Nho rừng được xem như là một loại thảo dược quý hỗ trợ trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh như ung thư, các bệnh về tim phổi, xơ cứng động mạnh, chống lão hóa,… Chính vì thế, rượu nho rừng hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng.
Để có được một bình rượu nho rừng chất lượng thì việc tự ngâm rượu nho rừng tại nhà là phương pháp tốt nhất. Hôm nay, chúng ta hãy cùng Winecity tìm hiểu cách ngâm rượu nho rừng sao cho hiệu quả nhất nhé!
Ngoài các loại nho thông thường khác thì quả nho rừng cũng đang dần trở nên phổ biến và được rất nhiều người yêu thích vì có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng không kém.
Vậy quả nho rừng có đặc điểm như thế nào? Tác dụng ra sao? Tất cả sẽ được Winecity giải đáp ngay dưới đây:
Cây nho rừng hay nho tía, nho long, nho năm góc thuộc họ nho, thân leo, màu hơi đỏ, có phủ lông, quả mọc thành từng chùm. Nho rừng giống với nho thường Ninh Thuận nhưng quả chỉ bằng hạt cà phê, có vỏ dày, mọng nước và rất thơm.
Quả nho xanh có vị chua, khi chín có vị chua ngọt, hơi chát, lá đơn hình 5 góc màu xanh, có lông. Hoa nho rừng nở thành từng chùm, thường xuất hiện nhiều ở vùng núi Tây Bắc, hoa thường nở vào tháng 5, 6 đến tháng 10, 11 trái chín thu hoạch.
Nho rừng mọc hoang dại khắp mọi nơi trong rừng, tập trung chủ yếu là ở vùng núi phía Bắc, quả nho rừng tươi tròn màu tím sẫm, đây cũng là bộ phận thường được người dân sử dụng để làm thuốc chữa bệnh hoặc làm rượu vang, vị rất chua, ngon, có mùi thơm hấp dẫn.
Cứ đến mùa nho rừng thì đồng bào miền núi thường hái vận chuyển xuống miền xuôi để đáp ứng cho nhu cầu của người dân.
Nho rừng là loại quả mọng nước, vị ngọt hơi chát nhưng lại có mùi thơm dịu thích hợp để ngâm rượu hoặc để làm thuốc chữa bệnh, ngoài ra trong quả nho rừng còn chứa một hàm lượng cao chất xơ nên còn có công dụng để giải khát, làm đẹp da, trị nám, cải thiện tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa, giảm cân hiệu quả, an toàn, tốt cho sinh lý nam nữ.
Nguyên liệu chuẩn bị để ngâm rượu nho rừng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị:
Thông thường sẽ có 2 cách ngâm rượu nho rừng là ngâm với quả tươi và ngâm với quả khô. Dưới đây là chi tiết các cách ngâm rượu nho rừng mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà:
Có 2 cách ngâm rượu với quả nho rừng tươi đó là ngâm nho nguyên quả và ngâm bóp nhuyễn. Về cơ bản cách ngâm rượu nho rừng cả quả là cách đơn giản và nhanh nhất. Nhưng dưới đây là 2 cách mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn cách ngâm phù hợp nhất:
Rửa sạch quả nho rừng bằng nước sạch, trong quá trình rửa cần loại bỏ những quả bầm dập và có dấu hiệu bị thối hỏng;
Tiếp theo, ngắt nho ra khỏi cuống rồi ngâm qua nước muối loãng trong vòng 6 tiếng. Nên tiến hành nhẹ nhàng tránh cho nho bị dập nát;
Bình ngâm rượu mang đi rửa sạch và lau khô bên trong bình. Tiến hành cho lần lượt quả nho rừng và đường vào bình ngâm, một lớp nho rồi đến một lớp đường, cứ cho dần như vậy cho đến khi đầy bình. Tỷ lệ là 1kg nho ứng với 500 gam đường;
Sau đó đậy kín bình ngâm và để ở nơi thoáng mát nhiệt độ dưới 25°C. Ngâm trong vòng 20 ngày thu được nước nho được gọi là siro nho đường và đã có thể dùng được. Chúng ta có thể lọc bã nho ra bằng cách dùng vải thưa để lọc, phần còn lại là rượu chưng cất.
