Món chay ngon: 60 công thức nấu các món chay hàng ngày dễ làm
1. Tổng hợp cách nấu các món chay ngon thông dụng ăn thường ngày
Các món ăn chay ở Việt Nam vô cùng đa dạng. Đồ chay cũng là một trong những nét ẩm thực độc đáo, thể hiện sự sáng tạo tài tình, phong phú của người đầu bếp.
1.1. Cách nấu các món canh chay
1.1.1. Cách nấu canh chua thơm dành cho người ăn chay
Nguyên liệu:
3 trái cà chua rửa sạch, thái múi cau
200 gram nấm rơm (cắt chân, ngâm nước muối rồi rửa sạch, vắt ráo nước, cắt đôi hoặc để nguyên)
Đun nóng dầu thực vật trong nồi lớn. Cho cà chua, thơm, đậu hũ vào nồi, xào nhẹ trên lửa vừa. Xào cho cà chua săn lại thì chế 1,5 lít nước lọc vào, đun sôi.
Rót nước cốt me vào nồi, nếu thích ăn chua nhiều thì thêm nước me nhé. Cho nấm rơm vào nồi nấu chung trên lửa lớn.
Thêm đậu bắp vào nồi, nấu sôi. Nêm 1/3 muỗng canh muối, ít bột ngọt, 1/4 muỗng canh đường, cùng với bạc hà vào nồi, khuấy đều. Điều chỉnh gia vị cho vừa miệng.
Nấu nước canh chua sôi thêm lần nữa thì cho giá cùng rau nêm vào. Khuấy đều hỗn hợp và tắt bếp. Múc canh chua chay ra tô, rắc thêm ớt tươi xắt lát và ít rau nêm chừa lại để thưởng thức.
1.1.2. Cách nấu món canh kim chi đậu hũ chay
Nguyên liệu: 300 gram kim chi chay Hàn Quốc (tùy chọn cải thảo, củ cải, kim chi dưa cải chua,…); 100 gram đậu phụ non (cắt khối vuông nhỏ) và 1 miếng gừng nhỏ đã gọt vỏ thái sợi, 1 nhánh hành boa-ro thái mỏng. Gia vị: bột nêm chay từ nấm, dầu thực vật, đường, mắm chay.
Cách làm:
Đun nóng 1 muỗng canh dầu thực vật trong nồi nhỏ. Sau đó, trút hành boa-rô vào xào đều. Hành phi thơm, bạn cho kim chi (cắt nhỏ) vào xào.
Chế 1 - 1,5 lít nước lọc vào nồi kim chi, đun lửa lớn. Nước canh sôi, bạn vớt bọt trắng và nêm nếm gia vị cho nước dùng vừa miệng.
Nhẹ nhàng trút đậu hũ non vào nồi canh, đợi nước canh sôi lần nữa thì mới cho gừng vào nấu chung. Đun cho canh kim chi sôi lần nữa, các nguyên liệu chín đều và vừa miệng thì tắt bếp. Múc canh chay ra tô và thưởng thức.
1.1.3. Cách nấu canh mướp hương với đậu phộng ăn chay
Nguyên liệu: 1 trái mướp hương (bào vỏ, thái lát xéo); 100 gram lạc hột; ít rau mùi và ngò rí rửa sạch, thái nhỏ; 1 củ hành tím băm và ít bột nêm chay
Cách làm:
Bóc vỏ lạc (Đậu phộng), rồi đem giã nhỏ.
Bắc nồi nhỏ lên bếp, đun nóng với ít dầu thực vật. Cho hành tím vào phi thơm, rồi châm khoảng 1,2 - 1,5 lít nước lọc vào nồi, nấu lửa lớn cho sôi.
Sau đó, cho mướp hương vào nồi, nấu cho chín. Trong lúc nước canh sôi, nhớ vớt sạch bọt trắng nha.
Cho lạc giã nhuyễn vào nồi nấu chug, nêm nếm gia vị vừa miệng thì cho rau thơm vào, nấu thêm 1 phút nữa thì tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc ít tiêu xay nếu thích.
1.1.4. Cách nấu món canh bắp với nấm, rau củ thập cẩm ngũ sắc
Nguyên liệu: 1 trái bắp Mỹ; 1/2 cây bông cải xanh; 1 nấm đùi gà (ngâm nước muối 5 phút, xả nước lạnh, vắt kiệt nước và để ráo), 100 gram nấm bào ngư và 100 gram nấm hương tươi (ngâm nước muối và rửa như nấm đùi gà), 50 gram bột nêm chay, 10 gram bột ngọt
Cách làm:
Lột sạch lá bắp, rồi rửa nước, cắt thành từng khoanh dày khoảng 3 cm. Với nấm đùi gà, bạn cắt đôi, rồi thái vát xéo. Với 2 loại nấm còn lại thì nhớ cắt chân, rồi xé nhỏ nếu nấm to. Bông cải thì cắt nhỏ, rửa sạch.
Cho khoảng 1,5 lít nước lọc vào nồi áp suất, cho các khoanh bắp vào cùng, luộc trong 20 phút để hầm ngọt nước.
