Thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh

1. Đậu xanh và thành phần dinh dưỡng

1.1 Đặc điểm của đậu xanh

Đậu xanh (hay đỗ xanh) còn được gọi là đậu chè, đậu tắt, lục đậu, có tên khoa học là Vigna radiata. Cây đậu xanh thuộc loại cây thân thảo, mọc đứng, chiều cao khoảng 50cm, lá có lông ở cả 2 mặt, hoa nở ở nách lá và có màu vàng lục. Quả đậu xanh hình trụ, mảnh và có lông, bên trong chứa nhiều hạt có hình trụ ngắn, màu xanh, ruột vàng và có mầm ở giữa.

Hạt đậu xanh có kích thước nhỏ với đường kính chỉ khoảng 2 - 2,5mm. Hạt đậu xanh phơi khô được dùng làm thực phẩm, chế biến các món ăn như xôi, cháo, chè, bánh, làm miếng, ngũ cốc dinh dưỡng hoặc ủ lên mầm làm giá đỗ.

Đậu xanh được tiêu thụ rộng rãi ở các nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ,... và cả Việt Nam.

Đậu xanh là loại thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa

1.2 Thành phần dinh dưỡng của đậu xanh

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu xanh là:

Ngoài ra, loại đậu này cũng chứa nhiều loại axit amin thiết yếu như phenylalanine, isoleucine, valine, leucine, lysine, arginine,...

2. Lợi ích của đậu xanh

2.1 Tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe

Đậu xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp kiểm soát đái tháo đường
Các chất chống oxy hóa trong đậu xanh giúp ngăn ngừa sốc nhiệt

2.2 Tác dụng của đậu xanh đối với làn da

Mặt nạ từ đậu xanh giúp hạn chế rám nắng rất hiệu quả

3. Một số phản ứng phụ có thể gặp khi sử dụng đậu xanh

Tuy là một loại thực phẩm ít có nguy cơ phản ứng phụ nhưng người dùng vẫn cần lưu ý khi sử dụng đậu xanh vì nó vẫn tồn tại một số tác dụng phụ:

Đậu xanh sở hữu nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, đậu xanh có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách. Vì vậy, việc sử dụng đậu xanh trong những trường hợp đặc biệt cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để dùng đúng liều lượng và cách chế biến.

XEM THÊM

Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/do-xanh-a40461.html