Cách làm gỏi cá mè không tanh chuẩn vị đơn giản tại nhà

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn ngon và mới lạ để bổ sung vào thực đơn gia đình hoặc tạo chút bất ngờ cho một bữa tiệc nhỏ cùng anh em, bạn bè, thì gỏi cá mè là một lựa chọn cực kỳ phù hợp. Món ăn thơm ngon được chế biến công phu này nhất định sẽ khiến mọi người khen không ngớt lời, ăn mãi không chán. Trong bài viết hôm nay, Bone & Pot sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi cá mè thơm ngon, lạ miệng không tanh tại nhà vô cùng đơn giản.

1. Giới thiệu món gỏi cá mè ngon chuẩn vị Bắc

1.1. Vì sao cách làm gỏi cá mè là món được người Việt ưa chuộng?

Gỏi cá mè là một món ăn truyền thống của người Việt Nam và được rất nhiều người ưa chuộng vì nhiều lý do sau:

Gỏi cá mè là món ăn đặc trưng của người dân Bắc Bộ

Gỏi cá mè là món ăn đặc trưng của người dân Bắc Bộ

1.2. Cá mè có lợi ích gì cho sức khoẻ?

Cá mè có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì chứa nhiều dưỡng chất quan trọng. Dưới đây là một số lợi ích của cá mè:

Gỏi cá mè có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Gỏi cá mè có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

2. Nguyên liệu làm món gỏi cá mè ngon chuẩn vị

2.1. Cách chọn mua cá mè tươi

Để làm gỏi cá mè tươi ngon, hấp dẫn bạn không thể bỏ qua khâu chọn lựa cá mè. Dưới đây là một số hướng dẫn đơn giản để chọn mua cá mè tươi như ý:

Chọn cá mè tươi để món gỏi cá mè có hương vị thơm ngon

Chọn cá mè tươi để món gỏi cá mè có hương vị thơm ngon

2.2. Cách phân biệt 2 loại: Củ riềng và củ gừng

Củ riềng và củ gừng là hai loại củ có ngoại hình và hương vị tương đối tương đồng, tuy nhiên, có một số điểm khác biệt giúp phân biệt chúng. Dưới đây là một số cách để phân biệt củ riềng và củ gừng:

Củ riềng và củ gừng có nhiều điểm khác nhau

Củ riềng và củ gừng có nhiều điểm khác nhau

Có thể bạn quan tâm:

  • Chia sẻ 3 cách làm gỏi măng cụt giòn ngon độc lạ chiêu đãi gia đình
  • Cách làm gỏi đu đủ tai heo giòn dai ngon miệng không thể chối từ

3. Cách làm món gỏi cá mè không tanh chuẩn vị

3.1. Bước 1: Sơ chế cá mè tươi không bị tanh

Để làm gỏi cá mè có mùi hương đặc trưng, việc đầu tiên bạn phải sơ chế cá mè thật kỹ để không bị tanh:

Sơ chế cá mè thật kỹ để không có mùi tanh

Sơ chế cá mè thật kỹ để không có mùi tanh

Lưu ý: Để giảm mùi tanh và làm mềm cá, chị em có thể ủ cá trong gạo khoảng 2-3 tiếng. Đặt cá vào một lớp gạo và đảo ngược cái nắp nắp lại. Gạo sẽ hấp thụ một phần mùi tanh của cá. Sau đó, sử dụng một con dao sắc để thái cá thành những miếng to và mỏng. Thái từ trong ra bên ngoài để giữ nguyên hình dạng của cá. Lưu ý để lại phần da cá, vì nó sẽ tạo thêm độ giòn và hương vị cho món gỏi cá mè.

3.2. Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Trước tiên, hãy rửa sạch tất cả các nguyên liệu phụ trước khi tiến hành chuẩn bị làm gỏi cá mè. Sau đó, thực hiện các bước sau đây:

Bằng cách chuẩn bị các nguyên liệu phụ như trên, chị em sẽ có một hỗn hợp gia vị phong phú và hấp dẫn để cách làm món gỏi cá mè đa sắc hơn.