Sau thời gian hầm bắp, bạn vớt bắp chín ra. Sau đó, cho bông cải và các loại nấm vào nấu canh. Nêm nếm gia vị cho canh vừa miệng. Khi nước canh sôi, nấm và bông cải chín hết thì bạn cho bắp trở lại nồi canh. Đảo nhẹ các nguyên liệu rau củ, nấu thêm 2 - 3 phút nữa thì tắt bếp. Rắc ít tiêu xay và ngò rí lên trên, múc canh ra tô và thưởng thức cùng cơm nóng nhé!
1.1.5. Cách làm canh củ dền nấu với su su hầm khoai tây chay
Nguyên liệu: 1 củ dền gọt vỏ, thái khối vuông; 1 củ su su gọt vỏ trong thau nước lạnh để không dính mủ, thái vuông; 1 củ khoai tây gọt vỏ, ngâm nước muối để không thâm đen rồi rửa sạch, thái khối vuông; 1 củ hành tím băm; Gia vị: muối, đường, bột nêm nấm chay
Cách làm:
Bắc nồi vừa lên bếp, bạn cho khoảng 1/2 muỗng canh dầu thực vật vào và nấu lửa lớn. Dầu nóng, cho hành băm vào phi thơm.
Cho các loại rau củ đã ráo nước vào xào đều. Nêm rau củ với 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm chay, tiếp tục đảo đều.
Chế khoảng 1 - 1,5 lít nước lọc (hoặc nước đun sôi) vào nồi rau củ, nấu lửa lớn cho sôi. Sau đó, hạ lửa vừa, đậy nắp nồi, hầm khoảng 5 - 10 phút.
Rau củ chín mềm, bạn nêm nếm lại nước dùng vừa miệng. Rồi tắt bếp, múc canh ra tô, trang trí ít hành ngò, rắc tiêu theo sở thích và thưởng thức.
1.2. Cách làm các món kho chay ngon hàng ngày
1.2.1. Cách nấu món nấm kho tiêu thơm ngon hao cơm ngày lạnh
Cắt gốc nấm rơm, ngâm nước vo gạo hoặc nước muối để loại bỏ độc tố. Khoảng 15 phút sau, vớt nấm rơm ra rửa nhiều lần nước sạch, để ráo.
Với nấm bạch tuyết và nấm đùi gà, bạn sơ chế tương tự nấm rơm, nhưng ngâm ở thau nước muối riêng. 10 phút sau, rửa nấm với nước lạnh, vắt kiệt nước, để ráo.
Cắt đôi nấm rơm và nấm bạch tuyết. Với nấm đùi gà thì thái thành khúc nhỏ.
Ướp 3 loại nấm với 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 1 thìa cà phê bột nêm chay, ít tiêu xay, trộn đều lên. Ướp nấm 30 phút.
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu thực vật vào và đun nóng. Cho 1 muỗng canh đường vào nồi để thắng nước màu nhanh trên mức lửa vừa. Thắng đến khi đường chuyển sang màu caramel thì hạ lửa nhỏ nhất.
Trút toàn bộ nấm vào nồi, chỉnh lửa ở mức vừa. Nấu cho nước kho nấm sôi khoảng 2 - 3 phút thì hạ về mức lửa liu riu. Cho vài trái ớt sừng vào nồi kho chung. Nấu đến khi nước kho gần cạn và sền sệt lại thì rắc thêm ít tiêu xay vào cho thơm. Tắt bếp, dọn món kho ra dĩa và thưởng thức.
1.2.2. Cách làm cà tím kho tiêu chay
Nguyên liệu: 3 trái cà tím loại ngon; 4 củ hành tím băm nhỏ; 4 nhánh hành lá cắt nhỏ (để riêng gốc hành và phần lá); 1 trái ớt tươi; 1/2 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm chay
Cách làm:
Rửa sạch cà tím, cắt cuống, rồi thái lát xéo. Cắt mỗi lát dày khoảng 1 cm nhé. Sau đó, bắc chảo lên bếp, tráng ít dầu thực vật vào đun nóng. Gắp cà tím vào rán đều 2 mặt cho chuyển màu vàng nhẹ thì vớt ra.
Bắc nồi vừa lên bếp, thắng 1/2 muỗng canh đường với 1 muỗng canh dầu thực vật. Khi nước đường chuyển màu caramen đậm thì cho gốc hành lá cùng hành tím băm vào phi. Mùi thơm dậy lên, bạn chế thêm 200 ml nước lọc vào nồi. Nêm nước sốt khô với gia vị đã chuẩn bị, điều chỉnh lại cho vừa miệng.
Trút phần cà tím vào nồi, đảo đều cho phủ đủ nước mắm chay. Hạ lửa nhỏ nhất, kho cà tím khoảng 2 - 3 phút cho nước sốt gần cạn thì rắc 1/2 thìa cà phê tiêu xay vào nồi. Đảo đều vài lần nữa thì tắt bếp. Dọn cà tím kho tiêu lên dĩa và ăn cùng cơm nóng.
1.3. Cách nấu đồ ăn xào chay từ rau củ quả tươi ngon
1.3.1. Cách làm miến xào rau củ chay
Nguyên liệu: bún gạo khô (trụng nước sôi, để ráo nước, dùng theo số lượng người ăn); 3 miếng đậu hũ chiên thái lát dài; 300 gram nấm rơm (ngâm nước muối, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, để ráo); 1 củ cà rốt (gọt vỏ, thái sợi hoặc cắt khoanh mỏng), gia vị món chay
Cách làm:
Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn đun nóng. Rồi bạn cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh tỏi băm phi thơm.
