Xoài chứa ít calo nhưng lại giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C
Vitamin A và beta-carotene trong xoài có thể giúp tăng cường sức khỏe của mắt. Việc thiếu vitamin A trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến khô mắt và quáng gà vào ban đêm. Trường hợp thiếu hụt nghiêm trọng còn có thể dẫn đến mù lòa hay sẹo giác mạc. [1]
Xoài có chứa nhiều chất bổ dưỡng có lợi cho mắt
Mắt người có hai loại carotenoid chính là lutein và zeaxanthin. Xoài là một nguồn cung cấp zeaxanthin dồi dào và có tác dụng cải thiện sức khỏe của mắt hiệu quả. Ngoài ra, trong xoài cũng chứa lutein giúp tăng cường thị lực và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
Theo một nghiên cứu ở Boston, người ta phát hiện ra rằng cryptoxanthin (một loại carotenoid khác trong xoài) có tác dụng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác ở người cao tuổi Nhật Bản. [2]
Trong xoài chứa zeaxanthin và lutein giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Xoài có thể giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa bằng cách cung cấp hợp chất amylase và chất xơ, từ đó có thể giúp bạn tránh táo bón hiệu quả.
Các hợp chất amylase có thể giúp hòa tan các loại thực phẩm khác trong dạ dày, đồng thời phá vỡ các loại tinh bột khó phân hủy. Trong khi đó, chất xơ trong xoài có thể giảm táo bón hiệu quả hơn so với các chất bổ sung chất xơ tương đương khác. [1]
Tiêu thụ xoài có thể giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa
Mặc dù xoài chứa lượng đường tương đối cao so với các loại trái cây khác (13,66g đường trong 100g xoài), nhưng không có bằng chứng nào cho thấy ăn xoài sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường hoặc gây ảnh hưởng tiêu cực cho những người mắc bệnh này.
Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người bổ sung 10g xoài sấy khô vào chế độ ăn uống hàng ngày trong 12 tuần đã cải thiện đáng kể lượng đường trong máu. [3]
Tuy nhiên, vì xoài chứa nhiều đường nên nó có khả năng làm tăng lượng đường trong máu nếu bạn ăn quá nhiều cùng một lúc, do đó, tốt nhất vẫn nên ăn xoài ở mức độ vừa phải (khoảng 165g mỗi lần).
Xoài có khả năng cải thiện đáng kể lượng đường trong máu
Xoài có đặc tính tăng ham muốn tình dục, lý do là bởi trong xoài có chứa một lượng vitamin A và C khá dồi dào. Tuy những loại vitamin này không trực tiếp làm tăng nồng độ hormone tình dục nhưng chúng đều quan trọng đối với đời sống tình dục của bạn.
Xoài có đặc tính kích thích tình dục và còn được gọi là "trái cây tình yêu"
Xoài là một loại trái cây rất giàu sắt và có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Cụ thể, xoài giúp tăng lượng hồng cầu trong cơ thể và được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, vitamin C trong xoài còn có khả năng giúp cơ thể hấp thụ sắt một cách hiệu quả hơn.
Việc ăn xoài rất có lợi cho phụ nữ mang thai đang bị thiếu máu
Xoài là loại quả rất giàu axit glutamic - một loại protein quan trọng giúp tập trung và cải thiện trí nhớ. Ngoài ra, trong xoài còn có một lượng vitamin B6 dồi dào, giúp duy trì và cải thiện chức năng của não rất hiệu quả.
Việc tiêu thụ xoài có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ
Thực tế cho thấy, ăn xoài có thể giúp bạn tăng cân một cách hiệu quả. Điều này là do xoài chứa nhiều đường tự nhiên và nhiều calo hơn so với các loại trái cây khác, đồng thời nó cung cấp dinh dưỡng sâu cho các mô và từ đó giúp tăng cân lành mạnh.
Ăn xoài có thể giúp bạn tăng cân một cách lành mạnh
Thông thường, một quả xoài (khoảng 165g) cung cấp gần 75% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn. Loại vitamin này giúp cơ thể tạo ra nhiều tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật, đồng thời giúp các tế bào này hoạt động hiệu quả hơn và cải thiện khả năng phòng vệ của làn da.
