Hoa atiso đỏ ngâm rượu: Công dụng, cách làm và lưu ý khi dùng
Hoa atiso đỏ là giống hoa rất dễ trồng, thích hợp với khí hậu Việt Nam nên sinh trưởng và phát triển tốt, cho hoa nhiều và đều vụ. Hoa atiso đỏ có vị chua dịu, thơm mát rất đặc trưng, thường dùng chế biến thành trà hoa atiso đỏ, mứt, kẹo, siro,... Hoa atiso đỏ ngâm rượu cũng là một cách bảo quản và sử dụng loài hoa này hiệu quả.
Tác dụng của hoa atiso đỏ là gì?
Trước khi khám phá về hoa atiso đỏ ngâm rượu, bạn đọc nên tìm hiểu và nắm bắt được những thông tin cơ bản về đặc điểm cũng như công dụng mà loài hoa này đem lại. Hoa atiso đỏ là loài có nguồn gốc từ Tây Phi, cây phát triển tốt trong môi trường khí hậu nóng ẩm. Đây là loài cây “dễ tính”, không kén đất nên rất dễ trồng và phát triển tốt ngay cả khi trồng nơi đất nghèo dinh dưỡng.
Hoa atiso đỏ có mùi thơm dịu nhẹ, hương vị chua thanh mát kích thích vị giác nên được dùng làm mứt, siro, kẹo hoặc trà, hoa atiso đỏ ngâm đường, hoa atiso đỏ ngâm rượu,... để bảo quản lâu dài dùng dần. Hoa atiso có màu đỏ đẹp mắt, khi chế biến những món ăn, thức uống có loài hoa này cũng có màu đỏ tươi bắt mắt và hấp dẫn. Atiso đỏ có tác dụng gì? Công dụng của hoa atiso đỏ theo y học hiện đại và y học cổ truyền gồm:
Làm đẹp da, ngăn chặn tình trạng lão hóa: Qua nhiều nghiên cứu và phân tích thành phần trong hoa atiso đỏ cho thấy loài hoa này có chứa rất nhiều bioflavonoids, một hoạt chất chống oxy hóa cực mạnh. Bên cạnh đó, thành phần trong hoa atiso đỏ còn giàu vitamin C hỗ trợ làn da tươi sáng, trẻ trung lâu dài.
Hạ huyết áp: Tình trạng huyết áp cao lâu ngày dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch rất cao nên việc hạ và ổn định huyết áp là điều rất cần thiết. Trong khi đó, hoa atiso đỏ được chứng minh là thực phẩm tốt cho người cao huyết áp. Chất chống oxy hóa bioflavonoids trong loài hoa này giúp điều hòa huyết áp hiệu quả.
Hạ mỡ máu: Bệnh nhân máu nhiễm mỡ được khuyến cáo nên dùng hoa atiso đỏ như một dược liệu tự nhiên để điều hòa, giảm mỡ máu, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm liên quan đến bệnh tim mạch. Tài liệu y khoa cho biết hoa atiso đỏ có thể làm giảm hấp thụ cholesterol vào máu, phân hủy tế bào chất béo trong máu.
Cải thiện, phục hồi gan: Gan là bộ phận có kích thước lớn và hoạt động liên tục để giải độc cho cơ thể nên dễ bị suy nhược, yếu dần chức năng gan. Hoa atiso đỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho lá gan, phục hồi chức năng gan khỏe mạnh.
Giảm cân: Dùng những thực phẩm được làm từ hoa atiso đỏ có tác dụng hỗ trợ giảm cân rất tốt đấy. Trong hoa atiso đỏ có thành phần enzyme đặc biệt giúp tăng cường sản sinh amylase hỗ trợ thủy phân tinh bột, hạn chế tích tụ mỡ nội tạng và cơ thể.
Ngăn ngừa ung thư: Một số nghiên cứu chứng minh hoa atiso đỏ ngâm rượu và một số thực phẩm khác từ loài hoa này giúp cơ thể chống lại gốc tự do, tăng cường sức đề kháng để chống chọi lại sự tấn công từ tế bào ung thư.
