Nếu đã quá ngấy với các món gỏi truyền thống thường thấy như gỏi đu đủ tôm thịt, gỏi ngó sen, gỏi củ hủ dừa, gỏi mít,… Vậy thì hôm nay chúng ta hãy thử biến tấu một món gỏi mới với các nguyên liệu cực kỳ đơn giản chính là xoài xanh và sứa. Hai nguyên liệu tuyệt vời này khi kết hợp cùng với bắp cải, dưa leo, các loại rau nêm và nước mắm trộn chua ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn không thể dừng đũa. Hãy cùng Bone & Pot khám phá ngay món gỏi này trong bài viết dưới đây thôi!
Sứa thường được giới thiệu chuyên dùng để chế biến các món nước như bún sứa, lẩu sứa, canh sứa nấu cùng cá,… Nếu những món ăn trên đã quá quen thuộc thì hôm nay hãy để Bone & Pot giới thiệu đến các bạn một món tuy lạ mà quen, món ăn này cũng được được làm nên từ sứa tươi nhưng lại thêm vào đó một ít xoài, một ít rau bắp cải, tắc, tỏi, ớt,… Món ăn đang được nhắc đến chính là nộm sứa xoài xanh.
Món nộm sứa xoài xanh
Nộm sứa xoài xanh hay còn được biết đến dưới tên gọi gỏi sứa xoài xanh, đây là món ăn xuất hiện nhiều ở những vùng đất ven biển với nguồn hải sản dồi dào quanh năm. Đặc biệt khi vào mùa sứa, món nộm sứa với phần sứa tươi ngon được đánh bắt mỗi ngày cùng với xoài xanh chua chua kết hợp thêm một ít các loại rau ăn kèm, vị chua chua của xoài kết hợp với vị mặn của nước mắm, vị cay nồng của ớt chắc chắn sẽ tạo nên món nộm sứa xoài xanh hấp dẫn không thể chối từ.
Trước khi bắt tay vào thực hiện món nộm sứa xoài xanh thanh mát giải nhiệt này, các bạn hãy đi chợ và chuẩn bị nguyên liệu theo hướng dẫn dưới đây nhé:
Nộm xoài xanh
Khi lựa chọn sứa, các bạn hãy nên lưu ý một số điều sau đây để có thể chọn được sứa tươi và ngon góp phần giúp món gỏi trở nên ngon mắt và ngon miệng hơn nhé!
Nên lựa chọn sứa có độ đàn hồi tốt
Về phần xoài xanh để làm món nộm, khi chọn mua xoài các bạn cũng nên cân nhắc một vài yếu tố sau để có thể chọn được xoài xanh ngon hợp vị với món nộm:
Chọn xoài xanh có cuốn tươi
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm gỏi xoài khô cá lóc đậm chất miền Tây không thể cưỡng lại
- Cách làm gỏi xoài tôm khô kiểu thái đơn giản không thể bỏ qua
Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau bắt tay vào bếp và thực hiện ngay món nộm sứa xoài xanh nhé!
Nên sơ chế sứa thật kỹ trước khi làm nộm
Phần nước mắm dùng để trộn món nộm sứa xoài xanh này các bạn hãy pha theo công thức như sau:
Sau đó các bạn dùng muỗng khuấy đều để các gia vị này hòa tan vào nhau. sau khi hỗn hợp nước trộn gỏi đã hòa tan, các bạn cho hết phần tỏi băm và ớt băm nhuyễn vào và trộn đều.
Nước mắm tỏi ớt trộn gỏi
Để bắt đầu trộn gỏi sứa xoài xanh các bạn hãy chuẩn bị một chiếc tô to, cho vào tô các tất cả các loại rau dưa đã sơ chế, cho tiếp phần sứa đã ráo nước lên trên mặt. Kế đến hãy rưới phần nước mắm trộn gỏi vừa pha lê và nhanh tay trộn đều phần rau và sứa cho thấm đẫm gia vị.
Sau khi đã trộn đều tay và các nguyên liệu gỏi đã thấm đều gia vị, các bạn hãy cho phần gỏi ra đĩa và rắc lên trên bề mặt gỏi một ít mè rang và đậu phộng để trang trí và gia tăng thêm hương vị cho món gỏi sứa xoài xanh.
Thành phẩm nộm sứa xoài xanh
Món nộm sứa xoài xanh sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt đi kèm với đó là hương vị thanh ngọt tươi mát. Sự hòa quyện của sứa cùng với các loại rau dưa và sự chấm phá của các loại rau nêm đi kèm với vị nước mắm chua ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú ngay từ lần đầu trải nghiệm món ăn này.
Xem thêm:
- Cách làm gỏi măng cụt tôm thịt thanh mát và giòn giòn hấp dẫn
- Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt thanh mát, hấp dẫn cho bữa ăn gia đình
Trước khi bắt tay vào thực hiện món nộm sứa xoài xanh các bạn hãy cùng Bone & Pot điểm qua một số lưu ý sau để khi thực hiện món ăn chúng ta sẽ dễ thành công hơn:
Món nộm sứa xoài chua với hương vị thanh mát, chua cay của tắc ớt, ngọt giòn của thịt sứa cùng mùi hương của các loại rau nêm chắc chắn sẽ khiến bạn xiêu lòng từ cái nhìn đầu tiên. Nguyên liệu dễ tìm dễ mua cùng các thao tác chế biến đơn giản, món gỏi này xứng đáng được bạn cho vào danh sách những món nên làm thử ngay hôm nay.
Trên đây là tổng hợp các bước chuẩn bị nguyên liệu và hướng dẫn chi tiết cách làm món nộm và gỏi sứa xoài xanh cực đơn giản nhưng cũng không kém phần kích thích vị giác. Hy vọng với bài viết này từ Bone & Pot các đầu bếp gia đình đã có thêm cho mình một món ngon mới và tự tin vào bếp thực hiện món ngon này chiêu đãi mọi người. Đồng thời đừng quên theo dõi các bài viết hướng dẫn cách làm các món gỏi ngon, đậm đà nhé!
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/nom-sua-xoai-a44508.html