Cho cà rốt vào chảo, xào khoảng 30 giây thì cho bún gạo vào xào cùng. Bún mềm, bạn nêm bột nêm chay, muối, đường, nước tương cho vừa miệng. Sau đó, cho cải thìa vào xào chung thêm 1 - 2 phút nữa thì thêm đậu hũ chiên vào.
Đảo đều hỗn hợp khoảng 2 - 3 phút nữa thì tắt bếp. Dọn miến xào chay rau củ thập cẩm ra dĩa và thưởng thức. Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn nguyên liệu rau củ đa dạng nhé.
1.3.2. Cách làm đọt bí xào tỏi hao cơm cực ngon
Nguyên liệu: 1 bó đọt bí ngon; 3 - 4 tép tỏi băm (càng nhiều tỏi thì món xào càng thơm và ngon); nước tương, muối trắng
Cách làm:
Tước vỏ đọt bí, ngắt khúc, rửa nước sạch nhiều lần rồi để ráo.
Phi tỏi với khoảng 1 muỗng canh dầu thực vật trong chảo vừa. Cho đọt bí đã ráo nước vào chảo, xào trên lửa lớn.
Nêm gia vị cho món xào vừa miệng. Đọt bí chín tới, chuyển màu xanh tươi thì tắt bếp, dọn ra dĩa và thưởng thức ngay cho giòn.
1.4. Các món chay ngon dễ làm từ đậu phụ
1.4.1. Cách làm đậu phụ Tứ Xuyên dành cho người ăn chay
Nước sốt Tứ Xuyên: 1 muỗng canh dầu thực vật; 10 gram hành boa-rô băm nhỏ; 5 gram gừng băm; 5 trái ớt khô; 1 muỗng canh sa tế chay; 1 muỗng canh tương cà; 1 muỗng canh dầu hào chay; 1 thìa cà phê bột ớt; 1 thìa cà phê đường; 1 thìa cà phê dầu mè; 50 ml nước lọc
Ít hành boa-ro thái nhỏ trang trí
Cách làm:
Nấu sốt: Bạn đun nóng dầu thực vật trong chảo nhỏ, rồi cho hành boa-rô vào phi. Sau đó, cho toàn bộ gia vị làm sốt Tứ Xuyên vào chảo, nấu cho sôi. Xào nước sốt sền sệt lại vừa miệng thì tắt bếp.
Lấy nồi lớn, cho đậu hũ và nấm mèo vào. Chế phần nước sốt Tứ Xuyên vào cùng, đậy nắp lại. Nấu đậu hũ sốt Tứ Xuyên chay 5 phút cho hòa quyện thì tắt bếp. Múc món ngon từ đậu hũ này ra dĩa, rắc hành boa-rô lên để thưởng thức.
1.4.2. Cách nấu món đậu hũ chiên giòn sốt cà chua chay
Nguyên liệu: 1 chén dầu hạt cải; 700 gram đậu hũ non cắt khối vuông vừa ăn; 1/4 thìa cà phê muối; 3/4 chén hành tím băm; 1 lon sốt cà chua hoặc 1 chén cà chua cắt khối xào mềm thành sốt; 1/4 cốc nước lọc; 2 muỗng canh tương cà; 1 muỗng canh nước tương; 1 muỗng canh nước sốt tỏi ớt; ít hành boa-rô cắt nhỏ
Cách làm:
Chiên đậu hũ non trong dầu nóng cho đến khi vàng giòn các mặt thì vớt ra.
Cũng ở chảo trên, bạn phi thơm ít hành tím. Sau đó, trút sốt cà chua, nước lọc, tương cà, nêm muối, nước tương, sốt tỏi ớt vào chảo, nấu cho đến khi nước sốt đặc lại và có hương vị vừa miệng là được.
Trút đậu phụ chiên trở lại chảo nước sốt. Nhẹ nhàng đảo đều đậu hũ cho phủ đều nước sốt cà chua. Nấu hỗn hợp khoảng 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp. Múc món ăn ra dĩa, rắc hành boa-rô lên và thưởng thức.
Ngâm sườn non trong nước sạch 2 - 3 giờ cho mềm. Sau đó, vắt nước sườn non, rửa 2 - 3 lần cho sạch phần bột bên trong sườn chay, rồi để ráo.
Bắc chảo lên bếp, rót khoảng 3 muỗng canh dầu thực vật vào đun nóng. Gắp các miếng sườn non chay đã ráo nước vào chiên lửa vừa cho vàng giòn 2 mặt trong 2 - 3 phút. Vớt sườn chay ra, để ráo dầu.
Vớt bớt dầu ăn ra, chừa lại khoảng 1/3 thôi, cho hành tỏi ớt băm vào chảo phi thơm. Tỏi vàng thơm thì cho các gia vị còn lại vào. Xào đều nước sốt trên lửa liu riu cho nước sốt đặc sệt lại vừa miệng.
