Vườn trái cây ngon

Đường thốt nốt đặc sản của vùng đất An Giang. Không giống như các loại đường khác, đường thốt nốt có vị ngọt thanh, mùi thơm lừng và chút vị chua đặc trưng. Nhiều người thắc mắc cách dùng đường thốt nốt như thế nào thì trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ.

CÁCH ĐỂ ĐƯỜNG THỐT NỐT NHANH TAN

Trước khi tìm hiểu cách dùng đường thốt nốt như thế nào thì chúng tôi xin chia sẻ cách làm cho đường nhanh tan, để có thể thấm vào nguyên liệu, tiết kiệm thời gian nấu:

Đường thốt nốt hiện nay người ta làm thành 3 loại đó là đường thốt nốt tán, đường thốt nốt chảy (lỏng) và đường thốt nốt bột. Với đường thốt nốt dạng bột, hoặc lỏng mọi người chỉ cần cho vào là đường tan ngay. Còn đối với đường thốt nốt tán trước khi cho vào món ăn mọi người dùng dao cắt đường thành từng miếng nhỏ, hoặc có thể cho vào bao đập nát.

=>Xem thêm: Đường thốt nốt dùng để nấu gì?

Mọi người có thể tìm hiểu thêm kỷ về loại đường đặc sản An Giang này tại: Đường thốt nốt An Giang nguyên chất

CÁCH DÙNG ĐƯỜNG THỐT NỐT

Cách sử dụng đường thốt nốt làm nước chấm

cach-dung-duong-thot-not-3

Khi pha nước chấm chấm hải sản, khi đã giã nhuyễn các nguyên liệu ớt, tỏi, rau mùi, mọi người có thể cho nước mắm, nước cốt chanh, đường thốt nốt vào và tiến hành khuấy đều. Chén nước chấm có vị ngọt, thơm dễ chịu và màu sắc hấp dẫn

Hay là khi pha các món mắm đặc sản của người miền Tây như mắm cá linh, mắm cá sặc, mắm cá lóc, … mọi người cũng thường sử dụng đường thốt nốt vào để giảm vị mặm, tạo vị ngọt cho mắm, cân bằng hài hoà cùng với gia vị khác.

Dùng đường thốt nốt nấu chè

cach-dung-duong-thot-not

Chè thốt nốt có vị ngọt thanh, và mùi thơm đặc trưng dùng để nấu chè thì vô cùng hợp lý. Khi nấu chè bắp, chè trôi nước, chè chuối, chè đậu xanh,…thay vì sử dụng đường cát thì mọi người có thể sử dụng đường thốt nốt, sẽ giúp cho món chè trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

=>Xem thêm: Đường thốt nốt nấu chè gì ngon?

Dùng đường thốt nốt làm bánh

cach-dung-duong-thot-not-2

Bánh bò ngon thì không thể thiếu đường thốt nốt. Đây cũng là chiếc bánh đặc sản của vùng đất An Giang được rất nhiều người yêu thích.

Đường thốt nốt giúp tạo vị ngọt thơm và màu vàng cho bánh cuốn hút người ăn từ những miếng đầu tiên. Đến với An Giang mọi người đừng quên thưởng thức món bánh bò đường thốt nốt và mua đường thốt nốt về để làm quà.

Cách dùng đường thốt nốt kho cá và các món ăn

Đường thốt nốt dùng làm gì-kho cá

Khi kho thịt cá mọi người sử dụng đường thốt nốt, sẽ giúp cho món ăn có vị ngọt dịu, mùi thơm hấp dẫn và màu sắc đẹp mắt.

Cá mọi người sơ chế sạch sau đó cho ra tô. Cho dầu ăn vào chảo cho đường thốt nốt nào và khuấy cho đường tan ra, khi đường đã lên màu vàng đẹp mọi người cho cá đã ướp và đảo đều.

Sau đó cho nước sôi vào, nêm nêm gia vị nước mắm, mì chính, hạt nêm cho vừa ăn, sau đó đậy nắp lại kho. Kho đến khi nước sánh kẹo lại là được. Mọi người có thể cho thêm top mỡ, vài trái ớt (lát ớt), đầu hành vào.

Với cách này mọi người chủ động, khi cần nấu lấy đường ra dùng, không cần phải nấu nước màu. Đường thốt nốt sẽ giúp cho nồi cá kho thơm và có màu sắc đẹp

Dùng đường thốt nốt làm nước màu

cach-dung-duong-thot-not-1

Mọi người có thể nấu đường thốt nốt cùng với nước dừa, rồi để dành làm nước màu kho cá thịt.

Nước màu đường thốt nốt vị ngọt, thơm, màu lại đẹp, chắc chắn làm cho món kho hấp dẫn hơn rất nhiều.