Vì rượu nho rừng sau ngâm là rượu nguyên chất nho với đường nên khi sử dụng cho thêm đá lạnh hoặc trước khi dùng để tủ lạnh thì uống sẽ ngon hơn rất nhiều.
Bước 1: Rửa sạch nho rừng vớt ra để ráo nước. Cho nho vào chậu đã rửa sạch, đổ thêm đường, bóp nhuyễn và trộn đều trong vòng 15 phút;
Bước 2: Đổ nho rừng đã bóp nhuyễn vào bình ngâm, dùng miếng vải mỏng đậy lên miệng bình ngâm, không nên đậy kín bình bằng nắp bình vì để nho lên men. Chỉ nên dùng vải để tránh côn trùng có thể chui vào bình làm hỏng nho;
Bước 3: Ngâm trong 3 tháng vớt bã nho ra, lọc lấy phần nước, sau đó lại cho nước vừa lấy được ngâm tiếp trong bình 2 tháng nữa là có thể uống được.
Kết quả thu được là một bình rượu vang nho tuyệt vời mà ai cũng có thể sử dụng được. Đối với việc ngâm rượu nho rừng tươi bạn có thể đổ thêm rượu trắng vào để ngâm sau khi chắt lọc được nước siro nho rừng đã được lên men. Tuy nhiên thì sau 3 tháng mới có thể sử dụng được.
Nếu như bạn không mua được quả nho rừng tươi thì có thể sử dụng quả nho rừng khô để ngâm rượu cũng không phải một ý kiến tồi.
Bởi lẽ quả nho rừng chỉ có ở 2 tháng trong năm, với phương pháp này thì một số người thường phơi hay sấy nho rừng cho đến khô sau đó mới tiến hành ngâm rượu nho rừng;
Đầu tiên bạn cần loại bỏ những quả mốc hỏng. Mang nho đi phơi nắng khoảng 15 ngày. Với cách làm này rất khó vì có thể côn trùng bên ngoài sẽ làm hỏng nho;
Bình ngâm rượu mang đi rửa sạch và lau khô bên trong. Tiến hành cho lần lượt quả nho rừng và rượu vào trong bình ngâm. Tỷ lệ ngâm là 1kg nho khô với 12 lít rượu;
Đậy kín bình ngâm rượu và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Ngâm rượu đến sau 3 tháng là có thể sử dụng.
Rượu nho rừng chất lượng có thể được nhận biết bằng mắt như: phần nước rượu chuyển sang màu tím đậm nhìn qua giống màu đen là được.
Rượu nho đúng chuẩn vừa có vị chua, vừa có vị ngọt cân bằng và mùi lên men thơm dậy, như vậy là bình rượu nho rừng của bạn đã thành công.
Rượu nho rừng tươi nhuyễn hay khô đều để trên 3 tháng mới có thể sử dụng được. Bạn có thể dùng rượu nho rừng để giải nhiệt, làm đẹp cũng như bổ sung các chất có ích cho cơ thể,… Tùy theo mục đích và cách sử dụng mà mỗi người sẽ có một hiệu quả khác nhau.
Liều lượng sử dụng rượu nho rừng đúng nhất là nên uống 2 chén nhỏ mỗi ngày, kết hợp cùng với các bữa ăn để cho hiệu quả cao nhất.
Với những chia sẻ về rượu nho rừng của Winecity, chắc hẳn các bạn đã nắm rõ được tính chất của quả nho rừng và cách ngâm rượu nho rừng sao cho đúng cách, còn chần chờ gì nữa hãy cùng nhau bắt tay vào làm ngay cho mình một bình rượu nho rừng chất lượng và an toàn nhất.
Bạn có thể ghé Winecity.vn để tìm hiểu thêm nhiều cách ngâm rượu độc đáo khác như cách làm rượu nếp cẩm, cách ngâm rượu mơ,… hoặc chọn mua nhiều loại rượu chính hãng như rượu vang, rượu whisky, rượu soju, rượu pha chế,… Hãy liên hệ với Winecity qua Hotline/Zalo: 0847 486 586 để được tư vấn chi tiết nhé!
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/nho-rung-ngam-ruou-a43081.html