Ngoài ra, xoài cũng chứa các chất dinh dưỡng khác có thể hỗ trợ khả năng miễn dịch, bao gồm: vitamin C, đồng, folate, vitamin E, một số vitamin B,...
Ăn xoài giúp tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch
Trong xoài chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như magie và kali, giúp duy trì lưu lượng máu, đồng thời có khả năng kiểm soátmức huyết áp thấp hơn.
Ngoài ra, nó có thể giúp giảm mức cholesterol, chất béo trung tính và chất béo tự do trong máu của bạn. Những điều này đều là cơ sở, tiền đề giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ rất hiệu quả.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng, mangiferin có trong xoài có thể bảo vệ các tế bào tim chống lại chứng viêm và stress oxy hóa. [4]
Xoài chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ
Polyphenol trong xoài có thể chống lại stress oxy hóa, từ đó giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư xương.
Trong các nghiên cứu trên động vật, mangiferin - một loại polyphenol chính trong xoài, có khả năng giảm viêm, bảo vệ tế bào chống lại stress oxy hóa và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư hoặc thậm chí là tiêu diệt chúng. [5]
Polyphenol trong xoài có thể giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả
Vitamin E và C là hai loại vitamin được lưu trữ trong các tế bào da. Khi làn da của bạn tiếp xúc với ô nhiễm hoặc ánh sáng mặt trời, lượng vitamin này sẽ giảm đi. Nếu chúng không được bổ sung đầy đủ, làn da của bạn sẽ dễ bị tổn thương hơn và dẫn đến lão hóa sớm.
Ngoài ra, vitamin C còn hỗ trợ quá trình sản xuất collagen của cơ thể, từ đó giúp giảm nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác. Do đó, việc bổ sung vitamin E và C thông qua tiêu thụ xoài là một phương án thông minh giúp làn da của bạn ngày càng tươi trẻ.
Tiêu thụ xoài giúp làn da của bạn ngày càng tươi trẻ
Ăn quá nhiều xoài có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường do hàm lượng đường quá cao. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy hạn chế tiêu thụ loại trái cây này hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng chúng.
Tiêu thụ quá nhiều xoài có thể gây ra một số vấn đề về đường tiêu hóa vì nó chứa nhiều carbohydrate có thể lên men. Nếu bạn đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa, hãy hạn chế hoặc tránh ăn xoài. Tốt nhất, nên kết hợp xoài với các nguyên liệu giàu chất xơ để quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi.
Chất mủ trắng urushiol có trong vỏ của những quả xoài non sẽ gây ra tình trạng dị ứng và ngứa niêm mạc cổ họng. Nhiều người rất nhạy cảm với chất mủ urushiol này nên sẽ bị nổi mẩn đỏ ở miệng, ở cổ họng hay ở lưỡi.
Thực tế cho thấy, ăn quá nhiều xoài có thể dẫn đến tiêu chảy. Việc tiêu thụ loại trái cây này với số lượng lớn không được khuyến khích vì nó chứa nhiều chất xơ. Khi ăn quá nhiều trái cây có xơ có thể gây tiêu chảy và khiến cơ thể cảm thấy khó chịu.
Xoài có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và đặc biệt trong mùa hè, việc sinh nhiệt trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Vì vậy, bạn nên ngâm xoài trong nước để làm giảm đặc tính sinh nhiệt của loại trái cây này.
Những người bị các bệnh về viêm khớp, viêm xoang... phải hạn chế tiêu thụ xoài. Việc ăn xoài chín có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Ăn quá nhiều xoài có thể dẫn đến tiêu chảy
Những đối tượng sau đây không nên ăn xoài để hạn chế các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra:
Người bị đau dạ dày không nên ăn xoài
Một số lưu ý khi ăn xoài:
Nên ngâm xoài trong nước khoảng 1 giờ trước khi ăn
Xoài là loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, tuy nhiên mọi người không nên ăn quá nhiều xoài. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về tác dụng của xoài đối với sức khỏe và sắc đẹp. Hãy chia sẻ bài viết này rộng rãi cho bạn bè và người thân của bạn cùng biết nhé!
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/an-xoai-co-tot-khong-a6218.html