Cách nấu cháo cho bé ăn dặm đơn giản, đảm bảo đủ dinh dưỡng
2.4 Cách nấu cháo cho bé ăn dặm đơn giản theo tỷ lệ gạo - nước (cháo rây)
Tỷ lệ gạo và nước sẽ tạo ra cháo loãng hay đặc. Ở thời điểm bắt đầu ăn dặm, bé thường được làm quen với cháo loãng hoặc bột trước. Mẹ cũng có thể dựa theo bảng công thức nấu cháo trắng cho bé ăn dặm dưới đây.
Nguyên liệu:
Gạo 20g
Nồi nấu cháo, bình giữ nhiệt
Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm theo tỷ lệ gạo - nước:
Bước 1: Mẹ cho 20gr gạo vào nồi, đổ nước vào, nhẹ nhàng dùng tay khuấy nhẹ để làm sạch gạo. Sau đó, cẩn thận đổ nước đi.
Bước 2: Tiếp đến, bạn cẩn thận cho khoảng 200ml nước vào hoặc bạn có thể sử dụng vá đã múc gạo, múc 10 vá cho vào nồi.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa và đun sôi cháo. Đợi cháo sôi thì bạn tắt bếp, để cháo ủ trong 10 phút. Sau 10 phút, bạn lại bật bếp, tiếp tục đun sôi. Cứ làm như thế cho đến khi hạt cháo nở mềm. Đợi cháo sôi thì bạn tắt bếp.
Bước 4: Đổ cháo vừa nấu qua rây, dùng muỗng chà nhẹ để cháo nhuyễn và lọt hết qua rây để được phần cháo nhuyễn mịn.
Thành phẩm: Cháo trắng ăn dặm rây (cháo rây 1:10) với cách làm đơn giản, cháo được rây nhuyễn giúp bé dễ ăn, dễ tiêu hóa.
Chú ý:
Nếu mẹ không nấu cháo cho bé mỗi ngày mà nấu sẵn cháo để trữ đông và mỗi ngày lấy ra một lượng nhất định để chế biến cháo ăn dặm cho bé thì nên nấu theo tỷ lệ gạo, nước là 1:5. Khi rã đông cháo, mẹ thường sẽ cho thêm các thực phẩm khác và nước vào nên nếu ban đầu nấu quá nhiều nước sẽ làm cháo bị loãng.
3. Cách nấu cháo cho bé ăn dặm theo thực đơn
Sau khi mẹ đã biết thực hiện cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm đơn giản. Tiếp theo MarryBaby gợi ý thêm cho mẹ các món cháo mà bé có thể ăn dặm trong giai đoạn từ 6 - 12 tháng tuổi.
3.1 Cháo bắp kiểu Nhật cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
30ml cháo trắng.
15g đậu non (đậu phụ trắng).
20g ngô.
15g súp lơ xanh.
Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật:
Bước 1: Bắc nồi nước lên bếp, cho ngô vào luộc trong 5 phút, sau đó cho đậu phụ vào trần nóng. Để đậu phụ không bị vỡ nát thì mẹ đặt đậu phụ vào thìa múc canh, rồi nhúng vào nồi nước.
Bước 2: 3 phút sau thì mẹ vớt đậu ra rồi cho súp lơ vào (ngô vẫn để trong nồi đun).
Bước 3: Vớt súp lơ và ngô để ráo nước.
Bước 4: Mẹ lần lượt rây cháo, đậu non, súp lơ và ngô. Mẹ đặt rây lên một chiếc bát, rồi dùng thìa chà các nguyên liệu cho thật nhuyễn xuống bát. Mỗi nguyên liệu chà xuống riêng 1 cái bát.
Bước 5: Pha nước luộc ngô khi nãy vào để làm loãng phần súp lơ và ngô vừa rây được.
Bước 6: Sau đó mẹ bày cháo bắp ngô ra cho bé thưởng thức. Cháo để trong một bát. Súp lơ nhuyễn trộn với nước luộc trong một bát con. Cho đậu phụ vào nước ngô rây, để trong một bát con.