Để có được mâm giỗ vừa sang trọng, ý nghĩa, ngon miệng và tiết kiệm, đòi hỏi người nấu phải thiết lập thực đơn phù hợp, đảm bảo nhiều yếu tố khác nhau. Nếu mùa đông mâm cỗ có phần cay nóng thì thực đơn cỗ giỗ ngày hè nên được xây dựng với các món thanh mát và phù hợp tính chất vùng miền.
Ngày giỗ là một buổi lễ theo nghi thức, phong tục tập quán của người Việt Nam nhằm tưởng nhớ đến người đã khuất. Việc tổ chức giỗ không theo một quy tắc nhất định mà tùy thuộc vào điều kiện gia đình, phong tục tập quán,... Tuy nhiên, tất cả đều được chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm bày tỏ sự tri ân, tưởng nhớ và tình cảm đến người được thờ cúng.
Thông thường, ngày giỗ được tổ chức vào đúng ngày âm lịch của người đã mất. Các thành viên trong gia đình sẽ tụ họp trước ngày cúng và trao đổi ý kiến để có được mâm cỗ phù hợp. Đặc biệt, việc nhớ đến ngày giỗ từ lâu đã được xem là nghĩa vụ của con cháu, đây được xem như nét đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.
Xem thêm:
Tùy thuộc vào phong tục tập quán của gia đình mà thực đơn cỗ giỗ mùa hè sẽ có sự khác nhau, nhiều người thường lựa chọn các món chay để cúng tổ tiên và đãi khách khi có cỗ. Với thời tiết oi bức ngày hè, bạn nên chọn các món thanh đạm, hạn chế thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ.
Đơn giản, dễ nấu và có hương vị thơm ngon nên xôi nếp thường được nhiều người lựa chọn khi xây dựng thực đơn cho mâm cỗ. Nguyên liệu chính của món này thường có gạo nếp, hạt nêm, muối ăn, đường và dầu. Tùy thuộc vào sự khéo léo của bản thân, có thể kết hợp thêm với các nguyên liệu như: đỗ xanh, quả gấc, lá cẩm,… để tạo màu sắc hấp dẫn và hương vị đặc trưng.
Chuẩn bị các loại nguyên liệu: hạt sen, nấm rơm, đậu phụ, cà rốt, nấm hương, gia vị, sau đó rửa sạch và thái lát nhỏ vừa ăn.Cho hạt sen, các loại nấm, cà rốt vào nấu khoảng 15 đến 30 phút, đậu phụ cho vào cuối cùng để tránh dập nát, tắt bếp và nêm gia vị vừa ăn.
Miến dong ngâm trong nước để đảm bảo miến được mềm, có thể sử dụng nước nóng để miến nhanh mềm hơn.Nấm bào ngư được chiên vàng trong dầu, sau đó cho nấm ra đĩa và nêm vào một lượng nước tương phù hợp.Cho lượng dầu vừa đủ lên chảo để xào hỗn hợp mộc nhĩ, giá đỗ, miếng và nấm bào ngư. Sau khi xào khoảng 5 phút, nêm gia vị gồm nước tương, đường, hạt nêm và tiêu. Để món ăn thêm đẹp mắt, có thể trang trí bằng các loại rau thơm hoặc củ quả cắt tỉa.
Với sự thanh mát, dễ ăn từ các loại rau như bông cải xanh, ớt chuông, cà rốt, khoai tây,… Rau củ xào chay không chỉ là món ăn thích hợp trong bữa cơm hàng ngày mà còn có thể sử dụng để bày trong thực đơn cỗ giỗ ngày hè.
Thực đơn cỗ giỗ mùa hè cho món mặn cần được chế biến công phu và đòi hỏi nhiều thời gian, nguyên liệu hơn. Dưới đây là một số món bạn đọc có thể tham khảo:
Thực đơn cỗ ngày hè nên chọn những món thanh đạm, dễ ăn và chứa nhiều rau xanh như:
Món ăn chính đóng vai trò quan trọng, quyết định rất lớn đến chất lượng mâm cỗ. Trong thực đơn cỗ giỗ ngày hè, nên hạn chế những món chiên rán nhiều dầu mỡ, thay vào đó là các loại nước súp, món xào có hương vị nhẹ nhàng, thanh mát. Tuy nhiên, cần lưu ý không chọn lựa quá nhiều món có cách chế biến giống nhau, bởi chúng dễ gây khô khan, không hấp dẫn.Một số món ăn chính thường phổ biến như:
Ngoài ra, tùy theo tính chất vùng miền và sự khéo léo của bản thân, có thể kết hợp linh hoạt các loại thực phẩm để tạo tính đa dạng cho món ăn.
Món tráng miệng được dùng để kết thúc cổ tiệc, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu. Bạn có thể tham khảo lựa chọn trái cây theo mùa hoặc chế biến các loại thạch, chè, sữa chua,...
Với những thông tin chia sẻ trên đây, Tasty Kitchen hi vọng bạn sẽ có thêm ý tưởng khi lên thực đơn cỗ giỗ ngày hè cho gia đình mình. Ngoài ra, chị em cũng cần khéo léo trang trí và bày biện mâm cỗ thờ cúng, đãi khách một cách phù hợp, trang trọng để vừa thể hiện được sự tôn nghiêm nhưng vẫn không kém đi sự hấp dẫn nhé.
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/mam-co-gio-a39962.html