Axit citric là chất thường có nhiều trong các loại trái cây, đặc biệt là trái cây họ cam bưởi. Ngoài ra, các dạng khác của axit citric cũng được dùng trong các nghành công nghiệp khác, như sản xuất thực phẩm, sản xuất thuốc… Vậy axit citric có tác dụng gì đối với sức khỏe? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.
Axit citric là một axit yếu có trong các loại trái cây họ cam quýt. Ngoài ra, các dạng nhân tạo của axit citric thường được sử dụng trong nghành công nghiệp thực phẩm chế biến và thuốc điều trị bệnh.
Những loại trái cây họ cam quýt thường chứa rất nhiều axit citric, chẳng hạn như:
Các loại trái cây khác cũng có chứa axit citric nhưng với hàm lượng ít hơn:
Ngoài ra, một số thực phẩm cũng chứa axit citric như:
Loại axit này là một thành phần chính trong công nghiệp sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng. Nó được thêm vào thuốc để giúp ổn định và bảo vệ hoạt chất chính, đồng thời tăng cường hoặc che đi vị của các thuốc dạng siro hoặc viên nhai.
Các sản phẩm bổ sung khoáng chất cũng có thể chứa xitrat (một dạng của citric) để tăng cường khả năng hấp thu của cơ thể.
Loại axit này có nhiều tác dụng và lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, chẳng hạn như:
Ngoài ra, các tác dụng của axit citric trong đời sống có thể kể đến như:
Axit citric nhìn chung khá an toàn khi dùng với lượng có trong thực phẩm hoặc các sản phẩm dùng cho da.
Việc dùng quá liều axit này có thể gây ra:
Đôi khi, các loại thuốc có axit xitric có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như:
Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/acid-citric-la-gi-a44629.html