Đậu cúc nấu món gì? Cách chế biến đậu cúc thơm ngon, dinh dưỡng

Đậu cúc hiện nay chưa được biết tới nhiều tại Việt Nam. Những loại đậu này lại tốt cho sức khỏe, chế biến ra nhiều món ăn dồi dào dinh dưỡng. Vậy đậu cúc nấu món gì? Cùng nông sản Dũng Hà tìm hiểu cách chế biến đậu cúc ngon, bổ dưỡng trong bài viết này nhé

Đậu cúc là đậu gì?

Đậu cúc là hạt của cây thuộc loài Phaseolus Vulgaris trong họ Đậu, tên tiếng Anh là Pinto Beans. Đậu cúc còn gọi là đậu pinto, là giống cây thuộc họ đậu, hạt dạng hình bầu dục giống như cúc áo và có nhiều đốm màu. Có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để làm món ăn như: món xào, món salad, hầm, súp, cháo hoặc nghiền bột làm bánh,…

Theo nhiều nghiên cứu, đậu pinto chứa hàm lượng đạm rất dồi dào, tương đương với đạm trong động vật và cao hơn nhiều loại ngũ cốc khác. Ngoài ra, còn chứa nhiều dưỡng chất nhóm B, giàu sắt và chất xơ, ít chất béo và calorie.

Đậu cúc có nguồn gốc từ châu Mỹ, sau này được trồng phổ biến ở Hoa Kỳ và Mexico. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại đậu Pinto nhập khẩu từ Mexico, Hoa Kỳ, Ấn Độ,… Với chất lượng hạt tương đương nhau.

Về cây đậu cúc, đây là oại cây thân thảo có thể mọc thẳng hoặc leo trên hàng rào có sẵn (gần giống đậu cove ở Việt Nam). Hoa đậu cúc màu tím vàng hơi trắng, thường mọc từ những nhánh ở thân cây. Quả đậu cúc hình thuôn dài tương tự những loại đậu ở Việt Nam, độ dài quả trung bình khoảng 5 - 8cm, bên trong có 3-5 hạt tùy vào độ dài quả.

Quả đậu cúc còn xanh có màu xanh (giống đậu cove) và khi chín vỏ quả đậu cúc ngả dần sang tím hơi vàng. Để lấy hạt thì sau khi thu hoạch quả chín, người thu hoạch sẽ mang quả đậu cúc phơi hoặc rang sấy khô sau đó tách lớp vỏ vàng này, và lấy hạt bên trong.

dau-cuc
Đậu cúc là gì?

Cách bảo quản đậu cúc tốt nhất

Bảo quản đậu trong 3 ngày

Sau khi mở bao bì đậu cúc, nên để trên cao, thoáng khí và ít ánh sáng. Không nên để đậu nơi ẩm, thấp để không bị nấm mốc và mất dinh dưỡng. Nếu nấu đậu, nên ăn ngay hoặc cho vào hộp kín khí, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản khi sử dụng 1 tháng

Có thể giữ đậu cúc trong thời gian 1 tháng mà chất dinh dưỡng vẫn còn nguyên vẹn. Nếu cho vào lọ nhựa hoặc túi chân không, hãy chia thành nhiều phần nhỏ, dùng cho mỗi lần. Rồi cho toàn bộ vào ngăn đông tủ lạnh.

Đậu cúc nấu món gì? Những món ăn ngon từ đậu cúc

Đậu cúc nấu món gì - Sữa đậu cúc

Nguyên liệu cần có

Sơ chế các nguyên liệu

Thực hiện nấu sữa đậu cúc

sua-dau-cuc
Sữa đậu cúc

Đậu cúc nấu

Chuẩn bị các nguyên liệu

Cách nấu đậu cúc

Sườn nấu đậu cúc

Nguyên liệu cần có

Cách làm sườn nấu đậu cúc

suon-nau-dau-cuc
Sườn nấu đậu cúc

Đậu cúc nấu món gì - Xôi đậu cúc

Nguyên liệu cần có

Sơ chế các nguyên liệu

Thực hiện món xôi đậu khúc

Đậu cúc nấu món gì - Chè đậu cúc

Nguyên liệu cần có

Sơ chế các nguyên liệu

Thực hiện nấu chè đậu cúc

che-dau-cuc
Chè đậu cúc

Những công dụng của đậu cúc

cong-dung-cua-dau-cuc
Công dụng của đậu cúc

Tham khảo thêm những món ngon từ đậu xanh TẠI ĐÂY

Nghiên cứu khoa học về lợi ích sức khỏe của đậu cúc

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ (American Journal of Clinical Nutrition), đậu cúc (Pinto beans) là một nguồn chất xơ hòa tan phong phú, có khả năng làm giảm mức cholesterol LDL (cholesterol xấu), từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, một nghiên cứu khác từ Trường Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon cho thấy, đậu cúc chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và ngăn ngừa một số bệnh mãn tính như ung thư.

Nghien-cuu-khoa-hoc
Nghiên cứu khoa học

Kinh nghiệm từ chuyên gia về dinh dưỡng và y học

Tiến sĩ Michael Greger, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả của cuốn sách nổi tiếng “How Not to Die,” cho rằng việc bổ sung đậu cúc vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp cung cấp lượng lớn protein thực vật, vitamin B và chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa tốt và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Bác sĩ Đinh Thị Kim Liên, chuyên gia dinh dưỡng tại Việt Nam, cũng nhấn mạnh rằng đậu cúc có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn duy trì mức đường huyết ổn định và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hệ tim mạch.

kinh-nghiem-cua-chuyen-gia
Kinh nghiệm của chuyên gia

Câu hỏi thường gặp (FAQ) về đậu cúc

Đậu cúc có tốt cho người bị tiểu đường không?

Đậu cúc chứa ít đường và nhiều chất xơ, giúp ổn định mức đường huyết, rất phù hợp cho người bị tiểu đường.

Đậu cúc mọc mầm có ăn được không?

Đậu pinto nảy mầm chứa nhiều đạm và những chất dinh dưỡng khác nhiều hơn đậu nguyên hạt hay đậu khô. Vì thế, có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Dau-cuc-moc-mam
Đậu cúc mọc mầm

Bảo quản đậu cúc như thế nào để giữ được chất lượng tốt nhất?

Đậu cúc nên được bảo quản trong túi kín khí và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu muốn bảo quản lâu, có thể chia thành các phần nhỏ và giữ trong ngăn đông tủ lạnh.

Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/dau-cuc-a41892.html