Trút sườn non chay trở lại chảo, chiên với nước sốt. Xào trong khoảng 2 - 3 phút cho đến khi sườn non chay phủ nước sốt đặc kẹo và rút gần cạn hết thì tắt bếp. Dọn sườn chay ram mặn ngọt ra dĩa và thưởng thức ngay cho nóng. Có thể rắc mỡ hành lên trên cho sườn ngon hơn.
1.5.2. Cách làm món sườn non chay rán ngũ vị bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu: 2 lạng cốt lết chay (sườn non chay); 2 thìa cà phê bột ngũ vị hương; 1 thìa cà phê bột cà ri; 1 muỗng canh xì dầu; ít bột nêm chay; đường cát và 3 muỗng canh dầu thực vật
Cách làm:
Ngâm cốt lết chay 3 tiếng trong nước sạch, rồi rửa nước vài lần, vắt ráo. Xé thịt chay thành các miếng nhỏ dài khoảng 1 ngón tay.
Ướp thịt chay với toàn bộ gia vị đã chuẩn bị (trừ dầu ăn) trong 20 phút. Sau đó, cho cốt lết ngũ vị vào nồi chiên không dầu rán ở mức 200 độ C, khoảng 7 phút là có thể thưởng thức. Hoặc, bạn có thể đun nóng dầu ăn, rồi cho cốt lết vào chiên cho vàng giòn là được nhé.
Rửa sạch nấm, rồi dùng tay vắt bớt nước trong nấm. Sau đó, thái nhỏ nấm ra thành các lát vừa ăn, khứa nấm hình caro để làm mực chay.
Trộn nấm với sốt BBQ, nước tương, đường, ớt tươi trong tô lớn. Ướp nấm ít nhất 5 phút cho thấm vị.
Bắc chảo dầu thực vật đun nóng. Cho nấm đùi gà sốt BBQ vào chảo chiên cho đến khi chín giòn 2 mặt thì vớt ra dĩa và chấm ăn kèm nước tương hoặc tương ớt.
1.6.2. Cách làm nấm nướng giấy bạc chay
Nguyên liệu: 300 gram nấm rơm (ngâm nước muối, cắt chân, rửa nước lạnh, để ráo); 1/2 quả ớt chuông xanh và 1/2 quả ớt chuông đỏ hoặc vàng (thái dài, rửa sạch), 1/2 củ hành tây đã bóc vỏ, thái khoanh; 1 muỗng canh tương ớt ngon, 1 muỗng canh tương cà cùng gia vị đồ chay, 1 tấm giấy bạc lớn
Cách làm:
Cho nấm cùng 2 loại ớt chuông, hành tây vào giữa tờ giấy bạc. Trộn các gia vị món chay với rau củ. Gấp 4 mép giấy bạc vào trong để gói kín lại.
Cho nấm rau củ gói giấy bạc vào lò nướng ở mức 200 độ C khoảng 20 phút là hoàn tất. Lấy món ăn ra, gỡ giấy bạc và trút ra dĩa, trang trí rồi thưởng thức.
2. Thực đơn cách nấu các món chay dễ làm để đãi tiệc đám cưới, cúng giỗ
2.1. Cách làm các món lẩu chay ngon đãi tiệc cưới
2.1.1. Cách nấu lẩu Thái chua ngọt cho người ăn chay
Nguyên liệu:
Bún tươi (chuẩn bị tùy theo số lượng người ăn)
2 trái cà chua rửa sạch, cắt múi cau
1 nhánh tỏi tây thái lát
1 nhánh sả tươi cắt khúc 5 cm
Gia vị: 4 thìa cà phê bột nêm chay; 40 gram ớt sa tế chay; 90 ml nước cốt me; 60 gram đường; 50 ml nước mắm chay
1 củ riềng thái lát
Nấm: nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm hương (chuẩn bị mỗi loại 100 gram, hoặc điều chỉnh tỷ lệ theo khẩu vị)
Nguyên liệu thịt chay ăn kèm lẩu: tôm chay, bò viên chay, cá viên chay,…
1 muỗng canh dầu thực vật
Cách làm:
Đun nóng dầu thực vật trong nồi lớn. Cho sả, tỏi tây, riềng, ớt đỏ, ớt xan vào nồi, xào đều. Rau củ dậy mùi thơm thì cho lá chanh, cà chua vào, tiếp tục xào đều.
Cho sa tế chay vào nồi cùng nước cốt me, đường, nước mắm chay, bột nêm chay vào nồi, đảo đều trên lửa vừa.
Cà chua hơi mềm ra thì châm 1,6 lít nước lọc (hoặc nước hầm rau củ) vào, bật lửa lớn, đun sôi.
Cho bắp bao tử vào nấu chung với nước lèo lẩu Thái chay. Nước dùng sôi thì cho các nguyên liệu thịt chay cùng các loại nấm, rau ăn kèm vào. Đợi nguyên liệu chín hết và nước dùng sôi lại lần nữa thì múc ra chén, chan lên bún và thưởng thức cùng mắm chay pha ớt.
