Sườn non chay là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực chay, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Từ sườn non chay, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon đa dạng, phù hợp cho bữa cơm gia đình hàng ngày hay những dịp lễ Tết. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn cách làm một số món ngon từ sườn non chay đơn giản, dễ làm mà vẫn vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng Ngon Ba Bữa khám phá những món chay thanh đạm, đầy dinh dưỡng này nhé!
Nguyên liệu cần thiết để làm món ngon từ sườn non chay rim chua ngọt:
Cách làm món ngon từ sườn non chay rim chua ngọt:
Đầu tiên, các bạn lấy 5 miếng sườn non chay ngâm vào nước cho nở mềm, ngâm khoảng 30 phút.
Sau khi sườn non chay đã nở mềm hết toàn bộ, bạn lấy ra rửa sạch với nước, bóp vắt sườn non cho ra bọt, vắt đến khi khô, ráo nước hoàn toàn.
Sau đó, bạn có thể xé sườn non chay ra thành những sợi nhỏ hoặc lấy kéo cắt miếng sườn non ra thành 4 miếng nhỏ theo chiều ngang, độ mỏng dày tùy thuộc vào sở thích của từng người.
Sau khi cắt miếng sườn non chay, bạn cho dầu vào chảo, đợi đến khi dầu sôi.
Tiếp đến, bạn cho những miếng sườn non đã cắt ban nãy vào chảo để chiên. Nên để lửa vừa, trải đều các miếng sườn ra quanh chảo. Để cho món ngon từ sườn non chay trở nên bắt mắt hơn, bạn hãy canh để lật những miếng sườn sao cho vàng đều các mặt.
Khi sườn non đã vàng giòn thì bạn gắp những miếng sườn non chay ra đĩa, tránh để cháy.
Bạn lấy một chiếc chén con, đổ vào: 1 muỗng canh đường, nửa muỗng hạt nêm chay, nửa muỗng tương cà, nửa muỗng tương ớt, 2 muỗng cà phê giấm ăn, một xíu nước lọc. Nếu không có giấm thì bạn có thể thay bằng 1 trái tắc. Sau đó, bạn khuấy cho tan đều ra. Vậy là đã xong phần nước sốt, bây giờ bạn có thể đi nấu được rồi.
Bạn bắc một chiếc chảo khác lên bếp, đổ vào một xíu dầu ăn, rồi cho hành tím đã băm vào phi thơm. Nếu bạn không thích ăn hành tím thì có thể bỏ qua phần này. Sau khi hành phi đã thơm, bạn đổ vào chén nước sốt chua ngọt đã pha ban nãy vào chảo. Để lửa nhỏ, đảo đũa để nấu cho hỗn hợp sốt đến khi sệt lại. Chỉ cần một vài bước nữa thôi là bạn sẽ hoàn thành một món ngon từ sườn non chay rồi đấy!
Khi hỗn hợp sốt trong chảo đã sệt, bạn cho vào chảo những miếng sườn chay đã chiên ban nãy, đảo đều lên. Lưu ý là cần đảo nhanh tay. Đây cũng là một trong những bước quan trọng nhất để làm nên một món ngon từ sườn non chay.
Đảo đến khi hỗn hợp sốt đã dính đều hết vào những miếng sườn chay là đã thành công.
Bạn gắp sườn chay rim chua ngọt ra đĩa để thưởng thức. Sườn rim giòn rụm, sốt bên ngoài chua chua ngọt ngọt, lại có vị mặn, béo thơm rất ngon. Món này bạn có thể làm để ăn kèm với cơm hoặc ăn chơi cũng ngon nữa. Hoặc nếu bạn chưa có thời gian để thực hành nấu món này thì có thể mua ngay sườn non chay rim chua ngọt tại Ngon Ba Bữa để thưởng thức.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong một món ngon từ sườn non chay mà Ngon Ba Bữa đã gợi ý rồi, hãy cùng tìm hiểu thêm một cách làm khác nữa nhé!
Nguyên liệu cần thiết cho món ngon từ sườn non chay chiên sả ớt:
Cách làm món ngon từ sườn non chay chiên sả ớt:
Bạn ngâm sườn non chay trong nước khoảng 30 phút, rồi dùng tay vắt ngang sườn non, cảm giác không còn đậu cứng bên trong thì tức là miếng sườn đã mềm đều. Tránh bóp dọc làm gãy nát miếng sườn non. Tiếp đó bạn rửa lại miếng sườn khoảng 2 - 3 lần với nước sạch cho hết bọt bên trong, vắt sạch nước.
Sau đó bạn cắt nhỏ miếng sườn non chay ra làm nhiều miếng nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào đợi đến khi dầu nóng, cho lần lượt từng miếng sườn vào, chiên cho đến khi nào vàng đều 2 mặt thì vớt sườn ra đĩa. Lưu ý là nên chiên ở mức lửa vừa.
Bạn lấy một chiếc chảo khác, đợi dầu sôi rồi đổ vào lần lượt: tỏi, ớt băm, 60g sả bâm nhỏ, 2 muỗng nước mắm chay 18-20ml, 1 muỗng hạt nêm chay 10g, 2 muỗng vun đường 25g, 2 muỗng nước lọc 20ml, 1 muỗng tương ớt 10ml. Nấu với mức lửa nhỏ, khuấy đều tay cho tan hết gia vị.
Nấu sốt cho đến khi hỗn hợp trở nên sệt, kẹo kẹo lại. Bạn cho toàn bộ sườn non chay đã chiên ban nãy vào chảo. Đảo đều khoảng 2 phút để sốt bám vào sườn là đã thành công. Đây cũng là bước quan trọng nhất để làm nên một món ngon từ sườn non chay.
Sau khi nấu thành công, bạn gắp sườn non chay chiên xả ớt ra đĩa và có thể thưởng thức ngay. Sườn giòn thơm, vị mặn ngọt vừa miệng, đặc biệt thơm mùi xả, ăn kèm với cơm rất ngon. Đây cũng là một trong những món ngon từ sườn non chay được rất nhiều người yêu thích.
Để giữ cho những món ngon từ sườn non chay luôn tươi ngon và sử dụng được lâu, Ngon Ba Bữa nhắc bạn cần lưu ý những điều sau:
Với những lưu ý trên, bạn có thể bảo quản sườn non chay một cách hiệu quả và giữ được hương vị thơm ngon của món ăn.
Trên đây là một số gợi ý về các món ngon từ sườn non chay đơn giản, dễ làm mà vẫn vô cùng hấp dẫn. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ có thể chế biến những món chay thanh đạm, đầy dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình thêm phong phú và đa dạng. Ngoài những món mặn từ sườn non chay, bạn có thể tham khảo thêm các món canh thanh mát, giải nhiệt tại bài viết: Những món canh hạ nhiệt cho mùa hè nóng bức
Hãy theo dõi Ngon Ba Bữa trên trang Fanpage Ngon Ba Bữa để khám phá thêm nhiều món chay ngon khác nhé!
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/suon-non-chay-rim-chua-ngot-a44748.html