Cách Làm Bún Chả Hà Nội Chuẩn Vị Thơm Ngon Tại Nhà

Bún chả luôn là món ăn ngon, nhẹ nhàng lôi cuốn bao thế hệ người Việt. Đâu đâu cũng có bún chả, mỗi vùng miền lại có hương vị khác nhau nhưng đối với em, bún chả Hà Nội mới thực sự mang một hương vị đậm đà, mang “chất riêng” của người Hà Nội. Một bán bún chả đúng chuẩn phải gồm cả hai loại chả: Chả viên và chả miếng.

Chả viên được làm từ thịt nạc vai băm thật nhuyễn, ướp với tiêu, nước mắm, hành khô băm nhuyễn cho dậy mùi thơm. Chả miếng làm từ thịt ba chỉ thái mỏng, ướp gia vị rồi kẹp vỉ hoặc que tre nướng dưới than hồng. Bát nước chấm phải pha có đầy đủ vị chua cay mặn ngọt, dậy mùi hạt tiêu, thêm đu đủ xanh hoặc su hào, cà rốt trộn dấm. Ăn kèm bún rối phải mềm, trắng ngần, sợi nhỏ chứ không to như sợi bún Huế hay có phần cứng như sợi bún ở Sài Gòn. Rồi còn thêm các loại rau sống đặc trưng tía tô, kinh giới, rau mùi xà lách… đặc trưng mẹt bún chả truyền thống Hà thành.

Bún chả không cầu kì hay nguyên liệu phức tạp nhưng để nâng tầm món ăn trở nên tinh tế như vậy thì không dễ dàng. Bún chả Hà Nội luôn có hương vị riêng mà dù đi đâu cũng không thể quên hay nhầm lẫn với nơi nào khác, là món ăn truyền thống đáng tự hào của Ẩm thực Việt. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn công thức làm bún chả Hà Nội thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà.

Cách làm bún chả quạt Hà Nội

Cách làm bún chả hà nội

Nguyên Liệu:

Sơ Chế:

Làm nước màu để ướp thịt theo cách sau:

- Cho 3 muỗng đường lên chảo nóng trên bếp có độ lửa vừa, đảo đều cho đến khi đường tan và có màu nâu cánh gián thì thêm 1 chén nước vào, khuấy đều cho tan. Khi nước đường hơi sánh lại thì tắt bếp. Trút nước màu ra chén, để nguội.

- Thịt ba chỉ làm sạch và rửa sạch. Sau đó, cắt lát mỏng vừa ăn.Ướp thịt ba rọi với 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng nước màu và trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 1 tiếng là được.

- Thịt nạc vai làm sạch, rửa sạch và cắt lát mỏng, sau đó cho vào máy xay thịt để xay nhỏ thịt. Nếu không có máy xay thịt, bạn có thể dùng dao băm nhuyễn thịt. Ướp thịt xay với gia vị theo tỉ lệ giống với cách ướp thịt ba rọi ở trên là được. Sau đó, lấy thịt xay nặn thành từng viên nhỏ bằng cái bánh qui, đập bẹp, để riêng.

Cách Làm:

Bước 1: pha nước chấm

Cà rốt và đu đủ đã được thái lát mỏng vừa ăn cho vào thau, bạn bóp đều tất cả với 1 muỗng muối. Để cà rốt và đu đủ seo lại, sau đó bóp ráo nước. Vắt ráo cà rốt và đu đủ rồi cho vào tô, trộn với một chút giấm ăn, đường, tỏi ớt băm nhỏ, để cho ngấm. Có thể thay thế đu đủ bằng su hào hoặc dưa chuột đều được.

Lấy 2 chén nước sôi để nguội cho vào tô, cho thêm 1 muỗng đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng hành tỏi ớt băm nhỏ, trộn đều cho đến khi đường và hạt nêm tan hoàn toàn. Hoặc bạn có thể nêm nếm sao cho vừa ý, hợp khẩu vị của gia đình bạn là được. Trút hết nước chấm vào cùng với cà rốt và đu đủ ngâm, trộn đều là bạn đã hoàn thành phần pha nước chấm.

