đầu của thai kỳ, folate rất cần cho sự phát triển não và tủy sống của thai nhi.
Thói quen ăn trái cây và rau quả mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư đường tiêu hóa. Trong su su có các chất làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư như ung thư cổ tử cung và ung thư máu.
Quá trình lão hóa do gốc tự do gây tổn hại đến các tế bào và làm giảm đi các chức năng của tế bào. Chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn lão hóa và bảo vệ các tế bào không bị tổn thương do gốc tự do gây ra.
Su su là một thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C. Ngoài khả năng chống oxy hóa hiệu quả, vitamin C làm sản sinh collagen, protein giúp da săn chắc và trẻ trung hơn nhiều.
Hơn nữa, trái su su có chứa các dưỡng chất giúp cho tế bào da chống lại tác hại từ bức xạ UV rất tốt. Do đó, bạn có thể bổ sung trái su su vào chế độ ăn uống của mình để ngừa các dấu hiệu lão hóa trên da nhé.
Bệnh gan nhiễm mỡ chính là tình trạng mỡ thừa tích tụ vào các cơ quan mô gan gây ảnh hưởng đến hoạt động của gan. Chiết xuất dưỡng chất từ su su có thể chống lại sự tích tụ chất béo có trong gan, do đó ngừa và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.
Trong một nghiên cứu chỉ ra rằng, những con chuột ăn nhiều chất béo và được điều trị bằng chiết xuất từ su su có hàm lượng cholesterol và axit béo trong gan thấp hơn đáng kể.
Một quả su su nặng 203g cung cấp khoảng 39 calo và 4g chất xơ. Đây là loại loại quả có ít calo nhưng giàu chất xơ nên có thể giúp bạn giữ cân rất tốt.
Chất xơ chứa trong quả su su làm chậm tốc độ tiêu hóa và làm cho bạn có cảm thấy no lâu hơn, từ đó giúp giảm lượng thức ăn tiêu thụ và giảm cân hiệu quả.
Tiêu thụ chất xơ có thể làm tăng các hormone tạo cảm giác no bụng như GLP-1 và peptide YY. Do đó, bạn thêm su su vào chế độ ăn uống để kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Đường tiêu hóa có trách nhiệm thải độc, miễn dịch, tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Khi hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh, cơ thể có thể ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và ung thư đại trực tràng.
Su su giúp tăng cường chức năng tiêu hóa do có chứa nhiều flavonoid, hợp chất thực vật hỗ trợ đường tiêu hóa.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, các thực phẩm nhiều flavonoid hỗ trợ các enzyme tiêu hóa, loại bỏ và bài tiết chất độc trong đường tiêu hóa. Hơn nữa, thực phẩm giàu chất xơ có thể hỗ trợ chức năng đường ruột và duy trì các lợi khuẩn trong ruột.
Bài viết trên đã giúp bạn hiểu được su su ăn sống được không và các tác dụng tuyệt vời của quả su su. Hơn nữa, đây cũng là thực phẩm rất dễ mua và dễ kết hợp vào thực hàng ngày của bạn để khỏe đẹp mỗi ngày!
Phạm Diểm
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/cu-su-a39826.html