Bánh bao được xem là một trong các món ăn sáng ngon mà bạn có thể tham khảo để thêm vào thực đơn của gia đình mình. Loại bánh này có rất nhiều phiên bản khác nhau. Có bánh nhân thịt, nhân đỗ xanh thậm chí là nhân chay. Trong đó bánh có nhân thịt trứng cút được yêu thích hơn cả. Ở bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bánh bao nhân thịt với 2 loại bột quen thuộc, đảm bảo bánh ngon, xốp, đậm vị, ai ăn cũng thích mê.
Để có món bánh bao ngon thì nhất định phần nguyên liệu phải đảm bảo chất lượng.
- Nên chọn phần thịt nạc vai có đủ nạc mỡ như thế bánh mới có độ mềm, béo ngậy và không bị khô.
- Chú ý màu sắc của thịt. Ưu tiên chọn phần thịt có màu hồng tươi sáng. Mùi thịt thơm không bị hôi.
- Dùng ngón tay ấn nhẹ vào thịt, nếu thấy thịt đàn hồi tốt thì nên chọn.
Dù chọn cách làm bánh bao nhân thịt nào thì nạc vai vẫn là “chân ái” dành cho bạn
- Khi mua về, phải rửa thịt thật sạch rồi mới xay. Bạn cũng có thể xay nhờ tại hàng thịt.
- Trường hợp mua thịt xay sẵn trong siêu thị thì cần chú ý thương hiệu và hạn sử dụng, tem mác sản phẩm.
- Với mộc nhĩ
+ Mua loại có mặt trên màu hổ phách, mặt dưới màu nâu sữa.
+ Ưu tiên những cây mộc nhĩ to, dày, không có hoặc ít cây con mọc dưới gốc.
+ Không mua mộc nhĩ có màu đen lạ thường.
Chọn mua mộc nhĩ, nấm hương
- Với nấm hương
+ Chọn cây có cánh to vừa phải, cúp chặt.
+ Màu cánh nấm hơi ngả sang vàng nâu.
+ Tuyệt đối không mua nấm có màu nâu đậm vì rất có thể loại nấm đó có độc.
* Vỏ bánh
- Bột mì: 300g
- Sữa tươi chọn loại ít hoặc không đường: 200ml
- Men khô: 5g
- Bột nở: 5g
- Các loại gia vị: Đường, dầu ăn, muối
Nguyên liệu làm vỏ bánh bao
* Nhân bánh bao
Phần nhân của bánh bao có thể thay đổi tùy theo sở thích. Ở trong công thức này, bạn cần chuẩn bị:
- Thịt heo xay: 200g
- Cà rốt: 2 củ
- Hành lá: 3 - 5 nhánh
- Trứng cút: 6 quả
- Tỏi, hành tím: Mỗi loại 1 củ
- Mộc nhĩ, nấm hương: 2 - 5 nhánh
- Gia vị: Bột canh, đường, bột nêm, xì dầu, dầu hào, hạt tiêu
- Bắc nồi sạch lên bếp, thêm vào đây 200ml sữa tươi, 65g đường rồi bật bếp đun cho tới khi sữa ấm. Khuấy đều tay để đường tan.
Kích men bằng sữa ấm
- Cho toàn bộ phần men khô vào nồi sữa vừa hâm sau đó đợi chừng 7 phút, tới khi trên bề mặt của sữa nổi lên 1 lớp váng như gạch cua là được.
* Lưu ý: Vì nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể làm chết men do đó bạn cần căn nhiệt thật chuẩn nhé.
- Chuẩn bị 1 chiếc tô lớn rồi đổ toàn bột phần bột mì vào. Thêm vài hạt muối, 5g bột nở sau đó trộn thật đều lên.
Trộn đều bột mì, bột nở
- Trút phần men vừa được kích trong sữa ấm vào. Trộn thật đều cho bột ngấm nước.
Thêm sữa ấm vào đảo đều
- Cho khoảng 2 - 3 thìa dầu ăn vào hỗn hợp bột và tiếp tục nhào. Khi thấy bột mịn, không dính tay là được.
- Để bánh bao mềm, xốp và ngon hơn, bạn nên ủ bột trong khoảng 1 tiếng đồng hồ nhé.
Ủ bột trong 1 tiếng đồng hồ
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại rồi để vào chỗ ấm như thế bột sẽ nở nhanh và đều hơn.
Trong khi chờ bột nở hết, hãy bắt tay vào chuẩn bị phần nhân.
- Cà rốt gọt vỏ rồi bào sợi, băm nhuyễn.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
- Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ.
- Cho toàn bộ nhân vào bát tô rồi thêm hạt nêm, hạt tiêu, mì chính, bột canh, đảo đều cho nhân ngấm gia vị.
Trộn nhân bánh bao
- Miến ngâm mềm, băm nhỏ rồi cho vào bát thịt, mộc nhĩ vừa ướp lúc trước.
- Chia nhân thành những nắm nhỏ. Đặt trứng cút luộc vào giữa rồi vo tròn lại.
- Chia bột bánh bao thành những phần bằng nhau rồi phủ màng bọc thực phẩm, ủ thêm trong khoảng 10 phút nữa.
Đặt nhân vào giữa bột rồi gói mép bột kín lại
- Ép bột thành những miếng dẹt có độ dày vừa phải. Đặt nhân vào giữa sau đó gói mép bột lại sao cho phủ kín phần nhân bánh.
- Lần lượt thực hiện cho tới khi hết nguyên liệu thì dừng lại.
