Học làm giò thủ truyền thống miền Bắc đậm đà ngày Tết

Giò thủ (hay còn là giò xào) một món ăn truyền thống, không thể thiếu vào mỗi dịp Tết của người Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc. Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, giò thủ còn được dùng để chiêu đãi vào những dịp quan trọng. Nếu bạn muốn tự tay chế biến món ăn này thì đừng bỏ qua cách làm giò thủ truyền thống, chuẩn vị được DTBTAAu chia sẻ dưới đây.

giò thủGiò thủ là món ngon không thể thiếu vào mỗi dịp Tết

Giò thủ là món ăn được chế biến từ phần thịt thủ (phần thịt từ các bộ phận ở đầu con heo) cùng nấm mèo, hành, tỏi, các gia vị rồi đem gói lại và nén chặt. Với ý nghĩa là trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà, giò thủ luôn xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết của gia đình Việt để thể hiện cho niềm hy vọng mọi điều tốt đẹp và bình an sẽ đến trong năm mới.

Cách làm giò thủ bằng chai, bằng lá chuối và khuôn inox

Nguyên liệu

Các bước làm

Sơ chế nguyên liệu

Sả, 5g gừng, 10g hành tím làm sạch, đập dập, cho vào nồi nước cùng 1 muỗng canh muối và đun nóng. Phần hành tím còn lại làm sạch, cắt lát mỏng, gừng cắt sợi.

Tai heo làm sạch, cho nào nồi nước đang nấu ở trên để luộc. Với cách làm này, tai heo sẽ trắng, sạch và không có mùi hôi tanh. Trong quá trình luộc tai heo, bạn có thể cho lưỡi heo đã làm sạch vào chung nồi, nấu 7 phút, vớt ra và cạo bỏ màng trắng, sau đó cắt thành từng lát nhỏ.

cách làm giò thủCắt nhỏ lưỡi heo sau khi làm sạch. Ảnh: Internet

Tai heo sau khi luộc chín mềm, bạn vớt ra cho vào âu nước đá lạnh và ngâm khoảng 5 phút, sau đó đem cắt thành từng miếng nhỏ.

cách làm giò thủ xàoTai heo được cắt nhỏ sau khi được luộc chín. Ảnh: Internet

Thịt bắp giò làm sạch, cắt quân cờ. Nấm mèo sau khi ngâm mềm, bạn cắt thành miếng có chiều rộng khoảng 1cm.

Ướp gia vị thịt, tai heo, lưỡi heo

Cho lỗ tai, lưỡi heo, thịt bắp giò đã sơ chế vào âu cùng 1 muỗng canh gốc hành băm nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1,5 muỗng cà phê hạt tiêu trắng, 1 muỗng canh đường thốt nốt (hoặc 1 muỗng cà phê đường cát trắng), 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều và ướp 30 phút cho nguyên liệu ngấm gia vị.

giò thủ tai heoThịt, tai, lưỡi heo được ướp gia vị một cách cẩn thận. Ảnh: Internet

Xào thịt

Đặt chảo chống dính lên bếp, đun nóng ½ chén dầu ăn, phi thơm hành tím cắt lát và gừng cắt sợi. Sau đó cho hỗn hợp giò thủ đã ướp ở bước 2 vào nồi, đảo đều. Trong quá trình xào, bạn có thể cho thêm 2 muỗng canh rượu nếp để giò thủ thơm hơn. Sau 15 phút, bạn tiếp tục cho nấm mèo vào xào thêm 5 phút và tắt bếp.

cách làm giò thủ không cần khuônHỗn hợp được xào chín trong 20 phút. Ảnh: Internet

Gói giò thủ

Gói giò bằng chai

cách làm giò thủ bằng chai nhựaGiò thủ được ép chặt trong chai nhựa. Ảnh: Internet

Gói giò bằng khuôn inox

cách làm bằng khuônSử dụng khuôn inox để giò thủ được ép chặt hơn. Ảnh: Internet

Gói giò bằng lá chuối

gói bằng lá chuốiGiò thủ được gói bằng lá chuối sẽ có mùi hương rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

Với các cách làm giò thủ như trên, sau khi thực hiện xong, bạn sẽ để giò vào ngăn mát tủ lạnh từ 5 - 6 tiếng là có thể dùng được.

Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức

Sau khi làm giò thủ xong sẽ có màu hơi hồng, mỡ đông xen kẽ với màu nâu của nấm. Khi ăn có vị giòn, ngọt, béo, thơm hài hòa từ các nguyên liệu.

Một số lưu ý

Một số cách làm giò thủ khác

Cách làm giò thủ chay

Nguyên liệu

Các bước làm

cách làm giò thủ chayMón giò thủ chay có cách làm đơn giản. Ảnh: Internet

Cách làm giò thủ bò

Nguyên liệu

Các bước làm

cách làm giò thủ bòGiò bò có màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn. Ảnh: Internet

Thông tin thêm

Giò thủ có giá bán bao nhiêu 1kg?

Giò thủ ăn kèm với gì ngon?

Giò thủ để được bao lâu

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về cách làm giò thủ thơm ngon, hấp dẫn, bạn sẽ có thể tự tay chế biến món ăn này một cách dễ dàng, giúp mâm cơm gia đình thêm phần đặc sắc và cuốn hút. Để học thêm bí quyết chế biến nhiều món ăn ngon ngày Tết, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn khóa học phù hợp.

Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/cach-lam-gio-thu-ngon-a6290.html