Nếu là một người có tâm hồn ăn uống và thỏa sức sáng tạo thì bài viết dưới đây chắc chắn dành cho bạn. Cùng Gia Restaurant đi tìm đáp án cho câu hỏi “Thịt băm làm món gì ngon?” và lưu ngay những công thức nấu ăn thú vị, dễ làm ngay tại nhà nhé!
Thịt băm làm món gì ngon - Chả lá lốt
Khi nghĩ đến thịt băm làm món gì ngon, chả lá lốt luôn đứng đầu danh sách. Hương vị hấp dẫn và sự quen thuộc của món ăn này phù hợp với mọi đối tượng ăn uống.
Nguyên liệu:
- 400g thịt heo
- 1 quả trứng gà
- 200g lá lá lốt tươi, 3 củ hành tím
- 200ml dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, muối
Hướng dẫn chế biến:
- Rửa sạch và băm thịt heo. Thêm trứng gà, lá lá lốt, hành tím, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, và muối. Ướp thịt khoảng 15 phút.
- Cuốn thịt trong lá lá lốt và chiên cho đến khi vàng và thơm phức.
- Trang trí chả lá lốt trên đĩa với dưa leo và cà chua bi.
>> Đọc thêm: Thịt bò xào gì ngon? 5 tips kết hợp hay ho cho bữa ăn đậm vị
Thịt băm xào khoai tây cà chua - Đậm vị thơm bùi
Một cách khác để tận dụng thịt lợn băm là chế biến món thịt băm xào khoai tây cà chua. Món ăn này kết hợp hương vị của thịt xay với sự thơm bùi của khoai tây và cà chua mềm.
Nguyên liệu:
- 50g thịt lợn xay
- 500g khoai tây
- 1 trái cà chua, 3 tép hành tím
- 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột canh, tiêu xay
Hướng dẫn chế biến:
- Gọt vỏ và cắt khoai tây thành lát mỏng, ngâm trong nước muối loãng, sau đó rửa sạch.
- Chuẩn bị hành tím, hành lá, và cà chua. Đun nóng dầu ăn, xào hành tím cho mùi thơm.
- Thêm thịt lợn xay vào chảo, đảo đều. Sau đó, thêm bột canh và xào cùng cà chua.
- Thêm khoai tây và nước lọc, xào để gia vị ngấm đều vào khoai tây. Đậy nắp và nấu thêm 10 phút.
- Mở nắp chảo, thêm nước mắm và tiêu xay, sau đó thêm hành lá. Trộn đều, tắt bếp và dọn món ăn ra đĩa
Thịt băm hấp nấm - Hương vị độc đáo
Thịt băm hấp nấm sẽ là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi “Thịt băm làm món gì ngon?”. Đây là một món ăn gây thích thú bởi hương vị độc đáo và đặc biệt. Món ăn này kết hợp hài hòa giữa thịt xay, nấm và trứng, tạo nên bữa ăn dinh dưỡng và ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 200g thịt lợn băm
- Nấm đông cô, nấm mèo
- 1 muỗng cà phê nước mắm, hạt nêm, dầu hào
- 1/2 muỗng cà phê bột năng, 2 quả trứng gà
- Tiêu xay, hành lá, 1 muỗng cà phê bột tỏi
Hướng dẫn chế biến:
- Ngâm nấm mèo để nở, sau đó thái nhỏ và cũng thái nhỏ hành lá.
- Trong một tô lớn, trộn thịt băm, hành lá, nấm mèo, hạt nêm, nước mắm, dầu hào, bột tỏi, bột năng và tiêu. Thêm một quả trứng và khuấy đều để tạo thành hỗn hợp hoà quyện.
- Rửa sạch nấm và cắt thành miếng nhỏ. Xếp một nửa lượng nấm đông cô vào đáy đĩa sâu, sau đó đặt lớp hỗn hợp thịt lên trên để đảm bảo phân bố đều.
- Tiếp theo, xếp phần nấm đông cô còn lại lên trên lớp thịt và đặt một quả trứng vào giữa.