Lợi ích khi uống hoa atiso ngâm rượu
Như bạn đã biết, hoa atiso đỏ có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, bồi bổ cơ thể và tăng cường miễn dịch, đề phòng nhiều bệnh lý nguy hiểm. Một trong những cách dùng hoa atiso đỏ đạt hiệu quả cao là hoa atiso đỏ ngâm rượu.
Các bác sĩ cho biết, nhờ hoạt chất quý trong hoa atiso đỏ cùng nhiều vitamin và chất khoáng khác nên khi sử dụng hoa atiso đỏ ngâm rượu giúp hệ tiêu hóa được phục hồi khỏe mạnh, hạn chế những vấn đề khó chịu về đường tiêu hóa như táo bón, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu,...
Bên cạnh đó, rượu hoa atiso đỏ còn hỗ trợ điều trị chứng viêm họng, giảm sưng đau cổ họng và phòng ngừa bệnh phát triển thành viêm phế quản. Hoạt chất trong hoa atiso đỏ làm dịu cổ họng nhanh chóng, giảm cảm giác khó chịu khi sưng viêm, làm mát dịu cổ họng.
Những người bị bệnh tiểu đường hoặc thường xuyên tiểu đêm cũng có thể dùng hoa atiso đỏ ngâm rượu để lợi tiểu, tăng cường bài tiết nước tiểu để ổn định lượng đường trong máu. Người thường xuyên tiểu đêm cũng có thể uống một cốc khoảng 30ml hoa atiso đỏ ngâm rượu trong bữa tối để tăng bài tiết, giảm tiểu đêm giúp giấc ngủ ngon hơn.
Chi tiết cách làm hoa atiso đỏ ngâm rượu
Thực tế, hoa atiso đỏ ngâm rượu không hề phức tạp hay khó làm như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần vài bước đơn giản bạn đã có thể tự làm cho mình một bình rượu hoa atiso đỏ để dùng dần tại nhà cực tiện lợi, an toàn.
Chuẩn bị nguyên liệu gồm 1kg hoa atiso đỏ, 3 - 4 lít rượu gạo nguyên chất và bình thủy tinh sạch để ngâm rượu.
Hoa atiso đỏ bạn đem ngâm rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Rửa lại hoa 2 - 3 lần bằng nước sạch rồi cắt bỏ cuống hoa, phần cánh và nhụy hoa để lại ngâm rượu.
Để ráo hoa atiso đỏ đến khi khô hẳn. Bạn có thể đem phơi nắng để hoa ráo nước nhanh hơn.
Cho hoa atiso đỏ và hạt hoa atiso đỏ vào bình thủy tinh đã tiệt trùng.
Đổ rượu vào bình ngâm sao cho rượu ngập mặt hoa atiso đỏ là được.
Nên ngâm hoa atiso đỏ với rượu ít nhất 4 tháng để hoa tiết ra hoạt chất quý.
Lưu ý khi uống rượu hoa atiso đỏ
Rượu hoa atiso đỏ mặc dù có nhiều công dụng tốt nhưng nếu dùng sai cách sẽ dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe. Khi dùng bạn cần ghi nhớ những điều sau:
Chỉ nên uống 30 - 50ml rượu hoa atiso đỏ mỗi ngày trong bữa ăn để phát huy tác dụng tốt nhất.
Không lạm dụng, uống quá nhiều rượu hoa atiso đỏ gây hại cho sức khỏe, kém tập trung khi làm việc.
Nên uống hoa atiso đỏ ngâm rượu đều đặn trong 2 tháng để nhận thấy hiệu quả tốt nhất.
Bình rượu hoa atiso đỏ nên bảo quản nơi có môi trường khô ráo, tránh nơi ẩm ướt và hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Nên vệ sinh bình thủy tinh sạch sẽ trước khi ngâm hoa atiso đỏ với rượu.
Nếu nhận thấy bình rượu hoa atiso đỏ xuất hiện váng màu lại hoặc bị đục, có mùi hôi,... cần ngưng dùng ngay và đến gặp bác sĩ nếu có biểu hiện bất thường.
Trên đây là những chia sẻ từ Nhà thuốc Long Châu về hoa atiso đỏ ngâm rượu, mong rằng đã giúp bạn hiểu hơn về phương pháp sử dụng hoa atiso đỏ hiệu quả hơn. Nếu có vấn đề về tiêu hóa hoặc các bệnh mạn tính, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.