Dấm bỗng - bỗng rượu là gì, có phải là mẻ? Dấm bỗng mua ở đâu?

1. Dấm bỗng - bỗng rượu là gì?

Dấm bỗng hay còn gọi với cái tên khác: giấm bỗng, bỗng rượu, là một loại gia vị lên men tự nhiên giống như cơm mẻ, thường được sử dụng ở miền Bắc Việt Nam.

Để làm được loại gia vị này, người ta phải rất kỳ công từ khâu chế biến cho đến khi thành phẩm. Đầu tiên là chọn một loại gạo ngon, nấu thành cơm. Sau đó, để men vào ủ, rồi cho thêm nước, thực hiện chưng cất cho đến khi thành rượu trắng.

Dấm bỗng - bỗng rượu là gì?

Tiếp đến, người ta đổ phần rượu trắng đi, giữ lại phần xác cơm rượu gọi là hèm.

Cuối cùng, đem hèm đi nấu khoảng 2 - 3 lần, rồi chắt lấy lần nước cuối cùng, cho vào trong chai, để tự nhiên khoảng 1 - 2 ngày để nước có vị chua, được gọi là dấm bỗng.

Vì có vị chua tự nhiên, nên dấm bỗng thường được dùng để sơ chế nguyên liệu hoặc tạo hương vị đặc trưng cho các món ăn thơm ngon như: món bún ốc, canh ốc, lẩu riêu cua,...

Dấm bỗng có phải là mẻ?

2. Dấm bỗng có phải là mẻ?

Mặc dù đều là gia vị chua, nhưng dấm bỗng và cơm mẻ có nguyên liệu chế biến rất khác nhau.

Nếu dấm bỗng được làm từ thành phần chính là hèm, thì cơm mẻ lại được chế biến từ: con mẻ, nấm men và vi khuẩn lên men acid lactic.

So với dấm bỗng, cơm mẻ có quy trình chế biến đơn giản hơn. Bạn có thể tự làm mẻ theo hướng dẫn dưới đây nhé!

Dấm bỗng có tác dụng trong sơ chế cá

3. Dấm bỗng có tác dụng gì?

Không chỉ làm gia tăng vị chua tự nhiên cho các món lẩu: lẩu gà, lẩu bắp bò, lẩu hải sản và các món canh: canh thịt xay, canh chuối ốc, canh chua cá, dấm bỗng còn đem đến nhiều tác dụng hữu ích như sau:

Khử mùi tanh cá, lòng heo

Để loại bỏ mùi tanh và làm sạch nhớt, bạn chỉ cần cho 1 ít dấm bỗng vào rồi dùng ta chà xát nhẹ nhàng lên thịt cá hoặc lòng heo. Mùi tanh và nhớt sẽ được làm sạch hoàn toàn.

dấm bỗng làm sạch vết thâm (nhựa) thực phẩm

Làm sạch vết thâm (nhựa) thực phẩm

Những loại thực phẩm như chuối xanh, nộm hoa chuối,... thường có nhựa thâm. Vết nhựa sẽ được khử đi dễ dàng hơn nếu bạn thêm 1 ít dấm bỗng vào rồi dùng tay chà xát thật mạnh.

Dấm bỗng có tác dụng trong việc rửa chén, bát, ly

Rửa dụng cụ nhà bếp sạch hơn

Sau khi rửa chén, ly, đĩa,... với nước rửa bát xong, bạn nên tráng qua với 1 ít dấm bỗng rồi tráng lại bằng nước lạnh. Cách làm này sẽ giúp dụng cụ sạch tinh tươm luôn đó!

Dấm bỗng để được bao lâu?

4. Dấm bỗng để được bao lâu?

Để dấm bỗng có thời gian sử dụng lâu và giữ được trọn vẹn chất lượng, bạn nên đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể thoải mái sử dụng dấm bỗng trong khoảng thời gian từ 6 - 8 tháng.

Dấm bỗng mua ở đâu?

5. Dấm bỗng mua ở đâu?

Ngày nay, dấm bỗng đã được bày bán rộng rãi nên bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các điểm chợ, cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị lớn và các trang thương mại điện tử với giá thành khá rẻ, dao động khoảng từ 12.000 - 15.000 đồng/ chai 500ml.

Dấm bỗng - bỗng rượu là gì, có phải là mẻ? Dấm bỗng mua ở đâu?

CLICK xem ngay hộp đựng thực phẩm đang giảm giá CỰC SỐC

Mời bạn tham khảo thêm một số hộp đựng thực phẩm nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!

Vậy là Điện máy XANH đã chia sẻ xong các thông tin về dấm bỗng - bỗng rượu là gì. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về tác dụng, cách bảo quản cũng như nguyên liệu làm ra loại gia vị này. Chúc các bạn có một ngày đầy năng lượng và niềm vui nhé!

*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ nguồn: Wikipedia

Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/giam-bong-a6490.html