Cách Làm Ớt Xào Ăn Phở: Ngon, Siêu cay, Để được lâu

Thưởng thức món phở mà thiếu đi chút cay cay của ớt thì còn gì hấp dẫn. Vậy bạn đã biết cách làm ớt xào ăn phở để tăng thêm mùi vị cho món ăn chính?

1. Ớt xào ăn phở không chỉ đơn giản là vị CAY

1.1 Tăng sức hấp dẫn cho món ăn

Ớt xào thường được dùng cùng nhiều món nước, bao gồm cả phở. Gia vị ăn kèm này góp phần làm gia tăng sức hấp dẫn cho món ăn, bởi chúng có màu đỏ nâu, sóng sánh trông rất bắt mắt. Ngoài ra, thành phẩm còn có mùi thơm cực thu hút, giúp đánh thức khứu giác và vị giác của thực khách.

Và quan trọng hơn cả là hương vị của ớt xào cực hợp rơ với món phở, giúp phần nước dùng trở nên đậm đà hơn, phần topping hòa quyện hơn khi thưởng thức.

Ớt xào ăn phở bắt mắt

1.2 Hương vị cay nồng bùng nổ

Trong 5 vị cơ bản của ẩm thực thì vị cay là nhân tố có tính kích thích vị giác mạnh nhất. Nghiên cứu cho thấy vị cay của ớt bắt nguồn từ hoạt chất capsaicin có trong loài thực vật này. Capsaicin không chỉ tác động đến cơ quan thụ cảm ở vùng lưỡi, khoang miệng mà còn góp mặt vào hoạt động của TRPV1.

Đây là một loại protein phân bố trên bề mặt nơron thần kinh, chi phối cảm giác đau và nóng. TRPV1 có ở khắp mọi nơi trong cơ thể nên vươn xa khỏi những kích thích vị giác. Vị cay nồng đặc trưng của ớt còn mang tính bùng nổ, tác động lên toàn bộ cơ thể và đem đến cảm giác vô cùng đặc biệt cho người thưởng thức.

1.3 Tốt cho sức khỏe

Không chỉ mang ý nghĩa ẩm thực, giúp món ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn, ớt xào còn đặc biệt tốt cho sức khỏe của bạn khi sử dụng với lượng vừa đủ và đúng cách.

Theo đó, món ăn kèm này rất có lợi cho việc tiết men tiêu hóa, có khả năng kiểm soát bệnh ung thư dạ dày và ung thư tiền liệt tuyến. Ngoài ra, nó còn đốt cháy mỡ, giúp giảm cân lành mạnh. Chưa hết, trong ớt rất giàu vitamin A, giúp bảo vệ sức khỏe của đôi mắt.

Ăn ớt tốt cho sức khỏe

Trong một diễn biến khác, thành phần capsaicin trong ớt còn kích hoạt sự sản sinh hoocmon hạnh phúc - endorphine. Đây là hợp chất có vai trò to lớn trong việc kiểm soát căng thẳng, giúp cơ thể cảm thấy thư giãn, dễ chịu và nhanh chóng ổn định tâm lý.

✖✖✖ NÊN XEM: Cách làm phở cuốn xúc xích

2. Cách làm ớt xào ăn phở cực đã tại nhà

Khi làm món phở tại nhà, chúng ta hay bỏ quên các gia vị ăn kèm (thường chỉ ở hàng quán mới thấy phục vụ sẵn), trong đó có ớt xào. Vậy tại sao bạn không dành chút thời gian học cách làm ớt xào ăn phở để tận hưởng cảm giác thơm ngon, chuẩn vị của món ăn chính như khi ăn tại nhà hàng?

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu làm ớt xào ăn phở

2.2. Các bước chế biến

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

2.2.2. Giã ớt

Giã ớt tươi

2.2.3. Xào ớt

2.3 Thành phẩm

Ớt xào ăn phở ngon

☛☛☛ PHẢI ĐỌC: Phở xào ở đâu ngon nhất

3. Lưu ý quan trọng khi làm ớt xào ăn phở

3.1. Chọn nguyên liệu

Chọn nguyên liệu làm ớt xào ăn phở

3.2. Chế biến

3.3. Bảo quản

Bản chất ớt đã là một nguyên liệu bảo quản bởi độ cay đặc biệt của nó có thể khiến vi sinh vật “tránh xa”. Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản tốt thì thời gian sử dụng sẽ kéo dài, chất lượng của gia vị ăn kèm này sẽ được duy trì bất chấp thời gian.

bảo quản ớt xào ăn phở

Bạn nên sử dụng một chiếc thìa riêng (có thể cho sẵn vào hũ) để lấy ớt xào. Không dùng thìa hay đũa cá nhân vì cách làm này sẽ khiến ớt nhanh hư hỏng do vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt, nếu làm với số lượng lớn thì hãy chia ớt trong nhiều hũ nhỏ. Mỗi hũ dùng trong một khoảng thời gian nhất định, tránh làm ảnh hưởng đến phần ớt xào còn lại.

Trên đây là những chia sẻ của thương hiệu Kanawa về cách làm ớt xào ăn phở chuẩn như nhà hàng. Sau cùng, chúc bạn chế biến thành công gia vị ăn kèm này để thưởng thức món phở nhà làm thêm phần thơm ngon, tròn vị.

Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/ot-xao-a40781.html