2.1.2. Cách nấu món lẩu nấm thập cẩm ngọt chay
Nguyên liệu:
50 gram mỗi loại Nấm linh chi, nấm đông cô, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm mỡ, nấm đùi gà, nấm kim châm (tất cả đem ngâm nước muối 5 phút, rồi xả dưới vòi nước lạnh cho sạch, cắt chân, để ráo nước)
1 nhánh hành boa-rô băm nhuyễn phi vàng với 1 muỗng canh dầu thực vật
1/2 củ khoai môn gọt vỏ, thái thành các khối hình thoi, rán vàng sơ các mặt, để ráo dầu
Vài vắt mì trứng (theo số lượng người ăn) đã trụng nước sôi, để ráo
Cách làm:
Bắc nồi lên bếp, chế nước lọc và cho mía, bắp ngọt vào nồi. Đậy nắp, hầm lửa lớn 15 phút, rồi vớt bỏ bắp, mía ra. Sau đó, cho khoai môn chiên, bông cải xanh, cà rốt vào nồi, nêm gia vị đã chuẩn bị cùng 2 muỗng canh dầu hành boa-rô, khuấy đều.
Trộn mì trứng đã trụng nước sôi với 2 muỗng canh dầu hành, ít dầu đậu nành cho mềm thơm. Múc mì trứng chia vào các chén.
Nước lẩu sôi, bạn cho nấm vào nấu chung. Nấu lẩu đến khi các loại nấm chín mềm thì chan nước lèo và múc nấm vào chén mì trứng thưởng thức. Pha một chén nước tương với ớt tươi xắt lát để chấm rau củ nhé.
2.2. Cách làm những món gỏi chay tuyệt đỉnh đãi đám giỗ, tiệc cưới
2.2.1. Cách làm gỏi nấm bào ngư trộn bưởi chay ngon
Rửa sạch nấm, vắt ráo nước. Sau đó, xé nấm thành sợi nhỏ.
Bắc 1 chảo lớn lên bếp, chế khoảng 2 lít dầu thực vật vào chảo, đun nóng. Sau đó, cho nấm bào ngư vào chảo dầu chiên lửa lớn. Nếu bạn chiên nấm lửa nhỏ thì nấm sẽ ra nước và không còn dinh dưỡng nữa đâu nhé! Rán sơ nấm cho vàng, khoảng 30 giây hoặc hơn một chút, thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Pha nước chấm chay trộn gỏi: Hòa tan 20 gram đường, 15 gram nước mắm chay, 15 gram nước cốt chanh, 30 gram nước lọc trong chén vừa. Sau đó, cho ít ớt tươi băm vào, khuấy đều.
Làm sốt gỏi bưởi: Lấy 1 múi bưởi cho vào tô sạch, trộn với 15 gram muối, 30 gram đường và ít ớt băm nhỏ.
Cho nấm bào ngư chiên vào tô cùng với các múi bưởi, phần sốt làm gỏi bưởi và rau quế, mè rang vào, trộn nhẹ và đều tay cho thấm vị.
Dọn nộm bưởi nấm bào ngư chay lên dĩa. Trang trí món ăn thật đẹp mắt và rắc ít mè rang lên để thưởng thức.
2.2.2. Cách nấu món gỏi nấm chay thập cẩm rau củ ngũ sắc giòn ngon
Nguyên liệu:
1/2 bắp cải trắng (rửa sạch, bào sợi)
1 củ hành tây bóc vỏ, thái sợi
1/2 quả bắp cải tím (rửa sạch, bào sợi mỏng)
1 củ cà rốt (gọt vỏ, thái sợi que diêm)
100 gram nấm bào ngư (rửa sạch, để ráo nước và xé sợi)
Ít rau húng lụi đã nhặt lá, rửa sạch
Nguyên liệu làm nước mắm chay trộn gỏi: 20 gram muối, 50 gram đường, 50 gram nước cốt chanh, 2 trái ớt tươi xay nhuyễn
Ít mè rang vàng, hành phi (Xem cách làm hành phi giòn tại nhà)
Cách làm:
Chiên nấm bào ngư ngập dầu thực vật đun nóng già (chiên lửa lớn) cho vàng rồi vớt ra dĩa, thấm ráo dầu.
Ngâm bắp cải trắng, tím trong nước đá lạnh 10 phút. Sau đó, vớt 2 loại bắp cải ra, để ráo nước.
Pha hỗn hợp gia vị nước mắm chay trong chén nhỏ.
Trộn bắp cải tím, bắp cải trắng cùng với cà rốt, hành tây, nấm bào ngư rán vàng trong tô lớn. Sau đó, thêm ít mè rang cùng húng lụi, rưới nước mắm chay vào, trộn đều.
Dọn món nộm ra dĩa, rắc phần mè rang còn lại với hành phi lên trên và thưởng thức.
2.2.3. Cách trộn gỏi xoài gà ăn chay
Nguyên liệu:
1 trái xoài xanh cứng (gọt vỏ, bào sợi)
100 gram củ hành tây thái sợi (rửa nhiều lần nước, ngâm đá lạnh 10 phút để làm hành tây bớt hăng)
Hành boa-rô phi vàng thơm, để riêng
150 gram nấm hào (hoặc loại nấm nào cũng được)
1 trái ớt sừng tươi
Nước cốt 1/2 trái chanh
80 gram cà rốt đã gọt vỏ, bào sợi
Nắm rau răm rửa sạch
15 gram đường
Gia vị nước tương trộn gỏi chay: 1 muỗng canh nước tương; 1 muỗng canh nước lọc; 1/3 thìa cà phê muối; 1 thìa cà phê đường
Nước mắm chấm ăn gỏi chay: 1 muỗng canh nước lọc; 1 thìa cà phê đường; 1/3 thìa cà phê muối; 1 thìa cà phê nước tương; ít ớt tươi xay và 1/2 thìa cà phê giấm táo (hoặc dùng ớt ngâm dấm pha nhé)
Cách làm:
Trộn hành tây với xoài xanh, cà rốt trong thau sạch. Rắc đường trắng vào hỗn hợp rau củ, xóc đều, ngâm 15 phút.