Chuẩn bị các nguyên liệu phụ để làm gỏi cá mè

Chuẩn bị các nguyên liệu phụ để làm gỏi cá mè

3.3. Bước 3: Làm chẻo ăn gỏi cá mè

Nguyên liệu chính để nấu chẻo là phần xương và da cá đã được xay nhuyễn trước đó.

Bước đầu tiên là cho xương và da cá vào nồi, sau đó thêm 1,5 muỗng canh mè, 1 muỗng cà phê mắm tôm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước cốt cà rốt, một nửa số riềng đã giã nhuyễn, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh thính gạo. Khi đã có đầy đủ nguyên liệu, chị em đều tay trộn các thành phần với nhau và ướp trong khoảng 5 phút.

Tiếp theo, sẽ đun nồi chẻo trên bếp. Cho dầu ăn vào chảo và cho hành tím vào phi cho đến khi hành thơm và có màu vàng nhạt. Sau đó, chị em cho phần chẻo đã ướp vào chảo. Đun chẻo với lửa nhỏ, khuấy đều bằng đũa và tiếp tục đun khi chẻo sôi và sệt lại. Sau khoảng 2 phút là có thể tắt bếp.

Chẻo cá thành phẩm

Chẻo cá thành phẩm

3.4. Bước 4: Làm nước chấm

Cách làm nước chấm gỏi cá mè vô cùng đơn giản, nào chị em cùng Bone & Pot thực hiện ngay bây giờ nhé!

Sau khi hoàn thành các bước trên, chị em sẽ có nước chấm thơm ngon và đậm đà để kết hợp với món gỏi cá mè. Nước chấm này sẽ là “linh hồn” mang đến hương vị tuyệt vời cho món ăn.

Bạn có thể quan tâm:

  • Bỏ túi cách nấu lẩu vịt nấu sả thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình và người thân
  • Bỏ túi công thức Top 5 món lẩu vịt thơm ngon khó cưỡng chiêu đãi gia đình và người thân
  • Cách nấu lẩu vịt nấu chao béo thơm và hấp dẫn cho cả gia đình

3.5. Bước 5: Rang riềng đến khi vàng

Sau khi vắt hết nước từ phần riềng, chị em sẽ giữ lại nước đó để ướp cá. Phần bã riềng được cho vào chảo và rang với lửa vừa cho đến khi riềng có màu vàng đều và có thể tắt bếp.

Riềng được rang vàng cho dậy mùi thơm

Riềng được rang vàng cho dậy mùi thơm

3.6. Bước 6: Trộn gỏi

Sau khi vắt lấy nước từ phần riềng còn lại, chị em sẽ cho nước đó vào cá đã được cắt lát. Thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh và trộn đều, sau đó ướp cá trong vòng 20 phút để cá thấm gia vị.

Tiếp theo, chị em sẽ vắt bỏ phần nước để cá khô ráo. Sau đó, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, phần riềng đã được rang, sả và 5 muỗng canh thính gạo vào và trộn đều. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và món gỏi cá mè đã hoàn thành.

Trộn gỏi cá cá mè theo từng bước hướng dẫn

Trộn gỏi cá cá mè theo từng bước hướng dẫn

3.7. Thành phẩm

Món gỏi cá mè hoàn thành có màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng lan tỏa. Thịt cá mềm mịn, ngọt tự nhiên, khi chấm cùng với nước chấm đậm đà, tạo nên một hương vị tuyệt vời và độc đáo.

Làm gỏi cá mè vô cùng đơn giản

Làm gỏi cá mè vô cùng đơn giản

4. Tổng kết

Trên đây là chi tiết cách làm món gỏi cá mè mà Bone & Pot muốn chia sẻ đến cho chị em. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp chị em tự tin vào bếp để trổ tài cho gia đình với món gỏi tươi mát và độc đáo này. Bone & Pot tin rằng cách làm gỏi cá mè này sẽ không bao giờ làm khó đầu bếp gia đình đúng không nào?

Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/goi-ca-me-a44978.html