- Bắc nồi hấp lên bếp, thêm nước vào đun sôi.
Hấp bánh bao
- Đặt bánh vào nồi, đậy vung lại rồi hấp khoảng 30 phút là bánh chín.
Bánh đã chín, nở căng, xốp mềm là bạn có thể lấy ra và thưởng thức. Bánh bao nhân thịt ăn nóng mới ngon.
Bánh thơm mềm đậm vị
Với cách làm bánh bao nhân thịt này, phần vỏ bánh thơm, xốp mềm ăn rất thích. Nhân bánh ngấm ra vị cực kỳ đậm đà, vị giòn sần sật của mộc nhĩ, miến, thơm mềm của thịt xay, béo ngậy từ trứng cút đảm bảo ai ăn cũng thích mê.
* Vỏ bánh
- Sữa tươi không đường: 220ml
- Bột bánh bao pha sẵn: 300g
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh
* Nhân bánh
- Hành lá thái nhỏ
- Trứng cút: 10 quả
- Mộc nhĩ băm nhỏ
- Thịt heo xay: 300g
- Củ đậu bào sợi vắt ráo nước
Trộn các nguyên liệu làm nhân
- Cho thịt vào bát tô rồi thêm mộc nhĩ băm nhỏ, củ đậu bào, hành lá. Nêm thêm hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, dầu hào sau đó trộn thật đều lên.
- Đổ 5g men nở vào sữa tươi không đường rồi khuấy đều lên.
Làm bột bánh bao
- Trút sữa vào bát bột, đảo đều tay cho tới khi bột tạo thành 1 khối kết dính.
- Dùng tay nhào bột thật kỹ rồi đem đi ủ khoảng 1 tiếng.
- Nặn nhân thịt xay thành từng nắm tròn rồi ấn dẹt ra.
Nặn nhân bánh
- Đặt trứng cút vào giữa sau đó gói vỏ thịt bọc kín trứng.
- Đem hấp nhân khoảng 20 phút. Nhân chín thì mở nắp vung, để nguội.
Hấp chín nhân bánh
- Chia bột thành từng phần vừa ăn rồi dùng cây gỗ cán thành từng miếng mỏng.
- Đặt nhân thịt đã hấp vào giữa, gói các mép bột lại sao cho bọc kín được phần nhân bánh.
Nặn bánh là công đoạn quan trọng trong cách làm bánh bao nhân thịt
- Tới đoạn này, bạn có thể thỏa sức tạo hình cho bánh bao theo ý thích.
Lần lượt thực hiện cho tới khi hết nguyên liệu.
- Cho bánh vào xửng hấp rồi đặt vào nồi nước đang sôi.
Đem bánh đi hấp chín
- Khoảng 25 phút là bánh chín. Bạn lấy bánh ra thưởng thức khi còn nóng.
Cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột pha sẵn này đơn giản, dễ làm mà lại thơm ngon. Phần vỏ bánh xốp mềm đạt chuẩn. Nhân thịt hấp chín nên đậm đà, tiết kiệm thời gian làm chín bánh.
Bánh sau khi hấp chín
Ngoài ra, bột pha sẵn cũng giúp bạn giảm bớt công đoạn trong quá trình làm bột đấy.
- Quá trình nhào bột bạn không nhất thiết phải nhào quá kỹ, quá lâu giống như làm bột bánh mì. Cách tốt nhất để biết bột đã đạt hay chưa là chạm nhẹ vào bề mặt bột. Nếu cảm nhận được độ nhẵn láng, chạm tay vào không dính là được.
- Với những người không khéo kéo, hoàn toàn có thể đặt miếng bột vào trong bát hoặc chén có kích thước vừa phải sau đó cho nhân rồi gói lại.
- Để phần vỏ bánh thơm, bạn cho rễ rau mùi vào nồi nước hấp.
- Cho thêm giấm vào nồi nước hấp bánh sẽ giúp bánh khi chín có màu trắng đẹp mắt.
- Cách làm bánh bao nhân thịt để bánh chín đều, không bị sống phần nhân, là bạn có thể xào hoặc hấp nhân thịt trước. Cách làm này không chỉ giúp bánh chín đều mà còn đảm bảo nhân ngon, đậm vị hơn gấp bội.
Không hấp bánh quá lâu
- Bánh đã hấp chín, bạn có thể để tới 2 tuần. Bảo quản bằng cách dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại sau đó để vào ngăn mát nếu bạn ăn trong tuần. Trường hợp muốn để lâu hơn thì cất trong ngăn đá.
- Với bánh bao chưa hấp chín, bạn cũng bọc màng bọc thực phẩm và để vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, vì bánh này chưa sơ chế nên thời gian bảo quản chỉ có thể kéo dài được khoảng 1 tuần mà thôi.
Theo tính toán, trong 1 chiếc bánh bao nhân thịt sẽ chứa khoảng 350 calo. Tùy vào lượng nhân và các nguyên liệu bạn sử dụng mà con cố này có thể tăng lên hoặc giảm đi. Ví dụ: Bánh bao nhân thịt miến có chứa 348 calo trong khi đó, bánh bao nhân thịt trứng cút sẽ có lượng calo nhích hơn là 360 calo.
Hy vọng với 2 cách làm bánh bao nhân thịt dễ làm, thơm ngon mà Bếp Eva vừa chia sẻ ở trên, bạn sẽ học thêm được một món ăn sáng ngon chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thành công!
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/cach-lam-banh-bao-bang-bot-pha-san-a40007.html