- Đặt đĩa lên xửng hấp và hấp trong khoảng 20 phút cho đến khi chín. Trước khi tắt bếp, kiểm tra xem thịt đã chín hay chưa. Nếu muốn thêm tôm, bạn có thể bằm những con tôm nhỏ và trộn chung vào hỗn hợp thịt trước khi hấp.
Cháo hạt sen thịt băm và trứng - Đầy đủ dinh dưỡng
Cháo hạt sen thịt băm và trứng là lựa chọn tuyệt vời để cung cấp dinh dưỡng cho gia đình. Hương vị ngọt bùi của hạt sen kết hợp với thịt băm và trứng tạo nên một bữa ăn hấp dẫn, đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên.
Nguyên liệu:
- 100g thịt lợn băm
- 100g gạo, 100g hạt sen
- Hành lá, 2 củ tỏi, 5 củ hành củ
- 3 quả trứng gà, 1 củ hành tây, giá đỗ
- Mắm, muối, tiêu, dầu ăn, đường
Hướng dẫn chế biến:
- Rửa sạch và xay hoặc băm nhỏ nạc đùi heo đã trụng qua nước sôi. Ướp nạc đùi với tỏi, hành củ, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, và tiêu. Thêm 1 quả trứng và khuấy đều.
- Rửa sạch hạt sen và loại bỏ sợi tim sen để tránh đắng. Chuẩn bị hành lá, hành tây, giá đỗ cho việc trang trí và ăn kèm.
- Rang gạo cho đến khi có màu vàng, sau đó đổ 4 tô nước vào nồi và hầm hạt sen trong 10 phút. Thêm gạo đã rang vào nước và hấp cho đến khi gạo nở thành cháo. Giảm lượng nước cho phù hợp.
- Xào thịt đã ướp trước, đảm bảo thịt chín mà không bị dính cục. Cho thịt ra chén. Nêm nếm cháo với muối, bột ngọt, hạt nêm. Không sử dụng nước mắm để tránh cháo chua. Khi cháo nở đẹp, thêm thịt vào chảo xào, khuấy đều và nêm nếm lại.
- Trước khi múc cháo ra tô, đặt 1 quả trứng gà vào cháo để trứng chín. Trang trí cháo bằng hành phi, hành lá, hành tây, giá đỗ và một chút tiêu để tạo hương vị.
>> Đọc thêm: Khám phá công thức làm gà ác hầm hạt sen thơm ngon, đơn giản tại nhà
Thịt xay áp chảo nhân trứng cút - Lạ miệng, hấp dẫn
Thịt xay áp chảo nhân trứng cút là gợi ý cuối cùng đầy thú vị cho thắc mắc “Thịt băm làm món gì ngon?”. Với công thức đơn giản, nhiều màu sắc, món ngon này không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình mà còn mang lại cảm giác thích thú cho bé.
Nguyên liệu
- Ớt chuông, cà rốt, nấm hương
- Thịt băm
- Trứng cút
- Gia vị: nước mắm, tiêu, muối (tùy khẩu vị)
Hướng dẫn chế biến:
- Trước hết, rửa sạch ớt chuông, cà rốt và nấm hương. Sau đó, băm nhỏ và trộn đều các nguyên liệu băm với thịt băm và thêm vào gia vị theo khẩu vị của gia đình bạn.
- Tiếp theo, chia thịt băm đã trộn thành nhiều phần nhỏ. Lấy một phần, vo tròn quanh trứng cút và ấn nhẹ để làm thành hình dẹt với trứng cút ở giữa.
- Làm nóng chảo trên bếp. Rán các miếng thịt băm đã tạo hình trước đó cho đến khi chúng có màu vàng và chín. Lật ngược bánh để chiên đều hai mặt.
- Bày trí thành phẩm lên đĩa, trang trí hành lá và ớt để tăng thêm vị tươi mới và hấp dẫn.
5 công thức mà Gia Restaurant chia sẻ hi vọng sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi “Thịt băm làm món gì ngon?”. Áp dụng ngay những gợi ý trên để có những bữa ăn đầy hấp dẫn cùng gia đình thân yêu nhé. Chúc bạn thành công!