Trong những bài trước, Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) đã chia sẻ với bạn công thức làm mứt me, mứt thơm, mứt cà chua… để ngày Tết thêm trọn vẹn, ý nghĩa. Hôm nay, DLBAAu sẽ tiếp tục bật mí 2 cách làm mứt chuối ngon - độc - lạ để bạn có thêm món ngon nhâm nhi trong những ngày đầu năm mới nhé!
Theo các nghiên cứu khoa học, chuối là một trong những loại trái cây giàu dưỡng chất nhất và được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Đặc biệt, mứt chuối khô là món khoái khẩu của rất nhiều người với vị béo ngọt, giòn rụm cực kỳ kích thích vị giác. Công thức làm mứt chuối khô cũng cực kỳ đơn giản, bạn đã sẵn sàng chinh phục món mứt chuối tuyệt vời này chưa?
Mứt chuối giòn rụm, thơm ngon (Ảnh: Internet)
Lột vỏ chuối cho thật sạch, loại bỏ những phần bị dập đen.
Cắt chuối thành các khoanh tròn hoặc dài tùy theo ý thích với độ dày khoảng 1 cm. Sau đó, vắt chanh lấy phần nước cốt rồi pha với một chút nước nguội. Tiếp theo, cho chuối vào ngâm khoảng 10 phút.
Vắt chanh lấy nước cốt (Ảnh: Internet)
Làm nóng lò nướng ở 120 độ C trong 10 phút.
Lấy khay nướng ra, lót giấy bạc vào khay rồi lần lượt xếp chuối lên trên. Cho khay chuối vào lò khoảng 20 phút, khi thấy chuối chuyển sang màu vàng nâu thì tiến hành lật mặt chuối lại và sấy đến khi chuối đạt được độ giòn ưng ý.
Sau khi sấy xong thì tranh thủ lúc chuối còn nóng lăn qua một lớp đường. Đợi chuối nguội là có thể thưởng thức hoặc cho vào hũ đậy kín nắp để bảo quản từ 1 -2 tuần.
Chuối sau khi mua về thì lột vỏ, bỏ những chỗ bị dập và đen đi.
Dùng dao cắt chuối thành các khoanh tròn dày khoảng 1 cm. Sau đó, xếp chuối ra mâm và đem phơi nắng 3 giờ. Nếu trời không có nắng bạn có thể đặt chuối trước máy quạt đến khi chuối se lại là được.
Cắt chuối thành khoanh tròn (Ảnh: Internet)
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo. Đợi dầu sôi rồi cho chuối vào chiên đến khi chuối ngả sang màu vàng sậm thì vớt ra, để ráo dầu.
Tiếp tục chiên đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
Công đoạn chiên chuối (Ảnh: Internet)
Tranh thủ lúc chuối còn nóng thì rải đường lên chuối thật đều. Đợi thành phẩm nguội là có thể thưởng thức hoặc bảo quản trong hũ đậy kín nắp khoảng 1 tháng.
Mứt chuối khô dù được nướng bằng lò hay chiên đều rất thơm ngon, hấp dẫn. Chuối giòn rụm, màu sắc bắt mắt, được bao phủ bởi một lớp đường ngọt ngào, ăn hoài không
Thành phẩm nhìn là muốn ăn ngay (Ảnh: Internet)
Chuối ngự, chuối tây hoặc chuối sứ đều có thể dùng làm mứt nhưng bạn phải lưu ý là chọn những nải chuối có màu xanh đậm, trái căng bóng cong đều và nếu có lốm đốm trên vỏ đã chuyển sang màu vàng nhẹ thì càng ngon.
Những trái chuối có vỏ màu xanh nhạt là chuối non bạn không nên mua vì chuối sẽ khó chín và không ngon.
Chuối Tây là mứt rất ngon (Ảnh: Internet)
Bọc cuống chuối thật kín bằng màng bọc thực phẩm và treo nải chuối ở nơi thoáng khí hoặc đặt trên bàn, trên sàn và tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
Nếu muốn chuối lâu chín thì đặt gần chuối một quả lê hoặc bơ chưa chín.
Chỉ có chuối đã chín mới nên cho vào tủ lạnh để bảo quản. Bạn cần tách riêng từng quả chuối ra rồi mới tiến hành bảo quản.
Chuối cần được lột vỏ, để nguyên trái hoặc cắt lát trước khi cho vào tủ đông. Nếu thấy chuối có vết thâm đen thì xịt nước chanh lên bề mặt chuối là được.
Mứt chuối khô giòn rụm là một món nhâm nhi rất thích hợp cho những ngày đầu năm quây quần cùng với người thân và bạn bè nên bạn hãy lưu lại cách làm mứt chuốiđể Tết năm nay làm cho cả nhà thưởng thức nhé. Tự làm mứt tại nhà sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm được chi phí vừa yên tâm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm món mứt ngon tuyệt này để làm quà biếu tặng cho người mình yêu thương. Chúc các bạn thành công nhé!
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/cach-lam-mut-chuoi-kho-a5049.html