Rửa sạch nấm hào, dùng tay vắt kiệt nước. Kế đến, xé sợi nấm ra để làm thịt gà chay. Bắc chảo dầu thực vật đun nóng già, cho nấm vào rán vàng rồi vớt ra, thấm ráo dầu.
Hòa tan gia vị pha nước tương trộn gỏi trong chén sạch. Trong chén khác, đánh tan gia vị làm nước chấm ăn gỏi chay.
Đợi nấm chiên nguội hẳn thì cho vào thau rau củ cùng với hành boa-rô phi, ớt tươi thái lát, nước tương chay, 1/2 rau răm, trộn thật đều lên. Khi này, bạn có thể thêm nước chanh nếu nộm chưa đủ độ chua vừa miệng.
Dọn gỏi xoài xanh trộn thịt gà chay lên dĩa, rắc phần rau răm còn lại lên trang trí. Bày biện chén nước chấm kế bên để thực khách chấm ăn kèm nhé.
2.3. Cách nấu các món cơm chiên chay bọc lá sen thơm ngon cúng giỗ
2.3.1. Nguyên liệu
Lá sen (phơi nắng cho mềm)
50 gram hạt sen tươi
150 gram gạo dẻo ngon
50 gram cà rốt đã gọt vỏ, thái lựu
50 gram ngô ngọt thái nhỏ, bỏ cùi
1/2 cây nấm đùi gà (ngâm nước muối 5 phút, rửa nước sạch, vắt kiệt nước, thái lựu)
4 cái nấm hương (sơ chế như nấm đùi gà, thái lựu)
3 nhánh hành lá (cắt nhỏ, để riêng đầu hành và lá hành)
50 gram đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo
2.3.2. Cách nấu cơm hấp rau củ bọc lá sen chay
Rửa sạch hạt sen tươi, lấy bỏ tim sen. Sau đó, cho sen vào nồi, chế nước lọc ngập quá sen khoảng 2 cm. Đậy nắp nồi, đun hạt sen lửa lớn 5 - 10 phút cho chín. Kế đến, vớt riêng hạt sen ra, lấy nước luộc sen nấu cơm dẻo chín trong nồi cơm điện.
Đun nóng 1 muỗng canh dầu thực vật trên chảo chống dính. Cho đầu hành lá vào phi thơm. Sau đó, cho cà rốt, nấm đùi gà, đậu Hà Lan vào chảo, xào đều. Nêm rau củ xào với chút muối. Kế đến, cho hạt sen tươi cùng nấm hương vào xào chung.
Nêm món xào với 1 muỗng canh nước tương, đảo đều. Khoảng 1 phút sau, xới cơm dẻo đã nấu vào chảo, nêm 1 muỗng canh nước tương xào chung với rau củ.
Lấy lá sen phơi nắng vào, dùng khăn sạch lau. Sau đó, múc cơm hạt sen rau củ vào giữa lá sen. Lần lượt gấp mép lá sen ở 2 bên vào trong, rồi gấp mép lá trên, dưới để gói cơm kín bên trong. Lật ngược gói cơm lại, cho vào nồi hấp 5 - 7 phút là hoàn tất. Lấy cơm bọc lá sen hấp ra thưởng thức ngay cho nóng.
2.4. Cách nấu hủ tiếu hoành thánh chay đãi tiệc
2.4.1. Nguyên liệu
Hoành thánh: 100 gram khoai lang hấp chín, lột vỏ, tán nhuyễn; 100 gram nấm đông cô rửa sạch, băm nhuyễn; 10 gram hành boa-rô cắt nhuyễn; 20 ml dầu thực vật; 5 gram bột nêm chay; 2 gram tiêu xay; lá hoành thánh
50 gram hành boa-rô thái nhỏ
300 gram đậu hũ trắng cắt khối vuông
Nước dùng hủ tiếu: 150 gram lê thái cau; 200 gram bắp Mỹ cắt khoanh; 20 gram hành boa-rô cắt khúc; 2 lít nước lọc; 2 gram muối
100 gram cà rốt, 100 gram củ cải trắng gọt vỏ, thái khoanh tròn, 100 gram nấm đông cô (cắt bỏ chân nấm, ngâm nước muối 5 phút, rửa sạch, khứa đầu nấm hình dấu thập), 100 gram cải thảo (rửa sạch, cắt nhỏ)
Gia vị nêm hủ tiếu: 5 gram bột nêm chay, 10 gram đường phèn, 10 gram muối trắng
Hủ tiếu (trụng nước sôi, lấy theo số lượng người ăn)
2.4.2. Cách nấu món hủ tiếu hoành thánh chay thơm ngon
Bạn trộn các nguyên liệu làm nhân hoành thánh trong tô lớn. Sau đó, dùng muỗng ăn cơm múc ít nhân vào giữa mỗi miếng hoành thánh, nhấn các mép bánh vào trong để gói kín nhân lại.
