Ẩm thực miền Bắc luôn chú trọng đến sự thanh đạm và không quá cầu kì, đặc biệt là các món ăn mùa hè. Canh riêu cá miền Bắc có vị ngọt tự nhiên của cá, thơm mùi hành lá, thì là. Mặc dù vị chua là chủ đạo nhưng rất dịu, xen lẫn là vị ngọt, nổi bật lên hương vị đậm đà của thịt cá. Bài viết hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn cách nấu canh riêu cá kiểu miền Bắc. Cùng tham khảo bạn nhé!
Xem thêm:
Với cách nấu canh riêu cá kiểu miền Bắc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Để nấu canh riêu cá kiểu miền Bắc, bạn sử dụng các loại cá như cá chép, cá diếc hay cá quả,… đều được. Nếu dùng cá to, có thể lấy phần đầu hoặc đuôi cá để nấu. Phần còn lại đem chế biến thành các món ăn khác.
Cá bạn đánh vảy, loại bỏ hết nội tạng. Rửa cá cho sạch máu còn sót lại rồi dùng chanh và muối hạt để chà xát lên cá và cả phần bụng cá. Chanh và muối có tác dụng khử mùi, giúp món canh không bị tanh.
Rửa lại cá với nước cho sạch, để ráo. Đem cá đi ướp với ½ thìa café muối, 1 thìa café hạt nêm và ½ thìa café hạt tiêu xay. Ướp tối thiểu trong 15 phút để cá ngấm gia vị. Nếu có thời gian, bạn ướp cá khoảng 25-30 phút cho cá đậm đà hơn.
Hành lá, thì là nhặt và rửa sạch. Bạn cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn.
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi thái thành các lát mỏng.
Ớt tươi là nguyên liệu không thể thiếu trong cách nấu canh riêu cá kiểu miền Bắc. Tùy vào mức độ ăn cay, bạn cho ít hay nhiều ớt. Vị cay của ớt có tác dụng khử mùi tanh, kích thích vị giác, khiến món canh ngon hơn.
Cà chua rửa sạch. Bạn lấy 2 quả thái múi cau. 2 quả còn lại thì đem thái nhỏ để xào tạo màu cho canh.
Mặc dù đã dùng cà chua, nhưng vị chua thanh, dịu nhẹ của món canh riêu cá kiểu miền Bắc còn đến từ mẻ. Bạn dùng khoảng 3-4 thìa canh mẻ, hòa với nước rồi lọc qua rây.
Nếu không có mẻ, bạn sử dụng giấm bỗng cũng rất thơm và ngon.
Bí quyết để nấu canh riêu cá kiểu miền Bắc không bị tanh là rán sơ cá trước khi nấu. Thay vì thả cá trực tiếp vào nồi nước dùng, bạn đem cá đi chiên sơ với dầu ăn. Không cần chiên quá lâu, chỉ cần phần bên ngoài của cá vàng, xém nhẹ là được.
Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào rồi rán cá với lửa lớn. Lật mặt cá để cá vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa, để riêng.
Tận dụng chảo vừa rán cá, bạn cho hành khô vào phi thơm. Thêm cà chua băm nhuyễn vào. Nêm vào chảo 1 chút muối rồi đảo đều tay cho đến khi cà chua mềm nát là được. Bạn tắt bếp, đổ thêm khoảng 1 bát con nước vào chảo cà chua, khuấy đều cho cà chua tan ra.
Chuẩn bị một nồi nước, lọc phần nước cà chua qua rây rồi cho vào nồi, đun sôi.
Khi nước sôi lên, bạn cho cá đã rán vào nồi, đun cho nước sôi lại rồi hạ nhỏ lửa. Nấu cá trong khoảng 20 phút nữa cho cá chín hoàn toàn.
Thêm vào nồi phần nước mẻ và cà chua thái múi cau. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Đun thêm khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp.
Múc canh ra bát, thêm hành lá, thì là và ớt rồi tắt bếp. Thưởng thức canh ngay khi canh còn nóng.
Cách nấu canh riêu cá kiểu miền Bắc vừa dễ làm, hương vị lại thanh mát, ăn cùng với cơm trắng hay bún đều rất ngon. Bạn có thể ăn kèm thêm với các loại rau sống như xà lách, rau húng, hoa chuối và cây chuối thái rối đều rất ngon. Một số người còn thích cho thêm chút mắm tôm vào trong lúc nấu canh, nếu thích, bạn có thể thử nhé. Lorca chúc bạn thực hiện món ăn này thành công!
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/cach-nau-rieu-ca-a42562.html