Đường thốt nốt sử dụng làm món chuối rim

cach-dung-duong-thot-not-4

Đường thốt nốt mọi người nấu cho tan chảy rồi cho chuối vào rim. Chuối sẽ thấm vị ngọt của đường và áo lớp vàng ươm, nhìn là muốn được thưởng thức.

Dùng để rim hạt đác

đường thốt nốt dùng làm gì rim hạt đác

Hạt đác là loại hạt rừng mềm dẻo, giàu vitamin khoáng chất, kết hợp cùng với đường thốt nốt ngọt thơm thì vô cùng tuyệt vời. Thành phẩm hạt đác rim đường thốt nốt, hạt đác bóng, áo lớp đường thốt nốt vàng óng ánh, vừa đẹp mắt vừa ngon. Cách làm cụ thể mọi người có thể xem thêm: Cách làm hạt đác rim đường thốt nốt

Dùng làm hạt trân châu

trân châu đường thốt nốt

Đường thốt nốt với vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng hấp dẫn rất thích hợp để mọi người sử dụng làm viên trân châu.

Mọi người lấy thau hoặc tô cho vào 82 gr bột năng, 10g bột gạo, 15gr bột ca cao và 20gr đường thốt nốt chảy và 20ml nước nước nóng vào trộn đều và nhồi. Nhồi cho bột tạo khối dẻo mịn thì lấy lượng bột vo thành sợi dài rồi cắt thành từng viên, sau đó vo tròn lại. Như vậy là mọi người có được những viên trân châu.

Tiếp đến bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho hạt trân châu vào luộc 15 phút cho chín rồi vớt ra.

Mọi người bắt chảo lên bếp, cho 150gr đường thốt nốt vào, 10ml nước và nấu cho đường tan và sôi mạnh cho vào 70ml và tắt bếp. Cho nước đường thốt nốt đã nấu ra tô, cho hạt trân châu vào. Như vậy là mọi người có được những vien trân châu đường thốt nốt hấp dẫn cho món trà sữa hoặc sữa tươi.

Đường thốt nốt dùng nấu chè khoai mì

Đường thốt nốt với vị ngọt thanh dùng nấu chè khoai mì thì vô cùng hợp lý, cách dùng như sau:

Chè khoai mì đường thốt nốt

Chuẩn bị nguyên liệu: khoai mì: 500g, bột năng: 100gr, đường thốt nốt, gừng, nước cốt dừa, muối

Sơ chế nguyên liệu: Khoai mì gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó cắt lát, rồi cho vào máy xay nhuyễn. Gừng gọt vỏ, cắt lát rồi cắt sợi.

Làm viên chè khoai mì: Mọi người cho khoai mì xay vào 1 cái thau, cho vào cùng 100gr bột năng (để tạo độ kết dính), 3gr muối. Sau đó tiến hành trộn đều, rồi vo thành từng viên tròn. Mọi người bắt nồi nước lên bếp, nấu nước sôi cho viên chè vào luộc khoảng 5 phút (viên khoai mì trong), sau đó vớt ra cho vào tô nước lạnh. Viên chè nguội vớt ra.

Nấu chè: Moi người cho nước vào nồi bắt lên bếp, cho gừng và 5gr muối và tiến hành nấu sôi lên 3-5 phút. Sau đó cho đường thốt nốt vào. Nấu cho đường tan ra là được. Tiếp đến cho viên chè vào và nấu thêm khoảng 3 phút.

Nấu nước cốt dừa ăn cùng : Mọi người cho vào nồi 300ml nước cốt dừa, 3gr muối, 20gr đường, 10gr bột năng và khuấy đều cho bột tan. Sau đó bắt lên bếp với lửa nhỏ và khuấy liên tục (nhớ khuấy theo 1 chiều, để bảo quản được lâu). Nấu đến khi nước cốt sôi và hơi sánh là có thể tắt bếp.

Múc chè khoai mì đường thốt nốt ra chén, chan ít nước cốt dừa vào, rắc thêm ít mè rang hoặc đậu phộng rang và thưởng thức.

Dùng để pha trà

Một cách sử dụng đường thốt nốt nữa là mọi người dùng để pha trà. Đường thốt nốt có vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng chắc chắn sẽ làm cho ly trà trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Ngoài ra đường thốt nốt mọi người có thể sử dụng để ăn sống. Đường đã được người ta nấu chín tiến hành đông đặc nên mọi người không phải lo.

=>Xem thêm: Chuối rim đường thốt nốt ngọt thơm hấp dẫn

Muốn mua đường thốt nốt chuẩn đặc sản An Giang mọi người có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/cach-su-dung-duong-thot-not-a44610.html