Bắc chảo lớn lên bếp, chế khoảng 500 ml dầu vào đun nóng, rồi cho hành boa-rô vào phi thơm vàng. Cho đậu hũ trắng vào rán các mặt vàng giòn đều thì vớt ra, để ráo dầu. Với phần dầu ăn còn lại, bạn cho hoành thánh vào chiên. Hoành thánh vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
Bắc nồi lớn lên bếp, cho bắp ngọt với hành boa-rô, lê, cùng nước lọc, muối vào, đậy nắp. Hầm rau củ lửa lớn khoảng 60 phút để nước dùng có độ ngọt tự nhiên. Sau khi hầm, bạn vớt rau củ ra, chừa lại nước dùng để nấu hủ tiếu.
Cho cà rốt, củ cải, nấm đông cô, cải thảo vào nồi nước dùng, đảo đều. Nấu cho nước dùng sôi lần nữa thì nêm nếm gia vị, điều chỉnh lại tỷ lệ gia vị cho nước lèo vừa miệng. Đun đến khi các nguyên liệu rau củ chín mềm thì cho đậu hũ rán vào, đảo vài lần nữa rồi tắt bếp.
Xếp hủ tiếu ra tô, múc nước dùng cùng rau củ cùng hoành thánh chay, đậu hũ và thưởng thức.
2.5. Cách nấu món cà ri dê nước cốt dừa chay để đãi tiệc cưới
2.5.1. Nguyên liệu
2 muỗng canh dầu thực vật
2 củ khoai lang gọt vỏ, ngâm nước muối 5 phút, rửa sạch, thái khoanh 1 cm để không bị thâm
100 ml nước cốt dừa (Bạn có thể tự học cách làm nước cốt dừa để nấu cà ri tại nhà)
1 muỗng canh bột cà ri
200 gram đậu hũ rán cắt khối vuông
100 gram nấm đông cô, 100 gram nấm rơm (ngâm nước muối, cắt chân, rửa nước lạnh, cắt đôi, để ráo)
Gia vị món cà ri: 1/2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh bột nêm chay
2.5.2. Cách làm món cari nấu nước cốt dừa chay đãi tiệc
Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu thực vật. Sau đó, cho khoai tây, khoai lang, cà rốt vào rán sơ 2 mặt cho hơi chín vàng thì vớt ra. Để rau củ ráo dầu thì tách riêng cà rốt, cho 2 loại khoai vào tô sạch. Thêm gia vị ướp rau củ vào tô khoai, trộn đều, để qua 1 bên khoảng 15 phút.
Bắc nồi khác lên bếp, cho màu dầu điều vào đun nóng. Sau đó, cho sả băm, hành tỏi băm vào phi. Kế đến, cho 2 loại khoai ướp gia vị vào xào khoảng 30 giây trên lửa lớn.
Chế nước dừa, sữa chay, nước cốt dừa vào nồi, vặn lửa lớn đun sôi. Sau đó, cho sả cắt khúc, nấm, cà rốt cùng các nguyên liệu còn lại, gia vị nêm vào nồi, khuấy đều. Nấu hỗn hợp cho đến khi nước dùng sôi, rau củ chín mềm thì nêm lại lần nữa cho vừa miệng. Nước dùng sôi được khoảng 2 phút cho hơi đặc lại đậm đà thì tắt bếp.
Múc cà ri chay ra tô, thêm hành ngò trang trí. Chấm cà ri ăn kèm với bánh mì trong tiệc chay là đảm bảo ngon quên lối về!
2.6. Cách nấu súp bắp thập cẩm đãi tiệc chay
2.6.1. Nguyên liệu
100 gram hạt bắp Mỹ đã tách cùi, rửa sơ
200 ml nước lọc
50 gram nấm kim châm (ngâm nước muối sơ, rửa nước lạnh, cắt bỏ chân nấm và cắt hạt lựu)
Ít ngò rí xắt nhỏ
50 gram đậu Hà Lan đã rửa sạch
500 ml nước luộc khoai tây (hoặc nước hầm rau củ)
1/2 thìa cà phê bột nêm chay
15 gram bột bắp (pha loãng với 1 muỗng canh nước)
Ít dầu mè
2.6.2. Cách nấu món súp bắp chay đãi tiệc thơm ngon
Bạn cho hạt bắp cùng nước lọc vào máy sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, rót bắp xay vào chảo hoặc nồi vừa, nấu lửa lớn cho sôi. Cho nấm, đậu Hà Lan cùng nước luộc khoai tây vào nồi, đun cho sôi. Vừa nấu súp, vừa khuấy đều tay để nguyên liệu không bị khét. Nước dùng sôi và hơi đặc lại thì vặn lửa liu riu.
Cho bột nêm, bột bắp pha loãng vào nồi, khuấy đều, nấu sôi thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Rưới ít dầu mè vào súp bắp. Múc súp ra tô, rắc ngò rí, tiêu xay và thưởng thức.
