Muối hầm là gì? Lợi ích của muối hầm với sức khỏe. Mua muối hầm ở đâu?
Muối hầm từ xưa đã là gia vị lâu đời của người Việt, nhất là người dân vùng (ven) biển. Tuy nhiên, có khoảng thời gian muối hầm dường như “biến mất” do các chợ, siêu thị,.. bán chủ yếu là muối I-ốt đóng gói tiện lợi.
Hay cuộc sống bận rộn khiến nhiều người không còn đủ thời gian hầm muối như ngày xưa. Song, hiện nay, muối hầm đã dần phổ biến lại do được đóng gói bán ở nhiều nơi. Nếu bạn vẫn chưa biết thì hãy tìm hiểu xem muối hầm là gì, lợi ích của chúng và nơi mua ở đâu ngay nhé.
Muối hầm thực ra chính là muối biển tự nhiên đem nung trong nồi đất ở nhiệt độ cao nhiều ngày. Vì thế, hạt muối bung ra thành những hạt li ti mịn như bột, sắc trắng hơi ngà, có mùi thơm từ nồi đất và muối chín tự nhiên.
Muối hầm sau khi nung sẽ có vị mặn dịu, không chát như muối thường (muối hột, muối I-ốt,..). Khi nếm thử bạn sẽ cảm nhận đượchậu vị ngọt nên thức ăn cũng có vị ngọt hơn. Thật vậy, dùng muối tinh để nêm nếm món ăn khiến nhiều người dè chừng hơn bởi vị mặn chát, không có hậu ngọt như muối hầm.
Muối hầm thường được sử dụng chủ yếu làm gia vị nấu nướng, chấm trái cây, làm muối mè,... Đặc biệt, chúng còn là một trong những loại gia vị chủ đạo để chế biến các món ăn trong dưỡng sinh, thực dưỡng.
Trong Đông y, muối hầm cũng như các loại muối khác được đánh giá là có vị mặn, tính hàn và không có độc. Chúng có tác dụng thanh tâm, tả hỏa, nhuận táo, giải độc, lương huyết và dẫn các loại thuốc khác vào kinh lạc.
Theo thông tin sức khỏe từ bệnh viện quốc tế Vinmec, muối nói chung và muối hầm nói riêng đều giữ vai trò thiết yếu trong việc cân bằng lượng nước trong - ngoài tế bào, trong lòng mạch máu, giúp duy trì áp lực thẩm thấu, duy trì điện thế tế bào và dẫn truyền xung động thần kinh.
Ngoài ra, muối hầm còn nhiều lợi ích khác như:
Muối hầm có thể giúp hệ thần kinh, nhất là não bộ được ổn định. Do chúng cũng là một trong số các nguồn bổ sung Natri cho cơ thể. Hoạt chất này được biết là có khả năng giữ tâm trí hoạt động nhạy bén, tăng cường chức năng não,… nên rất quan trọng cho sự phát triển não bộ.
Muối hầm được đánh giá là có tác dụng kiềm hóa khá hiệu quả. Vì thế, các bệnh do dư thừa axit gây ra hay cơ thể bị nhiễm axit thì sử dụng muối hầm có thể trung hòa và loại bỏ axit ra khỏi cơ thể. Do đó, muối này còn được dùng cho nhiều bệnh như tiểu đường, thiếu máu,…
Do phải trải qua quá trình nung nóng thời gian dài nên thành phần I-ốt trong muối hầm dễ thăng hoa và bốc hơi. Vì thế, loại muối này chứa hàm lượng I-ốt tự nhiên ít hơn muối hột nên thích hợp cho người thừa I-ốt sử dụng.
Tương tự, hoạt chất Natri trong muối hầm cũng có thể giúp duy trì huyết áp ổn định. Song, ngược lại, nếu cơ thể bị dư thừa Natri thì sẽ dễ tăng huyết áp, thậm chí nghiêm trọng hơn là đột quỵ.
Mặc dù vậy, muối nói chung và muối hầm nói riêng thường khó hấp thu nên bạn không nên lạm dụng quá nhiều muối. Bởi có thể gây các phản ứng ngược, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, bên cạnh việc dùng muối hầm, bạn nên dùng thêm các sản phẩm khác như: nước tương, miso,…
Bạn chỉ cần lượng nhỏ muối hầm cho một ngày hơn là dùng một lượng lớn cho một lần. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, lượng muối tối đa mà một người trưởng thành có thể tiêu thụ là 5g/ngày.
Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua muối hầm tại Nanosalt - Muối sức khỏe Việt Nam:
Nanosalt giành tặng bạn 1 Lọ Bột canh nấm Không mì chính khi mua 2 Lọ muối hầm thực dưỡng. Bạn hãy nhanh tay tận hưởng ưu đãi này nhé!
Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản xuất
———————————————————-
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/muoi-ham-la-gi-a40407.html