Bước 2: Cách làm và nướng chả

Xếp chả viên và chả miếng lên vỉ nướng. Nhóm bếp than hoa cho lửa cháy đều, hết khói đen thì có thể cho vỉ nướng lên để nướng chả miếng và chả viên. Nướng sao cho chả chín đều và 2 mặt có màu vàng ươm là được. Do có ướp cùng dầu hào nên bạn không sợ chả sẽ bị khô. Để đảm bảo chả nướng đạt độ vàng giòn và chín đều, bạn có thể tham khảo các mẫu lò nướng Siemens giúp điều chỉnh nhiệt độ chính xác

Tuy nhiên, nếu muốn chắc ăn hơn, trong khi nướng bạn có thể phết lên mặt chả một chút xíu lớp dầu ăn mỏng cũng không sao. Lớp dầu ăn này có công dụng giúp chả mềm, thơm ngon và làm cho chả có độ bóng, đẹp, giúp kích thích thị giác lẫn khứu giác. Khi chả chín vàng, dọn ra đĩa. Món này ăn kèm với bún và rau sống.

Bún chả Hà Nội là một món ăn ngon và dễ ăn, dễ hợp với khẩu vị của nhiều vùng miền. Cách làm bún chả Hà Nội cũng rất dễ, không hề cầu kì. Vì vậy, bún chả cũng có thể làm bữa ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều phù hợp.

Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu

Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu:

Phần Thịt: Ba chỉ cắt miếng vừa ăn, mỏng.

-Sốt ướp thịt: Tỏi, hành, sả, đường nâu, dầu hào, nước mắm, ngũ vị hương, ớt bột .

Phần Chả: Thịt nạc vai (loại vừa thịt vừa mỡ) xay/ bằm nhuyễn.

-Gia vị trong chả: nước mắm, hành khô, hạt tiêu.

Chế biến:

Phần thịt:

+Tỏi, hành, sả bóc vỏ đập dập thái nhỏ.

+ Cho phần tỏi, hành, sả vào máy xay thêm 2 thìa đường nâu, 2 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa ớt bột ( em đo bằng thìa phở ạ) rồi xay nhuyễn thành phần sốt sệt sệt để ướp thịt.

-Cho thịt vào âu to rồi thêm phần sốt vào trộn đều, bọc màng thực phẩm lại để thịt trong tủ lạnh ướp từ 1-2 tiếng.

-Phần chả: thịt nạc vai băm nhuyễn trộn cùng 2 thìa hành khô băm nhuyễn, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu. Ướp trong 20p.

Nước mắm:

-Cà rốt, đu đủ xanh hoặc xu hào thái lát mỏng.

-Cho 1 thìa cafe muối, 1 quả chanh vào phần cà rốt, đu đủ xanh trộn đều.

-Tỏi ớt băm nhỏ.

-Nước mắm mình pha theo tỉ lệ 1 bát ăn cơm nước lọc + 3 thìa đường + 3 thìa nước mắm + 1 quả chanh + tỏi ớt băm nhuyễn.

Nướng thịt:

- Mình chẻ đôi 2/3 chiếc đũa rồi cho thịt vào giữa, dùng lạt buộc cố định lại. Xếp từng xiên vào nồi chiên không dầu. - Nướng bằng nồi chiên không dầu: 10 phút nhiệt độ 180 độ thịt chín, mở ra trở mặt thêm 5 phút ở 200 độ. Ngoài ra, nếu không sử dụng nồi chiên không dầu, bạn có thể chọn lò nướng âm tủ để giúp nướng thịt chả vàng đều, giữ hương vị thơm ngon

Nướng chả viên:

-Thịt sau khi ướp sẽ viên lại thành từng viên ấn dẹt, nướng ở 180 độ trong 10-15phút rồi lấy ra trở mặt chả, rồi nướng thêm 5-7p nữa là được (tuỳ chả to hay bé, mỏng hay dày)

- Cho thịt, vào nước mắm. Ăn kèm với bún và rau các loại.

Bún chả là một trong những món ngon của Hà Nội, du khách tới Hà Nội ngoài thưởng thức phở thì họ còn muốn thưởng thức món bún chả. Đặc trưng của bún chả là thịt nướng than hoa, ăn kèm bún, nước chấm có đu đủ, cà rốt và rau sống. Với công thức tự làm bún chả Hà Nội thơm ngon chuẩn vị tại nhà chúng ta hãy bắt tay vào làm và cùng chia sẻ thành phẩm nhé!

Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/bun-cha-a40108.html