3. Thực đơn những món ăn chay thơm ngon ngày Tết
3.1. Cách nấu thịt kho tàu với trứng muối chay
3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 gói thịt ba rọi cục chay
1 vỉ 10 trứng vịt muối chay
1 trái dừa tươi đã lấy nước
Gia vị: 1/2 thìa cà phê bột nêm nấm chay, 1/3 chén nước mắm chay, 2 muỗng canh tương ớt chay
3 củ hành tím, 1 củ tỏi đã bóc vỏ và băm nhuyễn
2 thìa cà phê đường vàng
Dầu thực vật
1 trái ớt sừng
3.1.2. Cách nấu món thịt kho tàu với trứng vịt chay ngày Tết
Đun nóng dầu thực vật trong chảo vừa. Sau đó, cho khối thịt ba rọi và trứng muối chay vào chảo dầu, rán sơ các mặt cho vàng và săn lại. Vớt thịt, trứng chay ra dĩa có thấm giấy hút dầu, để qua một bên.
Chiết lấy khoảng 1 muỗng canh phần dầu thừa ở chảo trên qua nồi vừa, đun nóng. Cho đường vàng vào nồi, thắng cho ra màu caramen đậm. Sau đó, cho hành tỏi băm vào xào đều, phi thơm. Nêm nước mắm, bột nêm chay, tương ớt vào nồi, xào đều.
Nước màu kho thịt chay sôi thì bạn trút thịt, trứng chay rán vào nồi. Chế nước dừa vào nồi nấu chung. Rim lửa vừa 5 phút thì cho ớt sừng vào nồi, kho thêm 7 - 10 phút nữa cho nước kho cạn bớt thì tắt bếp. Múc thịt kho trứng chay ra chén và đãi khách ngày Tết.
3.2. Cách làm món nem chua vỏ bưởi chay ngày Tết
3.2.1. Nguyên liệu
600 gram củi bưởi trắng (chọn quả bưởi có màu vỏ sáng và hơi ửng vàng, da bưởi căng mọng nước để có độ ngọt tươi)
Bạn chia cùi bưởi trắng thành 2 phần bằng nhau. 1 phần cùi bưởi đem thái lát, 1 phần thì thái dạng sợi chỉ.
Pha 1 thìa cà phê phèn chua + 2 thìa cà phê muối vào 1 thau nước sạch. Chia phần nước phèn này thành 2 thau, rồi cho từng phần cùi bưởi vào ngâm 20 phút.
Sau đó, vớt cùi bưởi ra, rửa lại 2 - 3 lần bằng nước lạnh. Dùng tay vắt kiệt nước cho cùi bưởi không còn vị the đắng.
Bắc nồi nước sôi cùng ít phèn chua + 2 thìa cà phê muối. Lần lượt cho từng phần cùi bưởi vào trụng 8 - 10 phút, rồi vớt ra để riêng. Dùng tay vắt cùi bưởi hoàn toàn ráo nước.
Trộn phần cùi bưởi thái lát với gia vị đã chuẩn bị cùng nước ép khế. Cho hỗn hợp này vào chảo, bắc lên bếp xào lửa hơi lớn khoảng 5 - 7 phút, đến khi nước ướp rút gần cạn hết thì tắt bếp.
Với phần cùi bưởi sợi, bạn cho vào lò vi sóng sấy khô khoảng 7 phút. Hoặc, cho lên chảo khô rang cho khô ráo là được.
Cho phần cùi bưởi lát vào cối, giã nhuyễn, rồi cho cùi bưởi sợi sấy khô vào trộn đều.
Thêm nước củ dền vào trộn chung với cùi bưởi. Ướp hỗn hợp 20 phút để tạo màu. Lâu lâu nhớ nhồi/ trộn cho bưởi nhuộm màu đều.
3.2.3. Cách gói món nem chua chay để được lâu ngày Tết
Khi gói nem chua, bạn trải 1 miếng nilon hình vuông trên thớt sạch. Sau đó, đặt lá dong lên (mặt trái hướng xuống dưới), múc 1 ít nem chua vỏ bưởi lên trên, nắn hình vuông vức. Xếp 1 lát tỏi và 1 lát ớt lên trên mặt nem chua. Bọc miếng nilon lại cho kín khối nem chua. Sau đó, dùng 1 tấm giấy gói tiếp bên ngoài để hút ẩm, tránh làm nem chua chay bị mốc. Cuối cùng, gói thêm 1 lớp lá chuối bên ngoài, rồi dùng dây nilon buộc kín lại như hình là hoàn tất.
Ủ nem chua chay ở nhiệt độ phòng 3 ngày lên men, rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 1 ngày trước khi dùng.
Ăn chay từ lâu đã trở thành một trong những nét đẹp trong lối sống giản dị của người dân Việt Nam. Ngày càng có nhiều người tìm đến đồ ăn chay, kể cả các bạn trẻ. Không chỉ mang ý nghĩa sâu sắc về tâm linh, các món chay ngon còn là cách giúp chúng ta giảm bớt những món thịt, đạm động vật để cân bằng lại các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Nếu yêu thích ăn chay, hãy bỏ túi ngay tổng hợp các công thức nấu ăn vừa đơn giản, dễ nấu lại cực kì thơm ngon và hội đủ dinh dưỡng trên đây, bạn nhé!