Kỷ tử là một loại dược liệu quý giúp cải thiện các vấn đề về sức khỏe. Thông thường, mọi người biết đến kỷ tử với màu sắc đỏ cam (câu kỷ tử), tuy nhiên vẫn còn một loại kỷ tử có màu đen dược tính mạnh hơn cả kỷ tử đỏ, được gọi là hắc kỷ tử. Nếu so sánh với câu kỷ tử thì hắc kỷ tử quý hiếm và có giá trị dược tính cao hơn nhiều.
Do hắc kỷ tử có dược tính cao là loại mọc hoang trên các vùng địa hình cũng như thời tiết khắc nghiệt của vùng Tây Tạng, Trung Quốc, nên hắc kỷ tử thường không bảo quản được lâu. Do vậy, hắc kỷ tử thường được sử dụng dưới dạng hãm trà, ngâm rượu hoặc ngâm mật ong… Trong bài biết dưới đây, Hello Bacsi sẽ hướng dẫn bạn cách pha trà hắc kỷ tử vừa thơm ngon, dễ uống, vừa bổ dưỡng, giữ trọn dưỡng chất.
Hắc kỷ tử, còn được gọi là kỷ tử đen là một loại kỷ tử quý hiếm có màu đen, da bóng, kích thước lớn hơn kỷ tử đỏ, tên khoa học là lycium ruthencium, là loại cây họ cà (Solanaceae) mọc hoang dã, có nguồn gốc xuất phát từ khu tự trị Ningxia Hui ở vùng ngoại ô phía Đông của cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc. Đây là một loại quả giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất phytochemical, mang lại khả năng chống oxy hóa cao hơn so với kỷ tử đỏ.
Trong hắc kỷ tử sở hữu lượng OPCs (Oligomeric Proanthocyanidins) cực kỳ lớn. OPCs là bioflavonoids (các hợp chất thực vật phức tạp) được tìm thấy trong một số loại trái cây, rau hay vỏ cây nhất định. Các nghiên cứu cho thấy mức độ chống oxy hóa của chất này mạnh gấp 20 lần so với vitamin C và mạnh gấp 50 lần so với vitamin E. Một quả hắc kỷ tử chứa khoảng 40% protein và 18 axit amin khác nhau. Với hơn 20 chất khoáng khác, trong đó bao gồm kẽm, sắt, phốt pho và riboflavin (vitamin B2). Bởi hắc kỷ tử mang lại những giá trị vượt bậc trong việc nâng cao sức khỏe, cho nên từ lâu, phụ nữ Tây Tạng sử dụng loại quả này để chống lão hóa, làm đẹp da và được ví như một loại “siêu trái cây” vì có những công dụng kỳ diệu cho sức khỏe.
Trà hắc kỷ tử là một loại trà được làm từ quả kỷ tử đen. Nghiên cứu cho thấy, khi pha trà hắc kỷ tử và trà câu kỷ tử ở cùng 100°C và cùng một thời điểm, hàm lượng tổng số polysacarit, tổng số polyphenol và khả năng chống oxy hóa của trà kỷ tử đen cao hơn gấp nhiều lần so với trà kỷ tử đỏ. Điều này chứng minh rằng việc uống trà kỷ tử đen nóng là một thói quen tốt trong việc nâng cao sức khỏe.
Bạn có thể xem thêm: Câu kỷ tử có tác dụng gì? Những lưu ý khi sử dụng loại quả này
Quả hắc kỷ tử rất giàu chất dinh dưỡng và các thành phần chức năng, chẳng hạn như proanthocyanidin, carotenoid, vitamin A, C, E, axit béo, tinh dầu, coumarin và dẫn xuất cinnamate, polysacarit, alkaloid và axit phenolic… Không chỉ giàu protein và 18 axit amin khác nhau, trong hắc kỷ tử sở hữu lượng OPCs (Oligomeric Proanthocyanidins) cực kỳ lớn cùng hơn 20 chất khoáng khác, trong đó bao gồm kẽm, sắt, phốt pho và riboflavin (vitamin B2). Những thành phần này làm nên các tác dụng của trà hắc kỷ tử, bao gồm:
Bởi hắc kỷ tử mang lại những giá trị vượt bậc trong việc nâng cao sức khỏe, cho nên từ lâu, phụ nữ Tây Tạng sử dụng loại quả này để chống lão hóa, làm đẹp da và được ví như một loại “siêu trái cây” vì có những công dụng kỳ diệu cho sức khỏe.
Bạn có thể xem thêm: Cách pha trà kỷ tử giúp bạn thư giãn tại nhà
Một trong những cách sử dụng hắc kỷ tử đơn giản, giúp bạn tận dụng được mọi dưỡng chất của loại thảo dược này là pha trà hắc kỷ tử.
Cách tốt nhất để bạn sử dụng trà hắc kỷ tử là nên uống khi trà còn ấm nóng thay vì uống lạnh. Ngoài ra, khi hãm trà, bạn có thể cho thêm hoa cúc, long nhãn… vào ấm để trà có vị khác biệt hơn. Không những thế, bạn cũng có thể thêm chanh vào trà sau khi hãm để trà có màu hồng bắt mắt.
Do hắc kỷ tử có vị ngọt, tính ấm, quy kinh can thận nên kể cả việc sử dụng là hãm trà thì bạn vẫn nên tham khảo trước ý kiến của các chuyên gia trước khi sử dụng lâu dài. Mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng khoảng 20g hắc kỷ tử.
Hắc kỷ tử sẽ phù hợp với các đối tượng sau:
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được trà hắc kỷ tử là gì và cách pha trà kỷ tử đen thơm ngon giữ trọn dưỡng chất.
[embed-health-tool-bmi]
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/hac-ky-tu-a40696.html